Ăn ít mỡ và nhiều ngũ cốc thô giúp phòng chống ung thư vú

Có nhiều nghiên cứu khoa học đã xác định thay đổi chế độ ăn uống giúp phòng chống các loại bệnh ung thư. Riêng đối với ung thư vú, một trong những loại bệnh hàng đầu gây tử vong ở phái nữ, thì việc giảm bớt mỡ, tăng cường ngũ cốc thô trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày là yếu tố then chốt để làm giảm nguy cơ ung thư vú cũng như ngăn chặn sự phát triển hoặc tái phát ở những người đã nhiễm bệnh.

Nội dung trong bài viết

  • Ăn nhiều mỡ động vật và các sản phẩm từ sữa là nguy cơ chính của ung thư vú
  • Ăn nhiều carbohydrate phức hợp có nhiều chất xơ và rau quả giúp phòng chống ung thư vú

Ăn nhiều mỡ động vật và các sản phẩm từ sữa là nguy cơ chính của ung thư vú

Một nghiên cứu ở Israel trên 2.300 phụ nữ đã cho biết chất béo trong thực phẩm ăn vào hàng ngày là nguy cơ lớn nhất đối với bệnh ung thư vú. Những người ăn nhiều mỡ động vật thì nguy cơ để những khối u lành tính phát triển thành u ác tính tăng cao gấp ba lần so với những người ăn ít mỡ. Báo cáo được phổ biến trên tạp chí American Journal of Clinical Nutrition (50,3:551) đã cho biết chế độ ăn nhiều mỡ đã thúc đẩy việc chuyển biến những tế bào lành thành tế bào ung thư. Họ cho rằng ung thư vú phát triển qua nhiều giai đoạn và chế độ ăn uống đã ảnh hưởng đến quá trình này. Do đó, những phụ nữ hoàn toàn có thể thay đổi chế độ ăn uống để đảo ngược quá trình này và ngăn chặn ung thư.

Trong một nghiên cứu khác được phổ biến trên tờ Journal of the National Cancer Institute (81:238-286), Tiến sĩ Paolo Toniolo thuộc Trung Tâm Y Tế trường Đại học New York qua khảo sát chế độ ăn uống của 700 phụ nữ người Ý với 70 nhóm thực phẩm khác nhau đã cho biết bệnh ung thư vú có liên quan chặt chẽ với việc ăn uống nhiều chế phẩm từ sữa như phó mát, sữa toàn phần. Theo nghiên cứu này, nguy cơ cao hàng thứ hai là mỡ và thịt động vật. Những người ăn nhiều mỡ và thịt động vật cho thấy có sự gia tăng trung bình nguy cơ ưng thư vú sau những người ăn nhiều sản phẩm từ sữa. Nghiên cứu cũng kết luận ăn các thực phẩm từ cá, trứng, bánh mì, bột nhồi, dầu olive, rau quả không làm gia tăng tình trạng ung thư. Không giống như các chất béo động vật khác, hàm lượng acid béo omega 3, loại chất béo chưa bão hoà trong mờ cá giúp hạ thấp lượng estradiol, một loại nội tiết tố sinh dục có tác dựng thúc đẩy việc phát triển khối u ung thư. Các nhà khoa học trường Đại học Rutgers cho biết việc phát triển ung thư vú tỷ lệ nghịch với việc ăn nhiều cá.

Từ những kết quả trên, bác sĩ Toniolo khuyến cáo phụ nữ nên giới hạn lượng mỡ toàn phần trong khoảng 30% tổng số khẩu phần ăn vào hàng ngày bao gồm không quá 10% mỡ bão hoà và khoảng 6% đạm động vật.

Ăn nhiều carbohydrate phức hợp có nhiều chất xơ và rau quả giúp phòng chống ung thư vú

Theo ước tính của các nhà khoa học, chế độ ăn hiện nay của người Mỹ có từ 35% đến 45% lượng calori từ chất béo. Chính điều này đã làm gia tăng tỷ lệ bệnh ung thư vú. Người ta đã so sánh sự phát triển bệnh ung thư vú giữa những phụ nữ Mỹ và phụ nữ Nhật và cho rằng tình hình này ở Nhật tốt hơn nhiều là do người Nhật ăn ít thịt và mỡ hơn người Mỹ. Nghiên cứu ở Thụy Điển qua đánh giá cách ăn uống của 240 phụ nữ tuổi từ 50 đến 65 đã trải qua phẫu thuật về ung thư vú còn cho thấy chế độ ăn nhiều mỡ ảnh hường xấu đến việc phục hồi bệnh. Nghiên cứu được báo cáo trong tạp chí Journal of the National Institute (81,16:1218). Các nhà nghiên cứu cũng lưu ý đến protein, carbohydrate, chất béo, uống rượu và sinh tố. Kết quả đã cho thấy những phụ nữ có khối u lớn là những người ăn nhiều mỡ nhưng ít chất xơ, carbohydrate và sinh tố A hơn so với những người có khối u nhỏ. Những người có khối u phát triển lớn cũng là người có khối u phát triển nhanh hơn và di căn xa hơn. Đặc biệt người uống rượu có biểu hiện nguy cơ gia tăng.


Ngũ cốc thô và rau quả củ có nhiều chất xơ

Ngũ cốc thô và rau quả củ có nhiều chất xơ

Nói chung trong chế độ dinh dưỡng phòng chống ung thư vú,  nếu chất béo bão hoà trong các loại thịt và mỡ động vật và những chế phẩm từ sữa là yếu tố gây bệnh và phát triển bệnh thì những loại carbohydrate phức hợp từ ngũ cốc, các loại đậu, những loại hạt có vỏ cứng và rau quả có nhiều chất xơ, sinh tố và chất khoáng là những yếu tố tích cực thúc đẩy quá trình phục hồi bệnh. Những thực phẩm tự nhiên này bao gồm nhiều chất chống oxy hoá, đứng đầu là những sinh tố A, sinh tố E, sinh tố nhóm B, chất selenium. Những chất này có vaí trò rất quan trọng trong việc ngăn chặn ưng thư ở cả ba giai đoạn phát triển của ung thư vú. Chẳng hạn, đối với acid folic, một loại sinh tố B cần thiết trong sự phân chia và phát triển tế bào mới, trong sự tổng hợp DNA, sản xuất enzym và sinh ra hồng cầu. Tiến sĩ Judith Christman, trường Đại học Nebraska cho biết “Khi thức ăn thiếu acid folic, cơ cấu DNA của tế bào sẽ bị phá vỡ. Lúc đó, các tế bào sẽ phát triển trên cơ sở những thông tin sai lầm của cấu trúc mới nên ung thư xảy ra. Các nhà khoa học cũng quan tâm đặc biệt đến các loại bông cải, cải bắp. Những loại rau quả này có hàm lượng cao hoạt chất indole-3-Carbinol. Theo những nghiên cứu được phổ biến trên Science News (137,24:375), indole-3-carbinol có khả năng vô hiệu hoá một số hormon sinh dục trong việc chuyển hoá những tế bào lành ở vú thành tế bào ung thư.

Thực đơn phòng chống ung thư còn sử dụng một số loại hạt và quả hạch như quả óc chó, hạt lanh, hạt hạnh nhân, hạt dẻ, hạt mè, hạt bí rợ, hạt hướng dương. Những loại hạt này là một nguồn cung cấp năng lượng dưới dạng acid béo hữu ích. Trong những loại hạt này có chứa oestrogen thực vật thường gọi là lignan có tác dụng thu nhỏ khối u ung thư. Một báo cáo tại cuộc hội thảo về ung thư vú vào tháng 12/2000 tại San Antonio, Mỹ đã cho biết các bệnh nhân ung thư vú dùng 25g hạt lanh mỗi ngày trong khoảng 38 ngày đã có tác dụng làm thu nhỏ khối u ung thư rõ rệt tương tự như những người dã dùng thuốc tamoxifen. Ngoài oestrogen thực vật, các loại hạt nhiều chất béo còn cung cấp chất xơ, nhiều chất chống oxy hoá như selenium, magnesium, sinh tố E và acid béo omega 3 có lợi cho hoạt động của tim mạch và hệ thần kinh. Nói chung, cần dùng nhiều loại hạt cũng như nhiều loại đậu và rau quả, củ khác nhau nhằm tạo sự đa dạng sinh học dể đáp ứng đủ những nhóm chất cần thiết cho nhu cầu biến dưỡng của cơ thể.

Lương y Võ Hà

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Ăn ít mỡ và nhiều ngũ cốc thô giúp phòng chống ung thư vú. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn