Tại sao người đái tháo đường dễ bị bệnh nhiễm trùng?

Kết quả nghiên cứu được phổ biến vào cuối tháng 8/2010  trên tạp chí Immunobiology đã ví tình trạng đường huyết năng cao như một lớp màng bao che phủ và ngăn chặn cơ chế khám phá và chiến đấu chống lại vi trùng gây bệnh.

Nội dung trong bài viết

  • ng nhận diện vi trùng
  • Nên ăn nhiều rau xanh

Những người bệnh đái tháo đường luôn phải gánh chịu nguy cơ các loại cao hơn đối với các loại vi trùng, vi khuẩn hoặc các loại nấm gây bệnh. Đoạn chi là một loại biến chứng dễ ám ảnh người đái tháo đường. Tuy nhiên cho đến nay người ta biết được rất ít về cơ chế này. Khả năng chống nhiễm trùng kém không đơn giản chỉ do viêm tắc động mạch chi, hạn chế tuần hoàn máu đến chỗ loét hoặc việc lờn thuốc kháng sinh.

Nghiên cứu mới của các nhà khoa học trường Đại học Warwick vừa cho biết bệnh đái tháo đường có thể gây ra những tác hại nghiêm trọng khác ngoài những rối loạn ở thận và tuần hoàn như người ta đã biết trước đây.

Đường huyết cao vô hiệu hoá khả năng nhận diện vi trùng

Mới đây, nghiên cứu của Tiến sĩ Daniel Mitchell tại trường Đại học Y Warwick đã tìm thấy sự liên quan giữa đường huyết cao và sự suy giảm hệ miễn dịch. Các nhà khoa học này nhận thấy những thụ thể đặc biệt có chức năng nhận biết vi khuẩn đã trở nên “mù” khi đường huyết lên cao hơn mức cho phép. Khám phá mới này cũng giải thích tại sao những biến chứng của bệnh đái tháo đường cũng bao gồm sự gia tăng nguy cơ nhiễm siêu vi như các loại siêu vì cúm cũng như các điều kiện viêm nhiễm kinh niên trong các loại bệnh tim mạch.

Nghiên cứu đã quan sát tính tương đồng của những cấu trúc hoá chất giữa đường trong máu, những chất dịch khác trong cơ thể và hai loại đường khác gọi là mannose và fucose. Hai loại đường này được tìm thấy trên bề mặt của vi trùng và nấm và tác động như những mục tiêu cho những thụ thể của cơ thể khám phá và bám vào trong quá trình tìm và diệt, Đường huyết tăng đã ngăn chặn không cho những thụ thể chuyên biệt của hệ miễn dịch bám vào những phân tử đường mannose và fucose qua dó có khuynh hướng vô hiệu hoá khả nàng tìm kiếm và nhận diện vi trùng.

Nên ăn nhiều rau xanh

Theo Ts. Mitchell, nghiên cứu đã làm sáng tỏ cơ chế tác động của mức đường huyết tăng cao lên hệ miễn dịch. Nó cùng nhấn mạnh vai trò của chế độ ăn uống trong việc ngăn ngừa và kiểm soát căn bệnh. Trong điều trị đái tháo đường, ngoài việc ăn đủ chất, hạn chế thực phẩm tính lọc và tăng cường thực phẩm thô, việc ăn nhiều rau có ý nghĩa rất quan trọng.

Ổn định đường huyết. Nguồn chất xơ phong phú trong rau xanh làm chậm sự hấp thu thức ăn, tránh hiện tượng tăng vọt đường huyết sau khi ăn, giúp điều tiết lượng đường trong máu.


Cải thiện độ mỡ trong máu, kiểm soát thể trọng, Các chất xơ có tác dụng thu hút những acids mật do cơ thể sản sinh ra để tiêu hoá các chất béo và đào thải chúng ra ngoài theo đường ruột. Điều này buộc cơ thể huy động đến kho dự trữ cholesterol ở gan để tạo ra những acids mật mới dẫn đến hạ độ cholesterol. Giảm cholesterol, cải thiện độ mỡ trong máu và giúp kiểm soát thể trọng sẽ giúp hỗ trợ điều trị đái tháo đường.

Nên ăn nhiều rau xanh

Nên ăn nhiều rau xanh

Tăng độ nhạy của tế bào đối với insulin. Đề kháng với insulin là biểu hiện quan trọng trong bệnh đái tháo đường. Một nghiên cứu ở Ý vừa cho biết chế độ ăn có nhiều chất chống oxy trong các loài rau quả giúp gia tãng độ nhạy của tế bào đối với insulin và nâng cao hiệu lực của thuốc metformin ở những bệnh nhân thuộc nhóm hội chứng chuyển hoá. Kết quả đã được báo cáo tại hội nghị thường niên về nội tiết lần 92 tại San Diego.

Tăng cường sức miễn dịch. Chất xơ giúp ổn định đường huyết cũng đồng nghĩa với bảo đảm hoạt động bình thường của hệ miễn dịch ở người đái tháo đường.

Ngoài ra, nghiên cứu của các nhà khoa học trường Đại học Illinois còn cho thấy các loại chất xơ hoà tan trong nước của các loại thực vật có thể trực tiếp có hiệu quả kháng viêm và gia tảng hoạt dộng của hệ miễn dịch. Chất xơ có tác dụng chuyển hoá những tế bào miền dịch từ tình trạng rối loạn, tiền viêm (pro- inflammatory) thành những tế bào kháng viêm giúp cơ thể phục hồi nhanh hơn từ những điều kiện viêm nhiễm, nhiễm trùng. Cơ chế của sự chuyển hoá này do chất xơ làm gia tăng một loại protein có tên là interleukin-4.

Nói chung, ngoài việc năng vận động, ăn đủ chất, ăn nhiều rau là giải pháp rất quan trọng trong việc phòng ngừa cũng như điều trị bệnh đái tháo đường. Theo các chuyên gia đinh dưỡng, nhu cầu rau quả của mỗi người trong một ngày khoảng 400g. Đây cũng là lượng rau tối thiểu cho người đái tháo đường.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Tại sao người đái tháo đường dễ bị bệnh nhiễm trùng?. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn