Có nên chọn nuôi giống ếch đồng

Trên thế giới có rất nhiều giống ếch, mỗi giống lại có những ưu, nhược điểm khác nhau, do đó để trả lời được cho câu hỏi “nên chọn giống ếch nào”, mời bạn đọc theo dõi bài viết để có câu trả lời cho mục đích nuôi công nghiệp.

Nội dung trong bài viết

  • hiệu quả
  • Chọn lựa giống ếch để nuôi hiệu quả

Các giống ếch nuôi công nghiệp hiệu quả

Như chúng tôi đã trình bày, hiện nay trên thế giới đang nuôi ếch công nghiệp, đa số thuộc giống Rana (Ranidae) là:

  • Ếch Rana Catesbeina còn có tên là “ếch Bò”
  • Ếch Rana Ridibunda còn gọi là ếch Xanh
  • Ếch Rana Esculanta là ếch lai từ hai giống Rana Ridibunda và Rana Lessonae

Ba giống ếch trên sở dĩ được chọn nuôi nhiều vì chúng được đánh giá có nhiều ưu điểm hơn 7 giống Ranidae còn lại.

Thế nhưng, ngày nay, từ ba giống trên, tại nhiều nước, người ta lai tạo ra nhiều giống ếch lai khác, bằng cách dùng giống ếch ngoại (con đực) cho phối với ếch đồng (địa phương). Loại ếch lai này vừa to con (giống cha) lại vừa dễ nuôi (giống mẹ) vì hợp với phong thổ.

Chọn lựa giống ếch để nuôi hiệu quả

Trước khi chọn lựa cho mình những giống ếch đạt năng suất cao để nuôi, ta nên biết sơ qua về các giống ếch trên:

– Ếch Bò: Giống này có xuất xứ từ vùng Bắc Mỹ, đến tuổi trưởng thành thân dài đến 20cm, trọng lượng trung bình lkg, tối đa l,2kg. Đây là giống ếch lớn nhất Bắc Mỹ.

Lúc được 8 tháng tuổi, ếch cái cân nặng 400gr và đẻ lứa đầu. Thế nhưng, nuôi tại chuồng ta nên cho chúng sinh sản vào lúc 12 tháng tuổi. Vài năm đầu ếch cái đẻ mỗi lứa từ 3000 đến 5000 trứng. Những năm kế tiếp ếch đẻ mỗi lứa lên đến 10 ngàn trứng, có khi hơn. Càng về già, số trứng mỗi lứa ít dần, ếch Bò sống được 16 năm.

Ếch đực có hai túi khí (còn gọi là túi âm thanh) ở hai bên hàm dưới, màu xanh. Nhờ có túi khí này mà ếch đực kêu giọng to hơn ếch cái. Nó kêu giống tiếng bò rống nên mới có tên là ếch Bò. Ếch Bò cho phẩm chất thịt ngon, có tỷ lệ đạm cao hơn thịt heo, thịt bò nên được thị trường ưa chuộng. Và cũng nhờ vào ưu điểm này mà ếch Bò được nhiều nước trên thế giới chọn nuôi. Ếch Bò rất háo ăn, và nhờ háo ăn nên chúng mới tăng trưởng nhanh. Nó ăn cả chuột, cóc nhái, các loại bò sát và cua cá.

Giống ếch này thích hợp với phong thổ của ta, vùng nào trong nước cũng nuôi được.


ếch khổng lồ

ếch bò

-Ếch Ridibunda: Ếch này có trọng lượng kém hơn ếch Bò. Ridibunda có xuất xứ vùng Địa Trung Hải. Ếch đực có chiều dài từ 6cm đến 10cm, và chiều dài ếch cái từ 7cm đến 10cm. Con lớn tối đa có chiều dài 14cm.

Ridibunda cũng được đánh giá là giống ếch to, da có nhớt, nổi lên những đốm màu sậm. Ở ếch đực túi khí màu xám. Ếch Ridibimda thích ở nơi rộng rãi, trống trải. Trong đời sống hoang dã người ta thường gặp chúng sống bên bờ hồ và các ao đầm lớn. Vào mùa đông, ếch này trú đông trong nước. Ridibunda là giống ếch chậm lớn, nuôi đến ba năm tuổi mới được coi là trưởng thành. Ếch Ridibunda thích nghi tốt với khí hậu xứ lạnh nên được các nước vùng Địa Trung Hải chọn nuôi.

– Ếch Esculanta: Đây là loại ếch lai tạo từ hai giống Rana Ridibunda và Rana Lessonae. Con đực có chiều dài từ 5cm đến 8cm, và chiều dài ếch cái từ 7cm đến 9cm. Hiện Ai Cập và các nước phụ cận nuôi giống ếch lai này nhiều nhất.

Xét qua ba giống ếch trên, chỉ có ếch Bò là nên chọn nuôi. Hiện nay nhiều nước trong khu vực cũng nuôi giống ếch này.

Để khỏi bị lầm, ta nên mua giống từ nơi sản xuất ếch để có sự bảo đảm về giống đã được thuần dưỡng. Không nên mua “hàng trôi nổi” bên ngoài, có khi “tiền mất tật mang”. Nên mua ếch có cùng lứa tuổi, hoặc cùng có trọng lượng như nhau, như vậy mới dễ nuôi. Nên chọn những con khỏe mạnh, đó là con lanh lợi, phản xạ nhanh. Tránh chọn những con thương tật, dù chỉ trầy xước chút đỉnh ngoài da.

Ta có thể cho lai tạo từ giống ếch Bò với giống ếch đồng của nước ta (Rana Rugolosa) để ra giống lai vừa lớn con vừa dễ nuôi.

Mặt khác, ta cũng có thể nuôi ếch công nghiệp bằng giống ếch đồng, như một số người đang nuôi, vẫn có lợi.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Có nên chọn nuôi giống ếch đồng. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn