May 2019 07:51:53 AM

Hướng dẫn sử dụng máy vắt sữa bò

Máy vắt sữa bò là công cụ rất cần thiết cho bà con chăn nuôi bò sữa. Máy vừa làm giảm nhẹ lao động (vắt sữa) vừa nhanh vừa đặt biệt là đảm bảo vệ sinh khi vắt. Nhằm hỗ trợ bà con chăn nuôi chúng tôi xin được giới thiệu với bà con một loại máy vắt sữa bò với giá thành chỉ bằng 1/2 máy ngoại mà chất lượng không thua kém gì.

Nguyên lý hoạt động của máy vắt sữa bò

Máy vắt sữa bò mô phỏng việc “bê bú mẹ” đó là hút sữa và nuốt sữa, hút – nghỉ, hút – nghỉ đều đặn. Trong quá trình hút bê con tạo ra chân không khoảng từ -10 đến -30cm Hg, vì vậy đối với máy vắt sữa bò độ chân không phù hợp là từ 38 đến 40cm Hg, số lần hút – nghỉ khoảng từ 45 đến 60 lần trong một phút. Ngoài hai tiêu chuẩn kỹ thuật quan trọng kể trên thì máy vắt sữa còn phải đảm bảo vệ sinh, chạy êm và dễ bảo dưỡng, súc rửa trước và sau khi vắt. Về cấu tạo, máy có thể chia làm 3 cụm lớn sau đây:

Cụm chân không

Gồm bơm chân không, động cơ, bộ nhịp và bình chân không.

Bơm chân không được dùng là loại của Nhật lưu lượng 200 lít /phút, độ chân không khá sâu. Đây là loại bơm rất tốt, dùng bền, làm kín bằng nhớt.

Mô-tơ điện là loại 1 pha, khởi động bằng tụ, tự động ngắt bằng vít, thích hợp với nguồn điện ở ngoại thành thường yếu và không ổn định. Mô-tơ có 2 loại: loại do Hà Nội sản xuất, công xuất 1,1KW, 220V, 1400V/ph, và loại mô-tơ Teco của Đài loan. Giá không đổi

Bình chân không

Bình chân không được thiết kế gắn liền với xe đẩy thuận tiện cho sử dụng. Trên bình còn gắn đồng hồ chân không và van điều chỉnh chân không của ý. Đồng hồ chân không có kim màu đỏ dùng để định mức độ chân. Van điều chỉnh chân không điều chỉnh bằng cách vặn tay nắm và hãm vít hãm khi đã chỉnh xong.

Bộ tạo nhịp: Máy sử dụng bộ tạo nhịp kép của hãng INTERPULS-Ý. Chỉnh số nhịp bằng cây lục giác. Xoay nhẹ nhàng theo chiều thuận hoặc nghịch kim đồng hồ sẽ tăng hoặc giảm số nhịp. Đây là cụm chuyên dùng nhập ngoại, hoạt động tin cậy, ít hỏng hóc.

Cụm hút, đựng sữa

Cụm hút, đựng sữa bao gồm bình đựng, cốc hút, núm hút và ống dây.

Bình đựng sữa có thể sử dụng loại bình nhựa trong ngoại nhập hoặc bình inox. Giá bình nhựa trong đắt hơn. Bình được chế tạo kín hơi, dễ vận hành và lau rửa.

Cốc sữa là loại ngoại nhập từ ý trong suốt có thể nhìn được dòng sữa chảy và theo dõi quá trình vắt rất dễ dàng. Ngoài ra, cốc sữa dễ lau rửa vệ sinh, có đủ phụ tùng, gioang thay thế.

Núm hút sữa gồm hai phần. Phần ống bằng inox và phần núm hút bằng cao su,. Phần núm hút là cao su mềm mại và không độc nhập ngoại từ Ý.

Ống dây trong các máy vắt sữa có 2 đường ống là ống hơi và ống sữa. Ống hút đã được chọn là loại bền, không bẹp và an toàn thực phẩm.


Khung máy

Phần cuối cùng của máy là khung máy. Có nhiều loại khung, tùy theo yêu cầu của người sử dụng. Khung máy được làm hoàn toàn bằng inox.

Cách sử dụng máy vắt sữa bò

Máy có thể sử dụng đơn lẻ hoặc sử dụng thành cụm nhiều đầu vắt. Có thể dùng loại di chuyển được hoặc loại đặt cố định tại một nơi. Có thể dùng điện hoặc dùng máy nổ. Tùy theo yêu cầu của người sử dụng chúng tôi sẽ đáp ứng.

Các thao tác sử dụng máy vắt sữa bò

Bước chuẩn bị

Vệ sinh nơi thao tác, vệ sinh bầu vú bò, vệ sinh máy, bình đựng sữa, núm vắt trước khi vắt.

Khởi động máy, kiểm tra lại nhịp độ chân không, kiểm tra nhịp trước khi tiến hành vắt.

Tiến hành vắt sữa

Vắt bỏ tia sữa đầu tiên ở đầu vú bò, tay trái cầm cốc sữa và 4 núm vắt đưa về phía dưới vú bò, tay phải đẩy nút chặn hơi lên, máy bắt đầu có hơi (chân không). Sau đó tay phải lần lượt gắn từng núm hút vào từng đầu vú bò. Máy bắt đầu hoạt động. Theo dõi dòng sữa từ 4 vú bò chảy qua cốc sữa, qua ống dẫn sữa về bình. Khi thấy dòng sữa ngưng chả, bò đã tiết hết sữa, đưa tay cầm lấy cốc sữa, tay kia ấn nút chặn hơi xuống, máy sẽ kín hết hơi, các núm hút sữa sẽ nhẹ nhàng nhả đầu vú bò ra. Thu dọn máy, sát trùng đầu vú bò bằng cồn i ốt.

Vệ sinh máy khi đã kết thúc.

Phải vệ sinh máy kĩ lưỡng sau khi vắt. Không để sữa dư trong máy. Súc sửa toàn bộ đường ống, bình chứa bằng cách nhúng núm hút vào một xô nước và cho máy chạy để súc rửa. Dùng bàn chải chùi rửa cốc sữa, thùng đựn, dùng nút vệ sinh đậy kín núm hút sữa lại.

MÁY ĐƯỢC BẢO HÀNH 12 THÁNG

Đặt mua máy tại

Hồ Chí Minh: Xưởng chế tạo thiết bị mới – trung tâm STRACEN VIỆN CƠ HỌC ỨNG DỤNG

Số 23/32 ấp 9 xã Bình Hưng Hòa, H Bình Chánh HCM

Phía Bắc:

Tại số 139, Hai Bà Trưng, Thị Xã Phủ Lý, Hà Nam

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Hướng dẫn sử dụng máy vắt sữa bò. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn