Ngủ ít làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường

Đối với người lớn tuổi nhu cầu giấc ngủ hàng đêm trung bình từ 7 đến 8 giờ. Ngủ quá ít hoặc quả nhiều đều có thể góp phần làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường.

Nội dung trong bài viết

  • Ngủ ít quá hay nhiều quá đều có thể là yếu tố nguy cơ
  • Khuynh hướng ngủ ít dần ở xã hội văn minh
  • Nên ngủ bao nhiêu là đủ

Từ lâu, người ta đã biết lối sống tĩnh tại, ít vận động thể lực và ăn nhiều thực phẩm tinh lọc là hai nguyên nhân chính dẫn đến bệnh đái tháo đường loại II. Tuy nhiên, nhiều nghiên cứu gần đây còn cho thấy khuynh hướng ngủ ít đi, thời lượng ngủ hàng đêm ít hơn 7 giờ cùng là một yếu tố nguy cơ dề dẫn đến cần bệnh này.

Ngủ ít quá hay nhiều quá đều có thể là yếu tố nguy cơ

Một nghiên cứu của trường Đại học Y Laval, Canada vừa được phổ biến trên tạp chí Sleep Medicine đã cho biết những người ngủ quá ít hoặc quá nhiều đều có thế làm gia tăng nguy cơ dẫn đến bệnh đái tháo đường.

Khảo sát 276 đối tượng trong giai đoạn 7 năm đã cho thấy tỷ lệ bệnh đái tháo đường đã gia tăng gấp 2 lần sẵn ở nhóm người ngủ ít hơn 7 giờ hoặc nhiều hơn 8 giờ so với những người ngủ trong khoảng từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm. Có 20% số người ngủ quá ít hoặc quá nhiều bị tiểu đường trong khi tỷ lệ này ở nhóm người ngủ trung bình chỉ có 7%. Sau khi cân nhắc đến yếu tố thể trọng thì tỷ lệ dễ bị đái tháo đường ở nhóm đầu vẫn gấp đôi so với nhóm kia.

Trước đây, một nghiên cứu trên quy mô lớn hơn của trường Đại học Y Columbia, New York cũng cho thấy có sự liên quan giữa giấc ngủ và bệnh đái tháo đường. Tiến sĩ James E. Gangwisch, MD., Giáo sư trường Đại học Columbia và các cộng sự qua khảo sát 8.992 đối tượng từ 32 đến 86 tuổi trong giai đoạn 10 năm từ năm 1982 đến

năm 1992 đã biết những người ngủ hàng đêm ít hơn 5 giờ hoặc nhiều hơn 9 giờ đều có tỷ lệ mắc bệnh đái tháo đường cao hơn những người ngủ khoảng 7 giờ. Sau khi trừ đi các yếu tố ít vận động, stress, uống rượu, tuổi tác, béo phì, áp huyết cao…thì khuynh hướng dễ mắc bệnh ở những đối tượng ngủ quá ít hay quá nhiều vẫn cao hơn người ngủ trung bình.

Ông Gangwisch cho rằng thời gian ngủ không hợp lý tác động xấu đến hệ thần kinh giao cảm dẫn đến tình trạng kém dung nạp đường glucose và giảm độ nhạy với insulin, lâu ngày có thể gây ra bệnh đái tháo đường.


Khuynh hướng ngủ ít dần ở xã hội văn minh

Được biết, hiện nay trên thế giới có khoảng 171 triệu người mắc bệnh đái tháo đường. Con số này được ước tính sẽ tăng lên gấp đôi vào khoảng năm 2030. Nhịp sống nhanh và cuộc sống bận rộn trong thời đại văn mình công nghiệp có khuynh hướng làm ngắn dần thời lượng ngủ nghỉ đã góp phần vào tỷ lệ ngày càng gia tăng của bệnh đái tháo đường. Theo những số liệu được khảo sát ở Mỹ vào năm 1960 người lớn trung bình ngủ từ 8 đến 8,9 giờ mỗi đêm; đến năm 1995, giấc ngủ trung bình chỉ còn 7 giờ. Đến 2004, theo Trung Tâm Nghiên cứu Thống Kê về Sức Khoẻ, 1/3 số người lớn ở Mỹ từ 30 đến 64 tuổi ngủ ít hơn 6 giờ mỗi đêm.

benh dai thao duong

Nên ngủ bao nhiêu là đủ

Theo nhiều nghiên cứu khác nhau, giấc ngủ trung bình, không ngủ quá nhiều hoặc quá ít sẽ tác động tốt đến sức khoẻ toàn thân, không chỉ bệnh đái tháo đường mà còn liên quan đến bệnh tim mạch và nguy cơ tử vong sớm. Theo các chuyên viên về nghiên cứu giấc ngủ, người lớn tuổi nên ngủ trung bình từ 7 đến 8 giờ mỗi đêm, người độ tuổi trưởng thành khoảng 9 giờ mỗi đêm, trẻ em tuổi đi học từ 10 đến 11 giờ, trẻ nhỏ hơn từ 11 đến 13 giờ.

Tuy nhiên, yếu tố nguy cơ không nhất thiết sẽ dẫn đến bệnh tật. Hơn nữa, nhu cầu về giấc ngủ có thể khác nhau ở mỗi người. Do đó, dù ngủ ít hơn giấc ngủ trung bình nhưng vẫn bảo đảm được sự linh hoạt về tinh thần và khoẻ mạnh về thể chất thì vẫn xem là những giấc ngủ tốt và ngủ đủ.

Lương y Võ Hà

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Ngủ ít làm tăng nguy cơ mắc bệnh đái tháo đường. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn