Khẩu phần thức ăn hằng ngày cho bò sữa

Khẩu phần thức ăn cho bò sữa đảm bảo các yêu cầu  nghiêm ngặt để  cho sữa nhiều và đáp ứng cho sinh trưởng hàng ngày của một cơ thể to lớn

Nội dung trong bài viết

  • Trong mỗi khẩu phần thức ăn cho bò sữa
    • Không nên cho thức ăn tinh quá cao trong khẩu phần ăn hàng ngày của bò sữa
  • Lưu ý về chế độ cho bò sữa ăn

Khẩu phần thức ăn hằng ngày cho bò sữa đảm bảo các yêu cầu :

+ Duy trì sự sống bình thường: Cứ 100kg thể trọng cần 1 đơn vị thức ăn. Mỗi loại nguyên liệu thức ăn đều có giá trị dinh dưỡng khác nhau, quy ra đơn vị thức ăn khác nhau. Ví dụ 1kg cám loại 1 là 1 đơn vị, 1kg cỏ tươi là 0,13 đơn vị… Nhu cầu dinh dưỡng của bò rất phong phú và đa dạng bao gồm các chất bột, đường, đạm, khoáng, sinh tố… Ngoài ra mỗi loại nguyên liệu đều có độ cồng kềnh, tính ngon miệng khác nhau… cho nên cần phối hợp nhiều loại nguyên liệu thức ăn khác nhau để cân đối đầy đủ giá trị dinh dưỡng của khẩu phần thức ăn cho bò.

+ Khẩu phần ăn cho bò đang mang thai, đang phát triển cần 0,5 đơn vị thức ăn

+ Khẩu phần ăn bò đang cho sữa: Để sản xuất 1 lít sữa cần 0,5 đơn vị thức ăn, từ lít sữa thứ 6 trở đi, mỗi lít sữa tăng lên cần bổ sung thức ăn hỗn hợp.

Khẩu phần thức ăn hằng ngày cho bò sữa cần đảm bảo yêu cầu

Khẩu phần thức ăn hằng ngày cho bò sữa cần đảm bảo yêu cầu

Trong mỗi khẩu phần thức ăn cho bò sữa

Trong mỗi đơn vị thức ăn cần 60gr protein thô, trong toàn bộ Khẩu phần thức ăn hàng ngày cần 50 – 60gr canxi, 30 – 40gr phốt pho, 10 – 20gr muối. Nên để sẵn hỗn hợp khoáng có tỉ lệ Ca/p=2/l, như đá liếm cho bò ăn tự do. Trong tổng s<3 đơn vị thức ăn hàng ngày nên cân đối 40-50% thức ăn hỗn hợp (khoảng 1 – 1,5% trọng lượng cơ thể) và 50 – 60% thức ăn thô xanh khác (khoảng 10% trọng lượng cơ thể).

Lượng cám hỗn hợp cho bò sữa trong một ngày đêm phụ thuộc vào sản lượng sữa và chất lượng cỏ xanh, các loại thức ăn thô và phụ phế phẩm khác trong khẩu phần.

Khi có đủ cỏ xanh chất lượng tốt thì lượng thức ăn tinh hỗn hợp cho mỗi bò sữa là: 0,5kg cho một lít sữa, tính từ lít sữa thứ 6 trở đi. Ví dụ: Bò cho 15 lít sữa/ngày cần: (15 – 5) x 0,5kg = 5kg cám hỗn hợp.

Trong mỗi khẩu phần thức ăn cho bò sữa 

Trong mỗi khẩu phần thức ăn cho bò sữa

Khi không có đủ cỏ xanh, hoặc cỏ xanh chất lượng kém thì lượng thức ăn tinh hỗn hợp cho mỗi bò sữa phải cao hơn (có thể tính bình quân 0,4kg cám hỗn hợp cho một lít sữa được sản xuất ra). Ví dụ: Bò cho 15 lít sữa/ngày cần: 15 x 0,4kg = 6kg cám hỗn hợp.


Thức ăn nên chia làm nhiều lần/ngày cho bò ăn, tối thiểu cũng phải 2 – 3 lần/ngày.

Không nên cho thức ăn tinh quá cao trong khẩu phần ăn hàng ngày của bò sữa

Nếu mỗi khẩu phần thức ăn tinh quá cao thì cho phí thức ăn cao, sản lượng sữa có thể tăng nhưng chất lượng sữa giảm (sữa bị chua, tỷ lệ bơ trong sữa thấp dưới 3%). Bò dễ bị rối loạn tiêu hoá, bệnh axit dạ cỏ làm giảm, khả năng tiêu hoá chất xơ. Nguy hiểm hơn, khẩu phần thức ăn tinh quá cao axit vào máu gây nên nhiều bệnh sản khoa, sinh đẻ khó khăn, bại liệt trước và sau khi sinh, yếu chân, hư móng, sứt móng… Nếu khẩu phần thức ăn thô xanh quá cao thì không đảm bảo nhu cầu dinh dưỡng… giảm được giá thành cám hỗn hợp, vì giá cám hỗn hợp này là 2.400đ/kg trong lúc đó.

Chăn nuôi bò ở xã Phước Hiệp đã sử dụng khô dầu hạt bông vải cho bò ăn. Kết quả rất khả quan, lượng sữa tăng, chất lượng ổn định, độ béo đạt chuẩn, tiêu tốn thức ăn cám hỗn hợp giảm 2kg/con/ngày. Lúc đầu thấy bò tháo dạ ỉa chảy. Vài ba ngày sau hết bệnh, bò rất thích ăn. Nếu cho bò ăn 2kg thô dầu/con/ngày với 5 con bò đang cho vắt sữa mỗi ngày lời không dưới 30 ngàn đồng.

Lưu ý về chế độ cho bò sữa ăn

Thông thường thức ăn thô được cho ăn rải đều trong ngày thông qua chăn thả hay bổ sung tại chuồng. Khi thức ăn thô không cung cấp đủ nhu cầu dinh dưỡng thì cung cấp thêm thức ăn tinh. Việc ổn định pH dạ cỏ > 6 là chiến lược để đảm bảo khả năng phân giải xơ cao đối với khẩu phần cơ sở bởi vì pH tối thích cho VSV phân giải xơ là 6,8; khi pH <6,0 thì hoạt lực của VSV phân giải xơ giảm nghiêm trọng. Do vậy cần bổ sung thức ăn tinh từ từ, đều đặn trong ngày để tránh làm giảm pH dạ cỏ một cách đột ngột. Tốt nhất là cung cấp thức ăn tinh cho bò sữa làm 3 lần trở lên trong một ngày.

Càng cung cấp thức ăn tinh làm nhiều lần thì hiệu quả tiêu hoá thức ăn càng tốt cho gia súc.

Thay đổi pH dạ cỏ phụ thuộc vào tần suất cung cấp thức ăn tinh

Thay đổi pH dạ cỏ phụ thuộc vào tần suất cung cấp thức ăn tinh

Khi thay đổi một khẩu phần ăn mới, cần phải tiến hành thay đổi từ từ trong một khoảng thời gian nhất định để bò sữa thích nghi (cũng chính là để cho quần thể vi sinh vật trong dạ cỏ thích nghi) với nó. Tức là không nên thay đổi thức ăn một cách đột ngột, mà khi nào sắp hết một loại thức ăn nào đó và chúng ta cần phải thay thế một loại thức ăn mới khác thì cần phải cung cấp loại thức ăn mới này từng ít một, cho đến khi bò sữa tiếp nhận nó một cách bình thường (giai đoạn chuyển tiếp thường kéo dài khoảng 4 – 5 ngày).

Ý kiến của bạn