Cách nuôi trùn quế tại nhà

Cách nuôi trùn quế tại nhà đơn giản mà cho năng xuất cao giúp bà con tăng thu nhập từ giun quế hoặc làm thức ăn cho các vật nuôi khác.

Nội dung trong bài viết

 • Chuẩn bị đất nền nuôi trùn quế
 • Chuẩn bị trùn quế giống
 • Thả trùn quế giống xuống đất nền
 • Che phủ luống trùn quế

Trong phạm vi bài viết này chúng tôi chỉ tập trung hướng dẫn cách nuôi trùn quế. Nếu bạn nào chưa xem cách làm chuồng trùn quế và các vật dụng cần thiết để nuôi trùn quế vui lòng xem lại trước nhé.

Sau khi bạn đã có chuồng nuôi trùn quế thì bạn cần một phủ lên chuồng nuôi một lớp đất gọi là đất nền. Bạn phải chuẩn bị kỹ đất nên để trùn quế có thể lớn nhanh, hấp thu dinh dưỡng tốt.

Chuẩn bị đất nền nuôi trùn quế

Chất nền tốt nhất là phân chuồng trộn với lá cây, lá cỏ, rơm rạ, cácloại rau thừa, bèo trong vườn được băm nhỏ và ủ cho đến khi hoai mục (thường là sau từ 20 – 30 ngày).
Sau khi đã chuẩn bị xong chất nền, rải chất nền vào chuồng một lớp dày từ 10 – 20 cm.
Tưới ẩm toàn bộ luống, xới đều rồi san bằng.
Chất nền cho giun phải đảm bảo đủ độ ẩm, vì vậy cần kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm chặt một lượng chất nền trong lòng bàn tay, sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay chỉ ướt là đã đảm bảo ẩm độ. Ngoài ra, nếu thấy nước chảy ra từ bàn tay là chất nền quá ướt hoặc phần sinh khối bị vỡ và rơi xuống là chất nền quá khô. Cả hai hiện tượng khi chất nền quá ướt và quá khô đều không đạt tiêu chuẩn.

Chú ý

 • Chất nền rải trước lúc thả giun từ 2 – 3 ngày.
 • Không nên sử dụng các loại lá xoan, lá lim, lá sắn vì chúng có độc tốcao, gây hại cho giun.
Chuẩn bị đất nền nuôi trùn quế

Chuẩn bị đất nền nuôi trùn quế

Chuẩn bị trùn quế giống

Tốt nhất nên mua giun giống ở dạng sinh khối (nghĩa là có lẫn cả giun bố mẹ, giun con, trứng kén và cơ chất mà giun đang sống quen) để giun không bị ‘sốc’ với môi trường mới và giúp sinh sản nhanh. Khi di chuyển giun giống không được để giun bị đè bẹp. Phải đảm bảo nhiệt độ và độ ẩm trong thời gian di chuyển giun giống.

Chuẩn bị trùn quế giống

Chuẩn bị trùn quế giống

Thả trùn quế giống xuống đất nền

 • Nên thả trùn giống vào buổi sáng.
 • Mật độ thích hợp khoảng 8 – 12 kg sinh khối/m2 (tương ứng với khoảng 3 – 4 kg giun/m2).
 • Rải trùn sinh khối vào chất nền theo một đường thẳng giữa luống hoặc rải thành từng cụm ở mặt luống. Khoảng 5 – 7 phút sau, trùn sẽ chui hết xuống lớp chất nền. Quan sát mặt luống, loại bỏ những con trùn ngọ nguậy tại chỗ, không có khả năng di chuyển xuống lớp nền. Đó thường là những con trùn bị thương trong quá trình gom hoặc chuyên chở giống.
 • Sau khi thả trùn giống, dùng doa tưới cây (hoặc dùng rổ rá để vẩy) tưới ẩm nhẹ lên luống. Nếu trời nóng quá, thường là cao từ 34 – 350 C trở lên, nên tưới nước nhiều lần để giảm nhiệt độ nhưng không nên tưới quá ẩm.
 • Kiểm tra độ ẩm bằng cách nắm chặt một lượng chất nền trong lòng bàn tay, sau đó thả ra, nếu thấy phần sinh khối còn giữ nguyên và tay chỉ ướt là đã đảm bảo ẩm độ.
Thả trùn quế giống xuống đất nền

Thả trùn quế giống xuống đất nền

Che phủ luống trùn quế

Sau khi thả giun giống, lấy bao tải, bạt, chiếu cói, tấm bìa… đã chuẩn bị để phủ lên bề mặt luống, chuồng giun để tạo bóng tối cho giun nhanh chóng quen nơi ở mới.

Đọc thêm  Đàn cá trê hồng hơn 20 con ở miền Tây

Giun thường có tập tính sống trong môi trường tối. Hễ gặp ánh sáng là giun rút sâu xuống dưới mặt luống. Ngoài ra, chúng còn ăn và giao phối sinh sản ở bề mặt luống (dưới tấm che phủ). Vì vậy, việc che phủ luống giun không chỉ có tác dụng giữ ẩm cho giun mà còn tạo môi trường sống thích hợp cho giun sinh trưởng và phát triển

Thả trùn quế giống xuống đất nền

Thả trùn quế giống xuống đất nền

Vậy là bà con đã có một chuồng trùn quế đầy hứa hẹn. Tiếp theo chúng ta phải chăm sóc trùn quế hàng ngày như thế nào? Mời bà con xem tiếp bài

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Cách nuôi trùn quế tại nhà. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn