Hỏi đáp các bệnh của lợn

Cách phòng trị bệnh dịch tả lợn?

Dịch tả lợn là bệnh truyền nhiễm nguy hiểm của lợn do virut gây ra. Bệnh lây lan nhanh và mạnh, giết nhiều lợn và chỉ có loài lợn mắc bệnh.

Nội dung trong bài viết

  • Cách phòng trị bệnh dịch tả lợn?
  • Lợn sốt đột ngột, thở khó, bỏ ăn là bệnh gì?
  • Lợn bị sốt trên da nổi vết đỏ hình vuông, hình tròn là bệnh gì?
  • Bệnh phó thương hàn có triệu chứng gì?
  • Bệnh liên tụ cầu chữa bằng thuốc gì?
  • Nêu đặc điểm của bệnh đậu lợn và cách chữa?
  • Bệnh suyễn ở lợn có giống bệnh suyễn ở người?
  • Lợn con ỉa phân trắng có cách nào chữa khỏi?
  • Lợn hay nhiễm loại giun sán gì? Cách tẩy giun?

Triệu chứng chính là lợn sốt cao, bỏ ăn, phân lúc đầu táo, sau đi lỏng mùi thối khắm, mắt có nhử. Trên da ở tai, mõm, chân và bụng có chấm xuất huyết đỏ tươi như nốt muỗi đốt.

Lợn các lứa tuổi đều mắc bệnh, thường nằm túm tụm một góc chuồng, đi lại chệnh choạng, yếu ớt, sau liệt chân sau rồi chết trong vòng 1 tuần. Tỷ lệ chết rất cao, ít con khỏi bệnh.

Khi mổ lợn bệnh thấy hiện tượng xuất huyết lấm tấm ở phổi, tim, ruột, hạch và thận. Nếu điển hình thấy có nốt loét hình chiếc khuy áo ở chỗ ruột non tiếp giáp ruột già.

Bệnh không chữa được. Tốt nhất là tiêm phòng văc xin cho lợn từ 1 tháng tuổi, sau khi tiêm 7 – 14 ngày lợn có miễn dịch. Cách đúng nhất là tiêm 1ml văc xin vào bắp thịt. Miễn dịch được 1 năm.

Lợn sốt đột ngột, thở khó, bỏ ăn là bệnh gì?

Có thể là bệnh tụ huyết trùng, là bệnh cấp tính do vi khuẩn Pasteurella gây ra, hay xẩy ra vào vụ đông xuân hoặc mùa nóng ẩm.

Lợn đột nhiên sốt cao, bỏ ăn, trên da đỏ rực thành mảng sau chuyển thành tím sẫm, thở khó, sùi bọt mép, run rẩy, co giật, đôi khi rống lên. Lợn chết nhanh sau 12 – 24 giờ.

Chữa bằng streptomycin hoặc các kháng sinh đều có kết quả.

Phòng bệnh bằng cách tiêm văc xin 6 tháng 1 lần. Nhưng miễn dịch chỉ được 70 – 80% đàn và kéo dài được 4 – 5 tháng.

Lợn bị sốt trên da nổi vết đỏ hình vuông, hình tròn là bệnh gì?

Là bệnh đóng dấu lợn, một bệnh truyền nhiễm do vi khuẩn gây ra. Lợn 3 – 12 tháng dễ mắc. Người mổ thịt lợn bị sây xước ở tay dễ bị lây bệnh gây sốt cao, sưng đỏ ờ vết thương.

Lợn cũng sốt cao, nếu quá cấp thì chết trong vài giờ, chưa kịp xuất hiện dấu đỏ trên da.

Thông thường lợn sốt, bỏ ăn, thở nhanh, táo bón, trên da nổi các nốt đỏ hình vuông, hình tròn tựa như hình con dấu đóng trên các giấy tờ. Lợn chết sau 3 – 4 ngày, nếu không chết thì chuyển sang mãn tính: gầy, sưng khớp, da bị tróc từng mảng, sau cùng chết do kiệt sức và rối loạn tuần hoàn vì vi khuẩn làm biến dạng hỏng các van tim.

Chữa bệnh: Tiêm penicillin có kết quả tốt.

Phòng bệnh: Tiêm bằng văc xin nhược độc VR2 hoặc văc xin tụ dấu phòng cả bệnh đóng dấu và tụ huyết trùng.

Bệnh phó thương hàn có triệu chứng gì?

Bệnh do vi khuẩn salmonella gây ra. Hay gây cho lợn 1 – 4 tháng tuổi, triệu chứng chính là ỉa chảy phân tanh đôi khi có máu. Điều trị bằng TD Flox 30% hoặc TD Sone.


Bệnh liên tụ cầu chữa bằng thuốc gì?

Bệnh do vi khuẩn liên tụ cầu gây ra. Đó là các vi khuẩn luôn có sẵn trong thiên nhiên, dễ dàng xâm nhập vào cơ thể gia súc khi điều kiện vệ sinh kém, thiếu dinh dượng hay ẩm thấp. Hoặc khi lợn bị cúm, bị suyễn, các vi khuẩn này sẽ trỗi dậy tăng cường độc tính và gây bệnh.

– Thể nhiễm khuẩn huyết: sốt cao, da đỏ rực, chết trong 1 – 3 ngày.

– Viêm phổi, màng phổi làm lợn ho, sốt, khó thở, hay thấy ở nơi có bệnh suyễn.

– Viêm phúc mạc, viêm tử cung, viêm vú, các áp xe.

Chữa bệnh:

Penicillin phối hợp với streptomycin Penicillin + Kanamycin hoặc Kana-Ampi, Colimutin

Phòng bệnh: Nuôi dưỡng tốt và tăng cường vệ sinh chuồng trại. Có thể tiêm văc xin tụ cầu, miễn dịch được từ 4 – 6 tháng.

Nêu đặc điểm của bệnh đậu lợn và cách chữa?

Bệnh đậu do virut gây ra. Bệnh lây lan nhanh trong đàn nhưng vật ít khi chết. Lợn sốt, bỏ ăn viêm niêm mạc mũi và mắt, sau 2 – 3 ngày mụn đậu mọc khắp cơ thể, sau mụn vỡ ra tạo vết loét có mủ đường kính 0,5 – 1 cm rồi đóng vẩy.

Chữa bệnh: Bôi các mụn loét bằng dung dịch xanh methylen 1/1000, chỉ con bị nặng như biến chứng viêm phổi, viêm ruột mới cần điều trị bằng penicillin, streptomycin hoặc Tylosining.

Bệnh suyễn ở lợn có giống bệnh suyễn ở người?

Bệnh suyễn ở người là do cơ địa, không lây. Bệnh suyễn lợn là bệnh viêm phổi truyền nhiễm mãn tính hay xảy ra ở các trại nuôi lợn tập trung. Bệnh lây do con ốm tiếp xúc với con khác. Bệnh phát ra lần đầu lợn hay bị thể cấp tính. Lợn sốt, thở nhanh, ho khan, gầy sút, kém ăn, táo bón. Con bị nặng thì chết trong vòng 7 ngày. Số còn lại chuyển sang thể á cấp, bệnh nhẹ, tiến triển trong 2 – 3 tuần và ít chết hơn. Nuôi dưỡng tốt thì đa số chuyển sang thể mãn tính. Lợn thường ho vào lúc sáng sớm và đêm tối. Khi lợn bị đuổi chạy thì ho, thở khó và nhanh, bụng phập phồng. Nếu nuôi dưỡng tốt thì lợn vẫn phát triển nhưng chậm lớn và tiêu tốn nhiều thức ăn hơn bình thường làm cho việc chăn nuôi không có lãi. Lợn mẹ mắc thể ẩn hoặc lợn đực giống là nguồn truyền bệnh trong đàn.

Khi mổ lợn thấy bị viêm phổi, các rìa thuỳ viêm có tính chất đối xứng giữa 2 lá phổi. Chỗ bị viêm mất tính xốp của phổi mà đặc như thịt hoặc cứng như gan. Nếu có bội nhiễm vi khuẩn thì bệnh nặng lên gây viêm phổi, khí quản, vật dễ chết.

Chữa bệnh: chỉ làm giảm nhẹ triệu chứng mà khó dứt được bệnh.

– Tylosin 30 – 50 mg/kg thể trọng dùng trong 7 ngày, liều lượng giảm dần,có thể dùng thuốc tiêm hoặc thuốc uống.

– ND Policine, tiêm trong 5 – 7 ngày

– TD Marbo,TD Dano 180.

Dùng thêm thuốc chữa ho và các vitamin.


Lợn con ỉa phân trắng có cách nào chữa khỏi?

Lợn mắc bệnh từ 2 – 3 ngày tuổi. Nguyên nhân là do không tiêu hoá được sữa. Lợn ỉa nhiều lần, bỏ bú, mắt trũng, lông xù, chết sau 3 – 5 ngày.

Bệnh hay gặp vào mùa xuân ẩm ướt.

Chữa bệnh; phải chữa phối hợp:

– Đầu tiên dùng vi khuẩn subtilis và men sữa chua như Bacillus Enzym.

– Nếu không khỏi thì dùng kháng sinh như TD Neomise, TD Colicin mỗi ngày, trong 3 – 4 ngày. Dùng thêm nước sắc lá có chất chát như lá ổi, lá sim.

Phòng bệnh: giữ chuồng khô ráo, thoáng mát và ấm, cho mẹ ăn giảm chất béo, thêm sắt, đồng, côban trong khẩu phần.

Lợn hay nhiễm loại giun sán gì? Cách tẩy giun?

Lợn sau cai sữa dễ nhiễm nhiều loại giun sán. Phổ biến và gây tác hại nhiều nhất là:

– Sán lá ruột: còn gọi là sán tai hồng (vì nó giống tai quả hồng), màu hồng, sống trong ruột non. Lợn mắc sán gầy còm, phân lúc táo lúc lỏng mùi hôi thối. Ấu trùng sán sống trong một loại ốc nhỏ thường sẵn có ở các ruộng rau muống, rau lấp, bèo. Khi ra khỏi ốc, ấu trùng bám vào rau bèo, lợn ăn phải, sau 45 ngày thì ấu trùng trở thành sán trưởng thành.

Phòng chữa: Tẩy sán 3 tháng một ỉần bằng dipterex liều 0,2 g/kg lợn. ủ phân hàng tháng để diệt trứng sán trước khi đưa ra bón ruộng. Rau bèo nên nấu chín.

– Giun đũa: Sống trong ruột non các loại lợn, hơi giống giun đũa người làm lợn gầy còm thiếu máu, viêm ruột, nhiều thì gây tắc ruột, ở giai đoạn ấu trùng, ấu trùng giun di hành lên phổi gây viêm phổi. Giun sống được trong ruột tới 10 tháng.

Chữa bệnh: Tẩy bằng Dipterex liều 0,1 – 0,15g/kg lợn, hoặc levamizol liều 5 mg/kg lợn nếu tiêm hoặc 7,5 mg/kg lợn nếu cho uống. Để phòng bệnh, tẩy giun cho lợn 3 tháng 1 lần. Nếu dùng thuốc tẩy, chữa được cả 2 bệnh sán lá ruột, giun đũa và nhiều loại giun khác.

– Giun phổi: nhỏ như sợi chỉ, sống thành búi trong phổi lợn gây ho, khó thở, viêm phổi, có thể làm chết lợn.

Bệnh hay có ở đàn lợn vùng trung du. Sau khi nhiễm ấu trùng 8 ngày thì lợn ho, đầu tiên ho khan nhiều, liên tục, chảy nước mũi, lợn khó thở có khi phải quỳ xuống đất để thở, sau 4 tuần thì chết. Lợn bị bệnh là do ăn phải giun đất có ấu trùng giun phổi.

Điều trị: cho uống tetramisol 100mg/kg lợn hoặc levamisol 6,5 mg/kg hoặc mebendazol 200 mg/kg. Phòng bệnh: giữ chuồng khô ráo, không thả để lợn bới đất ăn giun.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Hỏi đáp các bệnh của lợn. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn