Masan MEATLife xuất 45000 con lợn ra thị trường, giá thịt lợn có giảm?

Hôm 27/5/2020, Thứ trưởng Bộ NNPTNT Phùng Đức Tiến đã có buổi công tác và kiểm tra công tác tái đàn lợn tại Nghệ An. Tại đây, đại diện Masan MEATLife cho biết sắp xuất chuồng 45000 con lợn cho tổ hợp chế biến thịt mát Meat Hà Nam.

Nội dung trong bài viết

  • Người tiêu dùng đã từng hy vọng giá thịt lợn giảm.
  • Giá thịt lợn tăng hoàn toàn do thiếu nguồn cung?
  • Nhu cầu thịt lợn của thị trường là bao nhiêu?

Người tiêu dùng đang mong chờ giá thịt lợn có thể giảm trong điều kiện kinh tế khó khăn do ảnh hưởng dịch như hiện nay. Thông tin một số lượng không nhỏ lợn của Masan xuất ra thị trường càng làm cho niềm hy vọng tăng cao. Tuy nhiên, giá thịt lợn có thực sự giảm hay không thì không ai dám chắc.

Người tiêu dùng đã từng hy vọng giá thịt lợn giảm.

Cách đây không lâu, thủ tướng đã rất quyết liệt chỉ đạo các bộ ngành tìm cách giảm giá thịt lợn bằng nhiều cách như thục giục các trang trại chăn nuôi giảm giá, nhập khẩu thịt lợn từ Nga. Tuy nhiên, giá thịt lợn hoàn toàn không giảm mà còn có những biến động khó lường do thông tin không chính thống.

Ngoài ra, theo thông tin nhập khẩu thịt lợn từ Nga thì đơn vị nhập khẩu cũng là công ty Masan. Liệu Masan một nhà chăn nuôi đồng thời là một công ty sản xuất thức ăn chăn nuôi có muốn giá thịt lợn giảm? Thời gian sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Giá thịt lợn tăng hoàn toàn do thiếu nguồn cung?

Lâu nay người ta chỉ nhắc đến nguồn cung thấp nên giá lợn thịt tăng cao. Tuy nhiên, người ta đã bỏ qua chi phí chăn nuôi lợn quá lớn. Nếu không giải quyết được bài toán này thì giá thịt lợn mãi mãi không thể giảm được. Bạn cứ hình dung, giả sử chi phí nuôi lợn đã 70.000đ/kg thịt lợn thì bạn có đầu tư nuôi để bán với giá 60.000đ/kg như báo chí vẫn nêu. Thức ăn chăn nuôi tăng chóng mặt, quy mô nuôi nhỏ lẻ, giá con giống quá cao….đó là những lý do làm giá lợn thịt tăng cao mà người ta quên đưa vào bài toán để giải quyết.


Chính phủ có thể kéo giá thịt lợn về mức nào đó. Tuy nhiên, nếu cưỡng bức thị trường đồng nghĩa với việc các nhà nuôi lợn sẽ không thể tái đàn vì lỗ. Thị trường rơi vào tay nước ngoài và vượt khỏi tầm kiểm soát của chính phủ.

Nhu cầu thịt lợn của thị trường là bao nhiêu?

Nếu chỉ tính riêng về nhu cầu của thị trường, thì liệu 45000 con lợn của Masan có đủ kéo giá thịt lợn xuống.

Theo bộ NNPTNT cho rằng, mỗi quý, thị trường cần từ 900-910 nghìn tấn, Vậy tương đương 9 triệu tạ thịt lợn nếu mỗi con lợn trung bình 1 tạ thì mỗi quý cần 9 triệu con lợn cho thị trường, 45000 con lợn của Masan chỉ là muối bỏ bể cho thị trường. 
Tóm lại, trong thời gian ngắn giá thịt heo khó có khả năng giảm nhiều. Nếu không có thêm những quyết sách khác và cụ thể hơn từ chính phủ hay thêm nhiều doanh nghiệp quy mô lớn như Masan MEATLife.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Masan MEATLife xuất 45000 con lợn ra thị trường, giá thịt lợn có giảm?. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn