Chăm sóc và quản lý chăn nuôi trong mùa mưa

Vật nuôi hiện đã trở thành một phần không thể thiếu của ngành nông nghiệp. Chăm sóc và quản lý chăn nuôi trong mùa mưa là bảo vệ động vật khỏi thời tiết khắc nghiệt duy trì mức sản xuất thu được từ động vật trang trại. Vật nuôi cần một nơi trú ẩn khỏi mưa lớn, gió hoặc mưa đá.

Nội dung trong bài viết

 • Các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong mùa mưa
 • Tác dụng của các các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong mùa mưa
  • Mái chuồng nuôi bị dột
 • Chăm sóc và quản lý chăn nuôi trong mùa mưa

Một số vấn đề phổ biến mà các chủ chăn nuôi gặp phải trong mùa mưa và các giải pháp phòng ngừa của họ như sau:

Các vấn đề thường gặp trong một trang trại chăn nuôi trong mùa mưa:

Các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong mùa mưa

 • Làm cho mái chuồng gia súc không bị rò rỉ và sạch sẽ.
 • Chủ sở hữu vật nuôi phải cắt một số cỏ non của mùa mưa và trước khi cho ăn, phơi khô dưới ánh nắng mặt trời. Nó sẽ làm giảm nước trong cỏ và nó sẽ biến thành thức ăn tốt.
 • Tẩy giun phải được thực hiện vào đầu mùa mưa và trong suốt mùa vì giun nhân lên với tốc độ lớn hơn trong giai đoạn này.
 • Nông dân nên phun thuốc cho động vật của họ thường xuyên để loại bỏ các ký sinh trùng và cắt tất cả các bụi cây gần chuồng của chúng.
 • Trang trại nên được khử trùng bằng cách sử dụng chất khử trùng thường xuyên.
 • Phải đảm bảo rằng thức ăn được lưu trữ ở nơi khô ráo.

Tác dụng của các các biện pháp phòng ngừa cần thiết trong mùa mưa

Mái chuồng nuôi bị dột

Nước rò rỉ trong chuồng nuôi ảnh hưởng đến sự thoải mái của động vật. Nếu nền chuồng không đủ sạch, nước thải dẫn đến việc tạo ra khí amoniac ảnh hưởng đến mắt của động vật. Bệnh cầu trùng cũng có thể xảy ra do rò rỉ nước bẩn. Đối với dê, chủ vật nuôi cần giữ móng guốc tránh nước để ngăn ngừa bệnh thối rữa.

Chú ý thức ăn trong mùa mưa

Cỏ, mọc trong mùa mưa chứa nhiều nước và chất xơ. Nước làm đầy dạ dày và do đó, nó hầu như vô dụng. Điều này khiến động vật đi qua phân nước trong mùa mưa.

Vấn đề độ ẩm không khí mùa mưa

Độ ẩm hiện diện trên mặt đất tạo ra rất nhiều vi khuẩn có thể gây bệnh. Giun chủ yếu được nhìn thấy trong mùa mưa.

Côn trùng gây hại mùa mưa

Bọ ve lây lan nhanh hơn trong mùa mưa. Chúng có thể hút bò khô và cuối cùng dẫn đến tử vong do một căn bệnh gọi là sốt bờ biển phía đông do chúng lây lan. Ruồi cũng được tìm thấy với số lượng tăng trong mùa mưa, trong đó có rất ít ruồi gây chết người như ruồi. Những con ruồi này truyền bệnh Nagana ở bò, dẫn đến bò chết nếu không được điều trị.


Đối với những vật nuôi mẹ sinh sản

Bệnh của bầu vú trở nên phổ biến trong mùa này. Rụng bẩn trong mùa mưa có thể gây viêm vú, diễn ra tình trạng xơ hóa bầu vú và việc tống sữa bị dừng lại hoặc có vảy trong sữa.

Thức ăn vật nuôi bị mốc

Nếu thức ăn bị ướt do rò rỉ nước mưa từ mái nhà bị hư hỏng, thì chúng sẽ phát triển nấm mốc. Nếu thức ăn bị mốc này được cho động vật ăn thì chúng có thể gây ung thư.

Sàn và sàn trơn có đá cuội phải được kiểm tra vì đá cuội bị kẹt giữa móng guốc của động vật.

Do điều kiện không hợp vệ sinh của sàn nhà nên chúng có khả năng ký sinh trùng đường tiêu hóa ở động vật. Tẩy giun thường xuyên là giải pháp tối ưu.

Chăm sóc và quản lý chăn nuôi trong mùa mưa

Bảo vệ động vật trang trại khỏi điều kiện thời tiết khắc nghiệt của mùa mưa là vô cùng quan trọng vì nó sẽ mang lại lợi ích kinh tế cho nông dân thông qua việc duy trì sản xuất trang trại và sẽ dẫn đến sức khỏe của động vật. Do đó, các vấn đề đã nói ở trên xảy ra trong mùa mưa và các biện pháp phòng ngừa của chúng phải được chủ sở hữu vật nuôi lưu ý để tránh cho động vật bị căng thẳng do điều kiện thời tiết khắc nghiệt, do đó chứng tỏ sự thịnh vượng của trang trại.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Chăm sóc và quản lý chăn nuôi trong mùa mưa. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn