August 2019 02:23:52 PM

Trung Quốc nhập đậu nành của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Một tàu chở đậu nành của Mỹ đã dỡ hàng trị giá ít nhất 23 triệu USD tại cảng Dalian của Trung Quốc hôm thứ Hai, trở thành một trong những chuyến hàng đầu tiên chịu thuế nhập khẩu khổng lồ  Bắc Kinh và Washington.

Chiếc tàu chở đậu nành này đã neo đậu ngoài khơi bờ biển của Trung Quốc năm tuần. Việc được cho phép bốc hàng như dấu hiệu chấm dứt sự tồn đọng dài hạn về số phận của hàng hóa, vốn đã thu hút sự chú ý của công chúng.

Công ty dự trữ ngũ cốc của Trung Quốc Sinograin đã xác nhận trong một bản fax cho Reuters rằng họ sẽ trả thêm 25% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa hạt có dầu 70.000 tấn của mình. Điều đó tương đương với khoảng 6 triệu đô la.

Các bình luận trên Weibo giống như Twitter của nước này cho thấy sự hỗ trợ công khai sớm cho hàng hóa đã bắt đầu suy yếu trong bối cảnh lo ngại rằng công chúng đang đặt nền tảng cho cuộc chiến thương mại kéo dài.

“Ai là người chịu thiệt trong cuộc chiến thương mại này? Cuối cùng, chúng tôi phải trả thuế và chúng tôi bị xử phạt!” một người dùng nói.

Hai bài viết về sự xuất hiện của con tàu trong bến tàu và các chi phí phụ tạo ra hơn 800 bình luận, chủ yếu là tiêu cực.

“Chúng ta đang áp đặt hình phạt cho chính mình? Người dân thường sẽ phải trả tiền cho điều đó”, một người dùng Weibo nói.

Tàu vận tải Pegasus bắt đầu dỡ hàng vào thứ Bảy, hơn một tháng sau khi nó rời khỏi bờ biển Trung Quốc chỉ vài giờ sau khi Bắc Kinh áp dụng thuế nhập khẩu 25 phần trăm trị giá 34 tỷ đô la Mỹ, bao gồm cả đậu nành.


TRANH CHẤP THƯƠNG MẠI MỸ – TRUNG

Trung Quốc nhập đậu nành của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Trung Quốc nhập đậu nành của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại

Các hình phạt đã được trả đũa cho những động thái của Washington như là một phần của một tranh chấp thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Tuần trước, Washington cho biết họ sẽ bắt đầu thu thuế đối với hàng nhập khẩu trị giá 16 tỷ USD từ ngày 23/8, vì nó cố gắng ép Trung Quốc đàm phán các nhượng bộ thương mại. Bắc Kinh đã nói nó sẽ trả đũa.

Đậu nành, được sử dụng để làm dầu ăn và thức ăn chăn nuôi, là hàng xuất khẩu nông nghiệp hàng đầu của Hoa Kỳ sang Trung Quốc, với thương mại trị giá 12,7 tỷ đô la vào năm 2017.

Trong bản fax cho Reuters, Sinograin cho biết hàng hóa bị trì hoãn do tắc nghẽn cảng, mặc dù hai quan chức tại cảng Đại Liên cho biết họ đã không nhìn thấy các phần lớn tồn đọng từ tháng Sáu.

Hai tàu khác chở đậu nành Mỹ, Star Jennifer và Cemtex Pioneer, đã bị neo đậu ngoài khơi bờ biển Trung Quốc trong vài tuần qua.

Đây không phải là khởi đầu của một xu hướng trong khi Trung Quốc – nước nhập khẩu hàng đầu thế giới – có thể cung cấp nguồn cung thay thế từ các nhà xuất khẩu như Brazil, các nhà phân tích cho biết. Kho dự trữ trong nước là 8,21 triệu tấn, gần mức cao kỷ lục.

“Tàu Pegasus chỉ là một trường hợp tiêu cực kể từ khi nó không đạt được thời hạn. Sinograin đã phải trả tiền cho bài học”, Tian Hao, nhà phân tích của First Futures cho biết. “Nhưng đối với những người mua khác, họ đã chuyển sang các nguồn khác như Brazil.”

(Báo cáo của Muyu Xu và Josephine Mason Báo cáo bổ sung của phòng tin Bắc Kinh Chỉnh sửa bởi Manolo Serapio Jr. và David Holmes)

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Trung Quốc nhập đậu nành của Mỹ trong bối cảnh chiến tranh thương mại. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn