Đặc điểm sinh trưởng phát triển của thỏ

Đặc điểm sinh trưởng phát triển của thỏ thể hiện qua các giai đoạn khác nhau, từ khi thỏ mới sinh, thỏ bú mẹ và thỏ trưởng thành có thể vào giai đoạn sinh sản

Nội dung trong bài viết

  • Giai đoạn sinh trưởng phát triển của thỏ bú mẹ
  • Giai đoạn sinh trưởng phát triển của thỏ sau khi thỏ cai sữa
  • Sự phát dục và thành thục về tính của  thỏ

Giai đoạn sinh trưởng phát triển của thỏ bú mẹ

Sinh trưởng phát triển của thỏ con bú mẹ (từ 1-30 ngày tuổi) chịu tác động ảnh hưởng của giai đoạn bào thai trong tử cung thỏ mẹ, vì vậy việc chăm sóc thỏ chửa không những ảnh hưởng đến số lượng, chất lượng và sự phát triển của thai mà còn ảnh hưởng đến tốc độ sinh trưởng của thỏ con sau khi sinh ra. Nếu thỏ cái chửa không được nuôi dưỡng tốt, nó phải huy động dinh dưỡng dự trữ của cơ thể để nuôi thai dẫn đến suy nhược cơ thể, giảm sức sống đàn con đồng thời giảm khả năng tiết sữa của thỏ mẹ làm cho đàn thỏ con còi cọc, tỷ lệ chết cao.

Thỏ sinh sản

Con non bú mẹ rất nhạy cảm với các điều kiện môi trường bên ngoài nhất là nhiệt độ. Những ngày đầu sau khi sinh chúng cần có nhiệt độ thích hợp là 28 độ C sau đó giảm dần đến 25 độC ở 1 tuần tuổi. Nếu nhiệt độ cao hơn hoặc thấp hơn chúng sẽ ít hoạt động, không muốn bú mẹ, da nhăn nheo, biến màu, tỷ lệ chết cao.

Tùy theo giống thỏ, số con/lứa mà khối lượng sơ sinh thay đổi trong khoảng 40-80g. Khi mới sinh thỏ con chưa mở mắt toàn thân chưa có lông để lộ lớp da mỏng màu đỏ hồng. Chúng lớn rất nhanh sau 4-5 ngày khối lượng đã tăng gấp đôi, sau một tuần toàn thân đã mọc một lớp lông mịn và mỏng. Con non mở mắt khi được 9-12 ngày tuổi, số thỏ con/lứa đẻ càng nhiều thì con non càng lâu mở mắt, sau 2 tuần thỏ con đã thích bò ra khỏi ổ và bắt đầu ăn các loại thức ăn khác ngoài sữa mẹ, tuy nhiên lượng thức ăn ngoài sữa chỉ tăng lên đáng kể sau 3 tuần tuổi. Trong giai đoạn này thỏ con chủ yếu sống bằng sữa mẹ, vì vậy năng suất sữa của thỏ mẹ là nhân tố quyết định tốc độ sinh trưởng của thỏ con. Tùy theo tốc độ sinh trưởng phát triển mà thỏ con được cai sữa lúc 25-35 ngày tuổi.


Giai đoạn sinh trưởng phát triển của thỏ sau khi thỏ cai sữa

Tuần đầu sau cai sữa là giai đoạn sinh trưởng chậm của thỏ con, đồng thời chúng lại thay lông lần đầu (5-8 tuần tuổi) vì vậy đây là giai đoạn chúng khá yếu và dễ mắc bệnh nên cần chú ý các khâu chăm sóc nuôi dưỡng. Từ tuần thứ 7-11 thỏ thích ứng tốt với môi trường ngoại cảnh, độc lập với các ảnh hưởng từ con mẹ, ăn được nhiều thức ăn khác nhau nên chúng sinh trưởng nhanh, khả năng tăng trọng cũng như sự bộc lộ hệ số di truyền về tăng trọng là cao nhất trong giai đoạn này (Szendro, 1978). Từ tuần tuổi thứ 12 trở đi tăng trọng giảm dần và bắt đầu phát dục.

đặc điểm sinh học của thỏ

Sự phát dục và thành thục về tính của  thỏ

Thỏ trường thành thục tính dục ở khoảng 12-14-16 tuần tuổi tùy theo giống. Sau 12 tuần tuổi nên nhốt tách riêng con đực và con cái để tránh hiện tượng rối loạn, cắn xé nhau làm giảm tăng trọng trong đàn. Khi thành thục tính dục, thỏ có thể giao phối nhưng tỷ lệ thụ thai thấp và nếu thụ thai ngay lần đầu động dục thường cho kết quả sinh sản kém sau này. Vì vậy trong thực tế người ta thường không cho phối giống ngay khi thỏ động dục lần đầu mà thường chờ đến 5-6 tháng tuổi khi thỏ đạt khối lượng 75-80% khối lượng trưởng thành thì mới cho phối giống và chuyển sang giai đoạn sinh sản.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Đặc điểm sinh trưởng phát triển của thỏ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn