Bố trí cầu ong và thùng ong

Cách đặt cầu ong vào tổ ong

Sắp xếp các cầu ong vào thùng sao cho phù hợp với đặc tính hoạt động của con ong. Khoảng cách giữa hai cầu ong phải đảm bảo vừa đủ cho hai con ong đi lọt là được, một con làm việc ở mặt cầu đối diện vừa sát lưng nhau. Nếu khoảng cách đó lớn hơn bề dày ngực của hai con ong, thì con ong thợ sẽ khó khăn trong việc điều hoà nhiệt độ, và chúng thường xây thêm các lưỡi mèo dính lại 2 cầu ong với nhau. Do đó khi rút cầu ong ra sẽ bị rách tầng ong. Nếu khoảng cách 2 cầu ong lại nhỏ hơn 2 lần bề dày ngực ong thì ong đi lại sẽ rất khó khăn, ảnh hưởng đến năng suất làm việc của ong, đôi khi ong bỏ một bên bánh tổ hoặc xây dính liền nhau.

Nội dung trong bài viết

  • Cách đặt cầu ong vào tổ ong
  • Chọn nơi đặt thùng nuôi ong
  • Cách thức đặt một thùng nuôi ong
  • Căn cứ vào đâu để biết được một đàn ong tốt hay xấu, mạnh hay yếu?
  • Phương pháp di chuyển ong

Chọn nơi đặt thùng nuôi ong

Việc chọn nơi để đặt thùng nuôi ong là rất quan trọng, quyết định cho sự tồn tại và phát triển của đàn ong.

Nơi chọn để đặt thùng nuôi ong cần đảm bảo các điều kiện sau đây:

+ Phải đặt thùng nuôi ong trong bóng mát, nơi thoáng đãng, đảm bảo cho nhiệt độ trong thùng ong luôn dễ điều hoà, mát mẻ. Nếu đặt thùng nuôi ong nơi nắng nóng, làm cho nhiệt độ trong tổ cao buộc ong phải đi lấy nước để làm mát. Vì thế sẽ hạn chế thời gian lấy mật, phấn hoa của ong, làm giảm số lượng mật.

Trường hợp nóng quá, ong không đủ sức làm mát tổ thì ong bốc bay.

+ Đặt nơi kín gió.

+ Đặt nơi yên tĩnh, tránh lối đi lại của súc vật, người lạ gây xáo động cho đàn ong.

+ Cần tránh nơi có nhiều kẻ thù của ong như kiến, ong vò vẽ…

+ Đặt nơi có nguồn nước, cũng có thể dùng dụng cụ chứa nước để gần tổ ong, bắc cầu cho ong dễ dàng lấy nước.

+ Chọn nơi có vị trí hình tượng đặc trưng ổn định để ong dễ nhận ra tổ của mình khi đi làm về, tránh để ong nhầm tổ hoặc mất thời gian tìm tổ.

+ Khoảng cách khi đặt các thùng cũng nên thưa ra, từ 3m trở lên. Đặt 2 thùng gần nhau quá ong dễ nhầm tổ và hay đánh nhau không có lợi.

+ Hướng đặt thùng tốt nhất là cho cửa ra vào hướng về phía mặt trời mọc. Ánh sáng ban mai chiếu vào cửa sẽ kích thích ong đi làm sớm và siêng năng.


Cách thức đặt một thùng nuôi ong

Yêu cầu kỹ thuật đặt một thùng nuôi ong vào vị trí như sau:

Đáy thùng được kê cao cách mặt đất 15 – 30cm tùy theo địa hình. Thùng ong có thể đặt trên giá gỗ hoặc kè gạch, đá… Đối với ong di chuyển cần chuẩn bị những ghế gỗ để đặt thùng ong.

Đặt thùng ong phải thăng bằng đảm bảo cho các cầu ong trong tổ không bị lệch mà đứng thẳng. Ong sẽ xây bánh tổ được thẳng và đều. Nếu thùng ong bị nghiêng làm cho ong mất thăng bằng trên cầu và có thể xảy ra hiện tượng ong xây lỗ tổ nghiêng.

Cửa thùng ong phải hướng về phía thông thoáng, theo hướng đông nam hoặc hướng nam. Phía trước cửa thùng không có vật cản ảnh hưởng đường ong đi làm.

Trước khi mở cửa thùng ong để cho ong đi làm cần kiểm tra trước cửa: Nếu thấy có ong chết hoặc rác bẩn ong thu dọn không mang ra khỏi tổ được thì phải dùng que thép hoặc tăm gạt đi để làm thông cửa tổ, lúc đó mới mở cửa cho ong ra.

Để tiện việc theo dõi kiểm tra các đàn ong thì mỗi thùng ong cần có đánh số tổ, bên trong nắp thùng dán một bảng giấy ghi rõ đặc điểm của đàn ong và các yêu cầu quản lý đàn ong.

Căn cứ vào đâu để biết được một đàn ong tốt hay xấu, mạnh hay yếu?

Khi nói đến đàn ong yếu hay mạnh người ta thường chú ý đến chất lượng ong chúa, số quân trong đàn, số cầu ong và khả năng làm việc của đàn ong hàng ngày.

Còn khi nói đến đàn ong tốt hay xấu là đánh giá toàn diện một tổ ong bao gồm thùng ong, cầu ong và chất lượng đàn ong.

Muốn đánh giá đàn ong cần căn cứ vào mấy điểm sau đây:

Quan sát ngoài thùng ong: Trước hết xem thùng ong thuộc loại kích cỡ nào, gỗ tốt hay xấu, có chắc chắn không? Cách đặt thùng ong ra sao, chân liền hay chân kê, có thuận lợi cho di chuyển ong không. Người đi mua ong giống đem về nuôi phải lưu ý đến tiêu chuẩn này để khỏi lệch kích cỡ thùng ong trong trại, thùng đưa về đã hỏng gây khó khăn khi giữ đàn ong.

Quan sát ong đi làm việc qua cửa tổ ong, theo dõi ong đi làm trong thời gian 1 phút thấy trên cửa tổ ong có hàng chục con ong đi làm về chân mang đầy giỏ phấn, nhìn tác phong làm việc của ong thợ nhanh nhẹn, vội vã tích cực là biểu hiện của đàn ong đang lên. Còn cũng trong thời gian đó chỉ thấy vài ba con ong đi làm, khi về không thấy mang giỏ phấn hoa hoặc có ít con mang giỏ phấn hoa, tác phong làm việc của ong rù rờ… là biểu hiện đàn ong đang có vấn đề gì đó phải tìm hiểu kiểm tra ngay để phát hiện, giúp đàn ong khắc phục.

Mở tổ ong để quan sát đàn ong. Đây là yếu tố nhận xét quan trọng nhất và đánh giá khá sát đúng với chất lượng đàn ong. Nội dung nhận xét cần thông qua việc quan sát mấy điều sau:


+ Nâng cầu ong lên để xem tầng cầu có bám chắc vào cầu không. Cầu ong có màu vàng hoặc màu nâu nhạt là tầng cầu đang mới, tầng ong có màu nâu sẫm hoặc đen là đã cũ nên thay thế. Bánh tổ ong mật

+ Xem lỗ tầng ong có đều không, nếu có nhiều lỗ ong to hơn bình thường là đàn ong sẽ có nhiều ong đực.

+ Quan sát tổng số cầu trong tổ. Nếu tổ ong có 7 cầu ít nhất phải có 2 cầu mật, các cầu đều có nhiều trứng, ấu trùng. Ong thợ bao đầy 5 – 6 cầu là đàn ong mạnh. Nếu mua tổ ong giống 3 – 4 cầu thì cầu ong phải đầy quân và đã có trứng, ấu trùng, nhộng.

+ Quan sát con ong xem có to, khỏe và nhanh nhẹn không. Ong chúa trẻ màu vàng tươi, đầu và ngực phủ nhiều lông tơ, ong chúa già có màu vàng sẫm và không có lông tơ, da bóng.

+ Ngoài ra cần chú ý quan sát xem tổ ong có hiện tượng bệnh hại hoặc ký sinh trùng hại không để tránh tình trạng mua được tổ ong lại mang theo nguồn bệnh về cho cả trại ong.

Phương pháp di chuyển ong

Nguyên tắc cơ bản khi di dời đàn ong là phải vượt xa ra ngoài phạm vi hoạt động của ong để buộc con ong thợ phải tiếp nhận các cảnh quan và định hướng vị trí mới. Đường bán kính di dời ít nhất trên 3km, trường hợp cảnh quan ít thay đổi (như đồng bằng) thì đường bán kính di dời phải trên 5km.

Trường hợp di dời tổ ong trong phạm vi trại ong chỉ vài ba mét thì phải áp dụng di dời đều từng 0,5 m một lần, cứ vài ngày lại di đời một đoạn cho đến khi đến đúng vị trí mới. Nhất thiết không di dời nhanh trên 1km một lần dời, ong sẽ về chỗ cũ và bay loạn xạ giữa vị trí cũ và tổ mới, làm xáo trộn hoạt động của đàn. Kể cả việc muốn đổi hướng của tổ ong cũng phải xoay dần dần 20-25° mỗi lần cho đến vị trí mới. Muốn xoay cửa tổ ong từ trước ra sau cần xoay trong 5 – 6 ngày, nếu xoay một lúc ong sẽ tập trung về phía sau thùng ong, gây hiện tượng xáo trộn trong tổ ong.

Chuẩn bị thùng ong trước khi di chuyển phải làm mấy việc: Chèn chặt và cố định các cầu ong không để cầu ong xê dịch, rung chuyển trong khi di chuyển để tránh làm vỡ bánh tổ, chẹt chết ong. Dùng dây néo chặt thùng ong, nắp phụ, nắp chính để khi di chuyển không bị va đập.

Đóng cửa tổ ong trước khi di chuyển. Muốn chuyển ong đi phải chờ khi ong đi làm về tổ hết mới đóng cửa sổ. Ong thường đi làm về muộn, có con do say sưa làm việc đến tối mới về tổ, nên thường phải chờ đến 6 – 7 giờ tối mới đóng cửa tổ ong được. Cũng có trường hợp một số con ong làm việc quên ở qua đêm ngoài rừng sáng hôm sau mới về, nhưng không nhiều, di chuyển ong đành bỏ lại những con ấy. Sau khi đóng cửa tổ thì phải di chuyển ngay trong đêm là tốt nhất để sáng hôm sau ong đã ở vị trí mới, mở cửa tổ ra ong bắt đầu định hướng vị trí đi làm. Nếu để ngày hôm sau mới chuyển thì ban ngày cũng phải đóng cửa tổ ong tối hôm trước. Lưu ý sau khi đóng cửa tổ ong phải mở ngay cửa sổ phía sau tổ ong để bảo đảm thông thoáng trong tổ, không ảnh hưởng đến đàn ong.

Trong khi di chuyển đàn ong phải luôn luôn cẩn thận, tránh những va chạm mạnh, nếu chở bằng ô tô phải đi với tốc độ vừa phải. Nếu vận chuyển ong đi xa hàng trăm km mà trong một ngày đêm không về tới địa điểm mới người ta có thể đặt những trạm dọc đường đi để ong được nghỉ ngơi vài ngày, các tổ ong được sắp đặt như một trại mới để mở cửa cho ong đi làm, rồi lại tiếp tục đi đường những ngày sau.

Sau khi di chuyển có những đàn ong ổn định đi làm bình thường cũng có những đàn ong phải sau 3 – 4 ngày mới ổn định và chịu đi làm. Người nuôi ong phải kiên trì, đừng làm xáo trộn ong nhiều mà chậm ổn định.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Bố trí cầu ong và thùng ong. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn