Chuẩn bị nhà che để trồng hoa lily

Hình đại diện Chuẩn bị nhà che để trồng hoa lily
Hình đại diện Chuẩn bị nhà che để trồng hoa lily

Tác dụng của nhà che

Sản xuất hoa Lily cần thiết phải có nhà che phù hợp. Tùy thuộc vào điều kiện của từng vùng sinh thái, vào quy mô sản xuất và điều kiện kinh tế mà xây dựng loại nhà che khác nhau.

– Nhà che có thể có các thiết bị điều chỉnh được các yếu tố của môi trường như nhiệt độ, ánh sáng, độ ẩm thích hợp cho từng loại cây. Nên giúp cho cây trồng sinh trưởng phát triển thuận lợi.

– Nhà che hạn chế những tác động xấu do thiên nhiên mang lại như gió bão, mưa … nên tạo ra sản phẩm hoa chất lượng cao hơn, làm tăng giá trị thẩm mỹ và giá trị kinh tế.

– Trồng hoa trong nhà che hạn chế được sự phá hoại của sâu bệnh nên công tác bảo vệ thực vật thuận lợi hơn, việc sử dụng thuốc trừ sâu giảm. Thực tế cho thấy có thể giảm 50% thuốc trừ sâu bệnh.

– Tạo ra môi trường có nhiệt độ, độ ẩm, ánh sáng ổn định, có thể điều khiển theo nhu cầu của các loại cây hoa nên có thể trồng quanh năm tạo ra sản phẩm ổn định.

Các loại nhà che trồng hoa Lily, Loa kèn

Yêu cầu cơ bản của  nhà che trồng hoa

Các yếu tố cần đảm bảo khi thiết kế nhà che

– Chọn vị trí thích hợp: không bị che khuất nắng, nguồn nước tưới, tiêu thuận tiện, gần đường vận chuyển, gần mạng lưới điện năng và có thể là mạng truyền thông tin như điện thoại, mạng máy tính, internet…

– Hướng nhà tối ưu để tận dụng bức xạ mặt trời và tránh gió hại.

– Chịu tải trọng: gió, mưa, các hệ thống máy móc, người làm việc trên mái…

– Mái nhà, tường bao đóng mở được theo yêu cầu hệ thống thông gió…

– Vật liệu che phủ thích hợp: Chịu lực, chống rách, chống biến màu, tính trong suốt, khả năng lọc bức xạ bằng màu sắc, khả năng tán xạ ánh sáng đều khắp…

– Hạn chế các vật chắn sáng tới mức tối thiểu để thu tối đa bức xạ mặt trời.

– Chống thất thoát năng lượng qua tường bao, mái nhà, nền nhà…

– Khả năng dự trữ nhiệt lượng (bồn nước, vách bao chứa nước, dùng màu để hấp thu, phản chiếu bức xạ nhiệt và ánh sáng…)

– Thuận tiện cho việc cung cấp vật liệu nông nghiệp (đất, bầu, chậu cây, phân bón, hạt giống, thuốc BVTV, nhiên liệu, máy móc, kệ giá…) và thu hoạch, xử lý chất thải, vệ sinh môi trường trong và ngoài nhà kính.

– Thuận tiện cho việc thay thế từng phần và sửa chữa, bảo quản khung sườn, vật liệu che phủ…, lắp đặt vách ngăn…

– Thể tích đủ lớn để đảm bảo môi trường đồng đều, thông khí, đối lưu…

– Xác định được nguồn cung cấp vật liệu, phụ liệu xây dựng.

– Có khả năng đầu tư ban đầu, vận hành bảo dưỡng đối với nông dân. Đảm bảo nâng cao hiệu quả kinh tế.

– Mỹ quan, giảm tác hại cảnh quan du lịch.

Giới thiệu một số thiết bị trong nhà che hiện đại

Thiết bị sưởi

– Ở miền Bắc cây hoa Lily được trồng trong vụ đông và đông xuân nên quá trình trồng trọt có thể gặp những thời điểm nhiệt độ xuống thấp cây sinh trưởng chậm, lúc này cần phải tăng nhiệt độ trong nhà che.

– Đối với những mô hình trồng hoa Lily, Loa kèn lớn trồng trong nhà lưới, nhà kính hiện đại có lắp đặt hệ thống sưởi ấm thì cần phải điều chỉnh hệ thống sưởi để hơi nước nóng lưu thông trong ống dẫn khí nóng, làm tăng nhiệt độ trong nhà che.

– Đối với mô hình trồng hoa Lily nhỏ thì có thể tự tạo hơi nước nóng bằng cách: Trong nhà che đặt những nồi nước nóng đun sôi, để hơi nước nóng từ đó tỏa ra sẽ làm tăng nhiệt độ trong nhà che.

=> Nụ hoa Lily dễ bị hại bởi khí Etylen, nếu trong nhà che có nhiều khí etylen thì sẽ làm cây hoa bị thui nụ, rụng nụ.

Hệ thống CO2

Khí C02 có vai trò quan trọng đối với việc phát triển và nở hoa của Lily, làm cho cây hoa sẽ trở nên cứng cáp hơn, xanh hơn và ít bị rụng nụ hơn.

Khí C02 có thể được cung cấp nhờ một máy đốt hoặc là qua nồi đốt trung tâm hoặc cũng có thể là từ nguồn C02 tinh khiết.

Việc cung cấp C02 tự nhiên được bắt đầu ngay khi mặt trời chiếu những tia nắng vào buổi sáng và duy trì trong một số tiếng đồng hồ hoặc là cả ngày, cũng có thể qua hệ thống thiết bị.

Trong quá trình cung cấp C02 cho vườn hoa Lily đòi hỏi tất cả các cửa và hệ thống thông gió của nhà kính phải được đóng lại hoặc hệ thống thông gió được để ở mức nhỏ nhất.

Hệ thống tưới

Xây dựng hệ thống tưới tiêu trong nhà che trồng hoa Lily, hoa Loa kèn có vai trò quan trọng góp phần giúp cây hoa sinh trưởng tốt nhất, tiết kiệm nước tưới, công lao động, bảo vệ đất trồng và nâng cao giá trị của cây hoa.

Khi trồng với giá thể thường tưới tăng thêm 10-15% lượng nước mà giá thể có thể chứa được để lượng nước thừa có thể rửa trôi lượng muối dư trong giá thể.

Trước khi tưới phải kiểm tra giá thể, đa số loại than bùn thô, vỏ cây hay các vật liệu hữu cơ có khả năng hạn chế nước ngấm vào khi chúng quá khô, và khi giá thể quá khô có thể gây ra hiện tượng muối tích luỹ với nồng độ cao và gây hại cho cây.

Sự thiếu hụt nước hoặc là dư thừa nước gây ra phát triển chậm hoặc phát triển không đồng đều ở cây.

Đặc biệt đối với cây hoa Lily, hoa Loa kèn nếu thừa nước ở giai đoạn nảy mầm sẽ làm thối củ, ở giai đoạn nụ sẽ làm rụng nụ.

Nếu thiếu nước ở giai đoạn nảy mầm thì sẽ kéo dài thời gian mọc mầm, ở giai đoạn nụ sẽ làm khô nụ và cây sinh trưởng còi cọc.

Củ giống bị thối

Củ giống bị thối

 – Hệ thống tưới nhỏ giọt hoặc là ống phun với áp lực nhỏ có thể được sử dụng vào giai đoạn sau nhằm hạn chế chiều cao, và ngăn cản để những cây nặng không bị ngã đổ, cây hoa khô ráo hơn nên hạn chế bị bệnh thối gốc rễ.

– Hệ thống tưới phun tự động từ trên cao cung cấp nước đồng đều hơn và nó cũng có khả năng làm sạch cây trồng. Trong điều kiện độ ẩm thấp, hệ thống cung cấp nước trên cao có thể làm mát cho cây trồng.

– Hệ thống tưới phun tự động phải đảm bảo một số yêu cầu kỹ thuật như sau:

+ Độ cao của hệ thống nên đạt từ 1.60 đến 2.15 m.

+ Khoảng cách giữa những ống tưới nên đạt từ 2.20 m đến 3.20 m.

+ Khoảng cách giữa các vòi phun trên ống tưới ít nhất nên đạt 1.00 m.

+ Mỗi vòi phun cần phải cung cấp tối thiểu 4 lit nước trong một phút.

+ Áp suất của vòi phun cần đạt từ 1.5 đến 2 bars (kg/cm2).

+ Sự lọc nước cần đạt từ 1 đến 400 microns.

=>Tùy thuộc vào điều kiện kinh tế, quy mô sản xuất của từng hộ gia đình, cơ sở sản xuất mà đầu tư hệ thống tưới cho phù hợp.

Làm mát và thông gió

– Ngoại trừ những nơi quá nóng mới cần đến hệ thống làm mát. Còn đối với những ngày nóng đột ngột thì chỉ cần làm mát bằng phương pháp thủ công là được. Trong nhà kính cần phải trang bị một máy lạnh hơi nước nhằm làm giảm nhiệt độ phù hợp với nhu cầu của cây.

Hệ thống quạt mát và thông gió

Hệ thống quạt mát và thông gió

 Hệ thống chiếu sáng và che sáng

Ánh sáng ảnh hưởng đến sự phát triển, ra hoa và phát triển hoa của cây hoa Lily, hoa Loa kèn.

Cường độ ánh sáng phụ thuộc vào khoảng thời gian trong năm, địa điểm sản xuất, kiểu nhà kính và khả năng hấp thụ của cây hoa.

Không đủ ánh sáng có thể làm cho cây hoa Lily, hoa Loa kèn phát triển không đầy đủ bị rụng nụ, cây yếu, màu sắc lá nhạt hơn, độ bền hoa cắt giảm đi.

Trong suốt mùa đông, trong điều kiện ánh sáng không đủ, từ khoảng giai đoạn nụ hoa đạt từ 1cm đến 2cm cho đến lúc thu hoạch thì nụ có thể chuyển sang màu trắng và rụng.

Nhóm giống Lily Asiatic lai dễ bị rụng nụ, nhóm giống Longiflorum lai ít chịu ảnh hưởng hơn và nhóm lai Oriental ít bị ảnh hưởng nhất.

Đối với việc trồng trọt trong mùa đông, phụ thuộc vào vĩ độ và khí hậu của vùng mà người trồng phải duy trì sự tiếp thu ánh sáng thích hợp trong nhà che.

Mật độ ánh sáng trong nhà kính cho loại Lily Asiatic lai là 300wh/m2. Tuy nhiên ánh sáng ban ngày cần được bổ sung bằng ánh sáng đồng bộ trong giai đoạn nụ hoa đạt từ 1-2 cm.

Khi cần kéo dài thời gian chiều sáng có thể chiếu sáng bằng đèn điện với cường độ phù hợp cho mỗi loại cây.

Ở Việt Nam những hộ trồng hoa Lily, hoa Loa kèn đều dùng lưới che râm, chủ yếu là dùng lưới có độ dày mắt lưới khác nhau để giảm cường độ ánh sáng từ 25-50% cường độ sáng vào mùa hè.