Ương nuôi cua bột thành cua giống

Hình đại diện Ương nuôi cua bột thành cua giống
Hình đại diện Ương nuôi cua bột thành cua giống

Trong ao ương cua giống có thể gây màu nước cho phù du động thực vật phát triển làm thức ăn tự nhiên cho cua

Chuẩn bị ao

Giai đoạn này chỉ nên ương nuôi cua trong ao đất. Cua bột có hình thái cấu tạo giống cua trưởng thành. Cua thích sống ở đáy, (chất đáy cát pha bùn), hoặc bám và các thực vật thủy sinh. Cua bộ có thể sống được ở nước độ mặn 15‰ và thấp hơn, ăn các động vật nhỏ và thức ăn chế biến, rong, tảo. Ao ương cua bột lên cua giống có thể xây bên cạnh ao nuôi cua thịt. Ao ương có diện tích từ 200 đến 500m2, sâu 0,8 – 1,2m. Bờ ao đắp chắc chắc ở giữa để cù lao đất 20% trên diện tích ao, cao hơn mực nước triều cao nhất 0,3 – 0,5m. Xây 2 cống lấy và thoát nước, có lưới chắn. Trên bờ ao, ở mép trong chắn lưới mùng cao trên 0,7m, chếch về phía trong ao 1 góc 65°c. Vệ sinh ao : bón vôi, diệt tạp, bón phân, cho nước vào qua lưới lọc, độ sâu 0,6 – 0,8m. Ao được chuẩn bị một tuần trước khi cho cua bột xuống,

Mật độ ương nuôi : 200 – 300 con/m2. Cua bột từ trại giống được vận chuyển đến có thể bằng túi nhựa nylon có oxy hoặc bằng khay ẩm, tùy khoảng cách giữa trại giống đến ao ương. Độ mặn của ao ương không được sai lệch với trại giống quá 5‰. Cua bột đem rải đều quanh ao theo số lượng đã tính trước.

Cho ăn và chăm sóc

Trong ao ương cua giống có thể gây màu nước cho phù du động thực vật phát triển làm thức ăn tự nhiên cho cua, nhưng chủ yếu phải cho cua ăn thức ăn chế biến từ các loại bột, cám, thịt cá, tôm, còng, nhuyễn thể xay nhỏ nấu chín. Thức ăn đem rải ven ao. Mỗi ngày cho ăn từ 6 – 10% trọng lượng cua, chia làm 2 lần : sáng sớm và chiều tối. Số lượng thức ăn tăng dần theo sinh trưởng, tăng trọng của cua. Có thể dùng giai đoạn cho ăn để kiểm tra sức ăn của cua để tăng giảm lượng thức ăn.

Thay nước hằng ngày 20 – 30% nước, kiểm tra pH, oxy, nhiệt độ, độ mặn, bờ ao, chống mội, xói lở, hỏng rào, bệnh và các dịch hại vào trong ao, ngăn ngừa bắt cắp.

Khoảng 10 ngày cân, đo đánh giá sinh trưởng của cua một lần. Từ 30 đến 35 ngày cua đạt chiều rộng mai 2,5 – 3,0 cm, trọng lượng 5g. Tỷ lệ sống đạt 40 – 60%. Cỡ cua này có thể chuyển sang ao lớn để nuôi cua thịt.

Nếu cần cua giống cỡ lớn hơn thì phải san cua ra ao lớn hơn và nuôi mật độ thấp hơn.