LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Cây riềng (Alpinia officinamm Hanc)

Chỉnh sửa lúc 29/10/2017

Cây riềng có nơi gọi là riềng ấm, cao lương khương, thuộc họ Gừng.

Cây riềng mọc thẳng tới 1 – 1,5 m, thuộc cây thảo, sống lâu. Thân rễ mọc bò ngang, nhiều đốt không đều nhau, màu đỏ nâu, phủ nhiều vẩy. Lá không có cuống, hình mác, mọc thành 2 dãy, có bẹ. Hoa màu trắng, hợp thành chùm thưa ở ngọn. Quả hình cầu, có lông. Hạt có áo hạt. Trồng bằng đoạn thân, sau 1 năm thì dùng được thân rễ, thường gọi là củ riềng.

Riềng được trồng khá phổ biến, có mọc hoang. Riềng làm gia vị cho nhiều món ăn, nếu thiếu riềng thì giá trị thực phẩm của món ăn đó giảm sút hẳn. Củ riềng được thái thành lát kho với cá, muối cà, nấu thịt chó với riềng mẻ, hay ăn với thịt chó luộc hay hấp. Trong đĩa rau sống nhiều loại, như rau sống ăn với lẩu mắm thường có một số lát riềng.

Để làm thuốc Nam, thu hoạch củ riềng già, cắt bỏ rễ non, rửa sạch, cắt thành từng đoạn độ 4 – 5 cm, phơi khô, hoặc đồ qua rồi mới phơi.

Riềng chứa tinh .dầu, có vị cay thơm, tính ấm, chống lạnh, lợi tiêu hóa, giảm đau.

Riềng

Cách dùng riềng chữa bệnh

Dùng 3 – 10 g dạng thuốc sắc, riềng có thể trị được các bệnh sau:

– Đau thượng vị, nôn .ưa, tiêu hóa kém;

– Loét dạ dầy và tá tràng, đau dạ dầy mãn tính;


– Viêm dạ dầy, viêm ruột;

– Sốt rét.

Dùng ngoài: giã cây tươi, đắp.

Giã nát, ngâm rượu hay dấm bôi trị lang ben.

Cách trồng riềng

Riềng thường được trồng ở vườn nhà, trồng vào nơi đất tận dụng, như ở góc vườn, thay thế bờ rào, đầu hồi.

Trồng vào vụ xuân, chọn những củ còn non nhiều mắt, sạch sâu bệnh. Đất trồng riềng cần được đào sâu, hố cách hố độ 50 cm, bón lót mỗi hố vài kilogam hữu cơ, tốt nhất là 1 kg phân chuồng hoai mục. Lấp kín phân, đặt củ giống và vùi kín. Trồng vào lúc khô hạn thì cần tưới 1 – 2 lần để giữ ẩm cho cây mọc nhanh.

Trồng vào mùa thu, tách từ khóm riềng cũ ra cây mới đủ lá phát triển, chỉ để lại trên thân riềng 5 – 6 cm và đem trồng như cách trồng vào mùa xuân.

Chọn củ để giống: Chọn các củ to, khỏe, nạc trồng riêng để giống. Đến vụ trồng thì đào toàn bụi rồi phân loại: các củ đã già dung làm gia vị; loại bỏ các củ bị nhiễm sâu bệnh; các củ còn trẻ khỏe thì tách ra lấy những phần có đủ 3 lớp nhánh thì đem trồng.

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Trồng rau qua email không?