Thuận tiện, dễ dàng và lợi ích của rau ở vườn nhà

Hình đại diện Thuận tiện, dễ dàng và lợi ích của rau ở vườn nhà
Hình đại diện Thuận tiện, dễ dàng và lợi ích của rau ở vườn nhà

Vườn nhà thường diện tích làm rau rất ít, song vườn nào cũng thu xếp tận dụng được đất để làm các loại rau.

Người có điều kiện đất đai, lao động, tiền vốn, và kỹ thuật thì làm được nhiều, có dư bán. Người chưa có điều kiện làm ít, làm rau ở vườn nhà rất thuận tiện, dễ làm và có nhiều ích lợi như sau :

Chủ động và tươi ngon

Rau ở vườn nhà rất thuận tiện, dễ dàng cho sinh hoạt ăn uống hàng ngày của gia đình.

Vườn rau tốt nhiều chủng loại chủ động được rau ăn liên tiếp, không lỡ rau ăn, có dư thừa được bán cũng tốt.

Rau ăn không ngon, dinh dưỡng kém là do rau thu hái để qua đêm (một ngày, có khi nhiều ngày). Các loại rau bằng quả lấy trước 2-3 ngày khi bán tới người mua, có khi 5-7 ngày rau bị hư hỏng. Rau có ở vườn nhà, bữa ăn nào, lúc đó hái, hái vào nấu ăn ngay nên rau tươi ngon, không hao hụt mất dinh dưỡng nhiều.

Giảm chi phí, tăng thu nhập

Có rau ở vườn nhà, sẵn thu hái, không tốn tiền mua rau đồng thời cũng tiết kiệm được tiền mua các thứ khác mà ta chưa cần lắm.

Tận dụng trồng được nhiều loại rau ở vườn nhà, thâm canh tốt không những đủ ăn mà còn được bán ít hay nhiều thêm thu nhập cho gia đình. Như vậy, có rau ở vườn, sẵn rau ăn, giảm được chi phí, mà còn có tiền tiều do thu nhập từ nguồn rau ở vườn nhà.

Không mất công đi mua

Công việc làm ở nông thôn cũng như ở thành thị lúc nào cũng có việc ở nhà, ngoài vườn hay đồng ruộng. Thiếu rau phải đi mua nơi chợ, phố gần cũng 200 – 500m, xa tới 3 – 4km, đã đi không một buổi, một ngày cũng 3-4 tiếng đồng hồ là ít, nhất là thời gian cấy, gặt, trời mưa, trời gió, giá rét, hay nắng, tốn nhiều công sức.

Không có rau ở vườn nhà đi mua mất công sức như vậy: công sức để chăm sóc vườn (trong đó có rau) và các công việc khác hợp lý hơn.

Tận dụng được sức nhàn rỗi trong gia đình

Lao động là vốn quí, song công việc gieo trồng, cấy, chăm sóc, thu hái rau ở vườn nhà luôn luôn cần có, làm rau công việc nặng như : cuốc xới, bón phân, tưới nước, song cũng có nhiều công việc nhẹ nhàng, dễ làm như nhổ cỏ, bắt sâu, tỉa cây, chăm sóc, thu hái, làm rau lúc nào cũng thường xuyên có việc. Công việc như vậy lao động phụ, ông bà già, học sinh… thì giờ sáng mai, buổi chiều, lúc hết giờ làm việc ở nhà máy, các cơ quan, những ngày chủ nhật, ngày nghỉ phép các lao động chính còn đang làm việc ở công sở, nhà máy, xí nghiệp,, v.v… Các thời gian đó không bỏ lãng phí sức lao động, công sức đó được tận dụng làm các đám rau ở nhà vườn rất tiện lợi.

Như vậy, rau ở vườn nhà tận dụng được nhiều thời gian lao động chính cũng như lao động phụ.

Tận dụng được đất đai, khoảng trống, không gian

Đất ở vườn nhà ngoài đất ở, các công trình phụ, và các cây lưu niệm ăn quả, cây đặc sản quí khác. Đất ở vườn còn lại rất ít để dành trồng rau. Rau thường phái len lỏi, chỗ lõm, tầng không gian, trồng rau leo giàn, trồng xen, trồng gói, sử dụng ánh sáng trực xạ, tán xạ, dưới bóng cây ăn quả, lựa chọn những giống rau thích hợp cho các nơi, tận dụng đất đai, ánh sáng trên.

Như vậy, rau ở vườn nhà tận dụng được đất, ánh sáng, khoáng không gian các lớp không khí trong vườn, để gieo trồng tạo ra nguồn rau sạch cho gia đình và xã hội.

Ít tốn kém, dễ làm

Rau ở vườn nhà rất thuận lơi cho lao động chính, phụ nhất là thời gian nông nhàn, đủ diều kiện tích cực tham gia, tiết kiệm được thời gian, tận dụng dược đất đai, ánh sáng, một bồng bầu chỉ chiếm 1 – 2m đất, rau ngót, mùi tầu, lá lột dưới tán thưa của cây ăn quả.

Vốn bỏ ta không nhiều như hom rau ngót, các giống cây gia vị hạt bầu, bí mướp, nếu trồng từ 2 – 4 bồng chỉ cần độ 10 hạt, 10 cây là đủ. Nhiều giống tự để, làm, bảo quản là có nếu thiếu. Có giống đi xin cũng được như hạt mướp, hạt đậu ván. Giống dễ dàng như vậy không tốn kém mà kết quả lại cao. Giàn bầu, đậu ván, xây quả, hàng rau ngót hay đám rau gia vị rất hấp dẫn với bữa ăn.

Như vậy, rau ở vườn nhà tận dụng được thời gian, khoảng trống, không gian, tiết kiệm được đất đai, đầu tư ít, không tốn kém mấy.

Tạo cho môi trường sạch, đẹp

Các cây xanh xung quanh nhà hút CO2, thải oxi trong đó có rau làm cho bầu không khí quanh nhà trong lành.

Làm sạch rau : vườn sạch, ít sâu bọ, ruồi muỗi ít, vườn đẹp, tạo cho các thành viên trong gia đình thoải mái, thở không khí trong sạch, nên bảo đảm được sức khỏe.

Giàn bầu, giàn mướp xây quả, đám rau gia vị gần bếp, bờ giếng xanh đẹp, là cảnh vườn đẹp, tô đẹp cho cảnh nhà.

Sử dụng ăn được an toàn và yên tâm và chống suy dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình

Rau ở vườn nhà là do các thành viên trong gia đình trực tiếp làm lấy : gieo, cấy, xới, xáo, bắt sâu, chăm bón tưới, không bón phân tươi, không phun thuốc sâu độc hại hay thuốc kích thích. Do đó không nghi ngờ rau có thuộc độc trừ sâu, hoặc các loại thuốc khác, khi sử dụng không băn khoăn, nghi ngờ, lo lắng. Rau ở vườn nhà có nhiều dinh dưỡng như : đạm, chất béo, vitamin và các loại chất khoáng khác như Fe, Cu, Bo… Hàng ngày đều ăn rau, ăn đủ số lượng là chồng được suy dinh dưỡng trực tiếp cho từng thành viên trong gia đình.

Như vậy rau tại vườn nhà sử dụng ăn rất yên tâm là điều kiện trực tiếp chống suy dinh dưỡng cho gia đình.

Rau ở vườn nhà cũng là vị thuốc phòng và chữa bệnh cho gia đình

Các loại rau trong vườn có nhiều cây, các bộ phận như lá, quả, hạt, rễ, vỏ (hạt bầu lào, hoa kinh giới, gừng chữa ho, mơ lông phối hợp với trứng gà chữ bệnh kiết lỵ, diếp cá hạ nóng…) Đa phần loại rau gia vị là các vị thuốc kết hợp với các loại khác chữa bệnh có hiệu nghiệm.

Rau ở vườn nhà sử dụng vào các bữa ăn hàng ngày. Khi có bệnh sử dụng làm vị thuốc để phòng, chữa bệnh.

Vị trí rau ở vườn nhà là một trong cơ cấu cây cối của V.A.C (vườn) thiếu rau sạch là thiếu nguồn dinh dưỡng cho các thành viên trong gia đình, là thiếu nguồn thu nhập và không tận dụng được đất đai, lao động, lãng phí về sử dụng tầng không gian, ánh sáng không khí trong vườn, chưa sử dụng hết thời gian nông nhàn.

Thuận lợi, làm rau dễ dàng và lợi ích làm rau sạch nhiều dinh dưỡng ở vườn nhà là như vậy.