Việc trồng lan hiện nay

Hình đại diện Việc trồng lan hiện nay
Hình đại diện Việc trồng lan hiện nay

Kể từ khi lan trở thành loại cây trồng trong nhà phổ biến, số người mua hoa lan ngày càng tăng. Giống Phalaneopis và Cymbidium được trồng rất nhiều trong những vườn ươm khổng lồ chuyên ươm những giống này để cung ứng cho thị trường hoa chậu

Tìm kiếm hoa lan

Khi niềm đam mê lan ngày càng tăng thì càng có nhiều loài lan mới được đưa vào nhà kính ở Anh, và đến đầu thế kỷ 19, người ta bắt đầu chuyển sang quan tâm đến việc trồng lan. Một trong những nhân vật quan trọng nhất cổ vũ cho mối quan tâm này là công tước Devonshire. Trên điền trang của mình ở Chatsvvorth House, Derbyshire, nước Anh, ông thuê một người làm vườn tên là Joshep Paxton. Được sự ủng hộ nhiệt tình của chủ, Paxton đã xây những ngôi nhà kính khổng lồ, những kiến trúc vĩ đại với thép và kính mà trong đó người ta có thể cưỡi ngựa hoặc ngồi trên những băng ghế dài để thưởng thức hoa. Tiếc là những công trình nhà kính thử nghiệm này đã qua rất lâu rồi giờ đây chúng ta chỉ còn thấy được những bức ảnh và những viên đá móng.

Phalaenopsis là một trong những giống lan trồng trong nhà được ưa chuộng nhất

Phalaenopsis là một trong những giống lan trồng trong nhà được ưa chuộng nhất

Niềm say mê lan của vị công tước đó thật mãnh liệt, và vì vậy nhiều loài lan đã được đặt theo tên ông. Với lòng đam mê như thế, các nhà làm vườn thời bây giờ đã sớm thấy được một thị trường cho những loài lan mới này. Họ bỏ tiền thuê người đi khắp thế giới săn lùng những giống loài mới và khi họ trở về, những loài lan đó sẽ được gửi đến Vườn Thực Vật Hoàng Gia ở Kew để phân loại và đặt tên. Mọi điền trang trong nước sẽ bị coi là chưa hoàn thiện nếu thiếu vườn lan và mỗi vườn lan phải phô diễn được một bộ sưu tập phong phú, đặc sắc hơn vườn bên cạnh. Thú chơi lan này đã nhanh chóng lan rộng khắp châu u, thậm chí nổi lên thành cơn sốt tương tự như cơn sốt hoa tulip ở Hà Lan vào một hai thế kỷ trước. Đó là thời hoàng kim của việc sưu tầm lan, khi mà những khu rừng nhiệt đới nguyên sinh trên thế giới là nguồn thực vật vô tận và nhu cầu mang những cây hoa đẹp và lạ về nhà đã trở thành lòng tham vô đáy của con người.

Lan trong tự nhiên

Ngày nay chúng ta biết rằng lan là một trong những nhóm thực vật có hoa đa chủng loại nhất. Đến nay chúng ta đã nhận biết được đến 30.000 loài. Con số này khác nhau tùy theo tài liệu tham khảo về thực vật học, song thậm chí cho đến tận bây giờ, khi mà chúng ta đã biết rất nhiều về hành tinh của mình thì mỗi năm vẫn có thêm nhiều loài lan mới được phát hiện. Nơi sống của chúng trải rộng từ mực nước biển lên tới những dãy núi cao nhất, từ những vùng hoang vu phủ tuyết ở bắc Canada và Siberia cho đến vùng sa mạc Sahara, từ thảo nguyên cho đến rừng mưa nhiệt đới. Không có nơi nào trên địa cầu này mà lan không thể thích nghi được.

Cymbidium traceyanum một giống được ưa chuộng hiên này như nó vẫn từng được ưa chuộng trong suốt lịch sử phát triển hoa lan

Cymbidium traceyanum một giống được ưa chuộng hiên này như nó vẫn từng được ưa chuộng trong suốt lịch sử phát triển hoa lan

Công việc chính của người trồng lan vẫn là phải hiểu được nhu cầu của chúng và đó là lý do chủ yếu mà việc trồng lan đã phát triển thành chuyên ngành nghệ thuật trồng lan. Yêu kiều và lộng lẫy nhất là những loài lan ở rừng mưa nhiệt đới, chúng thu hút sự quan tâm của chúng ta nhiều nhẩt, mặc dù cũng có nhiều chuyên gia dành sự quan tâm cho những loài mọc trong vùng khí hậu lạnh hơn. Những loài này có thể được trồng trong nhà kính lạnh, hoặc thậm chí là ngoài trời trong vùng khí hậu ôn hòa. Tuy nhiên, những loài lan nhiệt đới phải được trồng trong nhà kính với khí hậu ôn hòa ở châu Âu và Bắc Mỹ, nhất là trong mùa đông.

Phần lớn những người yêu thích lan bắt đầu từ những giống này (họ thường có được chúng là do ai đó tặng cho), nhưng ít lâu sau đó họ càng đam mê chúng hơn và tìm đến những vườn ươm chuyên biệt. Những giống lan này có mặt trong những buổi trưng bày, những hội chợ và những cuộc hội nghị về lan với quy mô không ngừng phát triển.
Vậy tương lai hoa lan sẽ như thế nào? Mặc dù ngày nay nhiều giống lan mới vẫn tiếp tục được phát hiên, song bước tiến nổi bật nhất lại nằm trong lĩnh vực lai giống. Cùng với công nghệ gen, hoa lan sẽ có được những màu sắc, hình dáng và kích thước mà cho đến nay chúng ta chỉ có thể tưởng tượng mà thôi.