Nông dân Mỹ được nhận gói cứu trợ 12 tỉ USD

24 Tháng 7 (Reuters) – Hôm thứ Ba, Chính quyền Trump cho biết sẽ viện trợ 12 tỷ USD cho nông dân Mỹ từ đầu tháng 9 để bảo vệ họ khỏi hậu quả của các tranh chấp thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc, Liên minh châu Âu và các nước khác.

Nội dung trong bài viết

Hoa Kỳ chưa bao giờ cung cấp viện trợ cho quy mô này vì tác động của tranh chấp thương mại, theo lời Scott Irwin, chuyên gia kinh tế nông nghiệp thuộc Đại học Illinois. Các chương trình hỗ trợ lớn, ngắn hạn thường được cung cấp trong thời kỳ suy thoái hoặc giá thấp cho các mặt hàng nông nghiệp.

Chính phủ cuối cùng đã cung cấp cho nông dân một khoản hỗ trợ khẩn cấp tương đương năm 1998 để giải quyết giá heo, ngô và đậu tương thấp, theo Chad Hart, một giáo sư kinh tế và chuyên gia thị trường nông nghiệp tại Đại học bang Iowa.

Sonny Perdue, thư ký của Bộ Nông nghiệp Mỹ, tuyên bố chính phủ sẽ sử dụng Công ty Tín dụng Hàng hóa (CCC), được thành lập trong thời kỳ đại suy thoái gần một thế kỷ trước, để đền bù cho nông dân ước tính khoảng 11 tỷ đô la do các cuộc chiến thương mại.

Viện trợ được bổ sung cho hàng chục chương trình hỗ trợ cho nông dân thường được cung cấp, bao gồm bảo hiểm trợ cấp, cho vay, cứu trợ thiên tai, các lớp đào tạo và xúc tiến thương mại. Trong năm 2017, chính phủ liên bang đã chi gần 19 tỷ đô la cho các chương trình hỗ trợ nông nghiệp, và tổng số dự kiến ​​sẽ tăng lên gần 27 tỷ đô la vào năm 2018, Văn phòng Quản lý và Ngân sách cho biết trước thông báo hôm thứ Ba.

Sau đây là chi tiết về kế hoạch và sự kiện của chính phủ trên CCC:

USDA cho biết 12 tỷ đô la sẽ được chia thành ba chương trình khác nhau, với nhiều chi tiết hơn có sẵn trong những tuần tới.


Thanh toán trực tiếp cho nông dân của đậu tương, lúa miến, ngô, lúa mì, bông, sữa và lợn.
Mua thực phẩm bao gồm hoa quả, quả hạch, gạo, đậu, thịt bò, thịt lợn và sữa để phân phối cho các ngân hàng thực phẩm và các chương trình dinh dưỡng.
Chương trình xúc tiến thương mại để phát triển thị trường mới.
Công ty tín dụng có quyền cho vay và thanh toán trực tiếp cho nông dân Hoa Kỳ khi giá ngô, đậu tương, lúa mì và các mặt hàng nông nghiệp khác xuống thấp.

Điều lệ của CCC cho phép họ hỗ trợ nông dân thông qua các khoản vay, mua, thanh toán và các hoạt động khác bao gồm việc tạo ra các vật liệu và phương tiện sẵn có để sản xuất và tiếp thị các mặt hàng nông nghiệp.
CCC có thể vay tới 30 tỷ đô la tại một thời điểm từ Bộ Tài chính.

Đạo luật ngân sách Bipartisan của Mỹ năm 2018 đã dỡ bỏ những hạn chế nhất định đối với việc sử dụng quỹ CCC của Bộ trưởng Nông nghiệp Hoa Kỳ, khiến Canada yêu cầu Hoa Kỳ giải thích những thay đổi tại Tổ chức Thương mại Thế giới.

CCC cho phép bán hàng hóa nông nghiệp cho các cơ quan chính phủ khác và chính phủ nước ngoài và việc tặng thực phẩm cho các cơ quan cứu trợ trong và ngoài nước. Khoảng 1,5 tỷ đô la được trích lập hàng năm cho Chương trình Thực phẩm Hòa bình USAID cung cấp cho các tổ chức tư nhân như Chương trình Thực phẩm Thế giới của Liên hợp quốc để sử dụng trong các chương trình hỗ trợ khẩn cấp.

CCC được thành lập vào năm 1933 và chuyển giao cho USDA vào năm 1939. Nó không có nhân viên và được quản lý bởi một ban giám đốc được giám sát bởi thư ký USDA làm giám đốc và chủ tịch hội đồng quản trị.
Trong năm 2015, CCC đã đầu tư 100 triệu USD để phát triển cơ sở hạ tầng nhiên liệu sinh học.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Nông dân Mỹ được nhận gói cứu trợ 12 tỉ USD. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn