Cách trồng cải củ

Hình đại diện Cách trồng cải củ
Hình đại diện Cách trồng cải củ

Cây cải củ (Raphanus sativus var longipinatus; còn gọi: rau lú bú), cây rau ăn củ hàng năm, họ cải (Brassicaceae), cao 15 – 0,45m.

Đặc điểm cây cải củ

Cây cải củ (Raphanus sativus var longipinatus; còn gọi: rau lú bú), cây rau ăn củ hàng năm, họ cải (Brassicaceae), cao 15 – 0,45m. Hoa trắng, có khi tím nhạt. Củ có nhiều dạng: trụ tròn dài, chùy tròn, cầu tròn; nhiều màu sắc khác nhau tùy theo chủng loại màu thông thường là trắng có khi xanh, đỏ, vàng tím, đen. Cây thụ phấn chéo.

Cải củ sinh trưỏng thích hợp ở vùng khí hậu rét lạnh, ở nhiệt độ 15 – 28°c, tốt nhất là 17 – 18°c. Các giống cải củ cho năng suất cao thường trồng vào mùa đông và những vùng đất có độ cao 200 – 700m. Nhiệt độ thấp (dưới 15°C) và thời gian chiếu sáng kéo dài sẽ hình thành và phát triển ngồng hoa. Các giống củ cải trắng có thể ra hoa trong điều kiện ngày ngắn ở vùng thấp; giống cải đỏ chỉ ra hoa trong điểu kiện ngày dài và ở độ cao trên 1000 mét. Đất thích hợp cho cải củ phát triển là đất nhẹ, tiêu nước tốt, tầng canh tác dầy và độ pH 5,5- 6,5.

Có nhiều giống cải củ:

а.   Giống sớm, thời gian phát triển 40 – 45 ngày, là giống tứ thời như cải củ Tứ Liên, Quất Lâm, Thái Lan, số 8

b.   Giống muộn, thời gian phát triển 120 – 150 ngày như giống Hải Ninh, Trường Giang (Trung Quốc).

Trong 100g củ cải trắng có 78,3g nước; 1,3g protein; 34mg canxi; 39,9mg photpho; 26g vitamin c.

Trồng cải củ cần lưu ý

Thời vụ

Cải củ là cây dễ trồng, chỉ gieo thẳng, trong một năm có thể trồng cải củ vào nhiều vụ.

Vụ sớm gieo tháng 7 đến tháng 8 thu hoạch từ tháng 9 đến tháng 10.

Vụ chính gieo từ cuối tháng 8 đến hết tháng 9, thu hoạch tháng 11 đến tháng 12.

Trái vụ: gieo từ tháng 4 đến tháng 6, vụ này cho năng suất thấp, củ nhỏ thường lấy lá muối dưa.

Đất trồng

Củ cải là phần phình ra của rễ, vì vậy muốn năng suất cao, đất phải tơi xốp, cao và thoát nước. Đất trồng củ cải phải xa nguồn nước thải, chất thải các khu công nghiệp, bệnh viện. Đất cày bừa kỹ, phơi ải để hạn chế sâu bệnh. Đánh luống rộng 1- 1,4m; cao 30cm, rãnh rộng 30 cm.

Bón phân

Bón lót: Sau khi làm đất trộn đều toàn bộ phân chuồng ủ mục hoặc phân vi sinh hữu cơ (với lượng bằng 1/3 phân chuồng) và toàn bộ phân lân, rải đều trên mặt luống hoặc bón theo rãnh.

Bón thúc: Dùng phân đạm cùng phân kali sulfat hòa với nưóc, tưới thúc vào 2 kỳ: khi cây có 3 – 4 lá thật, kết hợp tỉa bớt cây nhỏ và vun xới; tưới vào lúc cây phình củ, kết hợp tỉa bớt cây nhỏ và vun xới. Nếu dùng phân bón lá phải tuân theo hướng dẫn trong bao bì.

Mật độ

Có thể rải đều hạt trên mặt luống rau khi đã bón lót và san phẳng mặt luống, hoặc rạch trên luống 3 hàng dọc, mỗi hàng cách nhau 25 – 30 cm, rồi rải hạt sau này tỉa dần còn 20cm trồng 1 cây.

Lượng hạt gieo 300 – 400g/sào. Gieo xong phủ một lớp mùn hoặc trấu mỏng.

Chăm sóc

Sau khi gieo cần tưới nước giữ ẩm mặt luống giúp hạt nảy mầm nhanh và đều. Khi cây đã mọc sờ thấy đất mát tay thì tưới 1 – 2 lần/ngày. Nước tưới tốt nhất là nưốc giếng khoan, nước sông, hồ có nước lưu thông.

Cải củ là cây có thòi gian sinh trưởng ngắn nên chỉ cần tỉa và vun xối 2 lần kết hợp bón thúc. Lần thứ nhất khi cây có 3 – 4 lá thật, nhặt cỏ, tỉa bỏ cây xấu, xôi nhẹ. Lần thứ 2 khi cây phình củ, nhổ tỉa cây nhỏ, cây sâu bệnh và vun xới vén gốc cao.

Thu hoạch củ cải

Tùy theo giống, nhưng thường 45 – 50 ngày kể từ khi gieo là có thể thu hoạch. Củ non, mập, thu hoạch muộn củ bị xốp (bấc) giảm chất lượng. Trước khi nhổ nên tưới đẫm để dễ nhổ, củ không trầy sướt. Củ thu được rửa sạch để ráo xếp vào bao bì.

Lượng phân bón một vụ cải củ

Loại phân Tổng số phân (kg nguyên chất/sào) Bón lót Bón thúc (%)
(%) 1 2
Phân chuồng 500 – 600 100
Phân lân 20-25 100
Phân đam 5 – 6 50 50
Phân kali 7 – 8,5 50 50

Sâu, bệnh và phòng trừ

Củ cải thưòng bị thối cổ rễ  sau khi cây mọc mầm, dùng Benlat COO WP 0,2 – 0,3% phun trực tiếp vào đất và cây. Cây lớn hay bị bọ nhảy, rệp, sâu xanh. Để đảm bảo an toàn cho người tiêu dùng cần thu hoạch củ sau khi phun thuốc 10-15 ngày.