Sinh sản ở tôm nương

Để có được chất lượng con giống tốt, cần chủ động trong việc cho tôm nương sinh sản. Trong bài viết này, xin giới thiệu đến bạn đọc cách cho sinh sản ở tôm nương.

Lựa chọn và nuôi vỗ tôm bố mẹ

Tôm bố mẹ chọn từ tôm thành thục bắt ở biển (trên đường di cư sinh sản hoặc tại bãi sinh sản) và từ tôm đã nuôi qua mùa đông.

Số tôm bố mẹ nuôi 3-4 con/m3 bể ương, số lượng ít thì ương trong giai 2 X 1 X 1m. Khi nhiều thì nuôi trong bể, mật độ 15-20 con/m3. Quá trình ương khống chế nhiệt độ ổn định 14-16oC, độ chiếu sáng trong phạm vi 500 lux; Nếu nhiệt độ thấp (lúc đầu) thì tăng dần mỗi ngày từ 0,5-1oC đến khi ổn định 14-16°C.

Thức ăn nuôi vỗ: Thịt động vật thân mềm, rươi, thịt cua v.v… dùng thức ăn còn tươi. Lượng cho ăn mỗi ngày 10% trọng lượng tôm, cần sục khí liên tục, mỗi ngày thay nước trên 50%, cần thường xuyên hút bỏ cặn bã, thức ăn thừa ở đáy bể.

sinh sản ở tôm nương

sinh sản ở tôm nương

Cho đẻ và ấp trứng

Môi trường

Cho nước đã được lọc sạch vào bể đẻ, nước sâu 1m, điều chỉnh nhiệt độ tới 16-20oC, sục khí liên tục, lượng khí sục mỗi phút trong vòng 1% thể tích nước bể, sao cho mặt nước hơi gợn sóng là được. Nếu trong nước có kim loại nặng với hàm lượng hơi cao thì xử lý bằng cách cho muối EDTA vào và giữ ổn định ở nồng độ 2-10g/m3.

Cách cho tôm đẻ

Thường cho tôm đẻ trong bể, rồi vớt trứng tôm đưa vào bể ấp, cũng có thể cho tôm đẻ trong giai thưa đặt trong bể đẻ, trứng tôm sẽ lọt qua mắt giai vào bể ấp.

Đưa tôm mẹ vào bể đẻ


Đưa vào buổi tối, ban đêm tôm đẻ, mật độ trung bình 10 con/m2. Khi bắt cần nhẹ nhàng, tránh làm tôm bị thương.

Xử lý sau khi tôm đẻ

Sáng sớm hôm sau kiểm tra tình hình tôm đẻ. Nếu đẻ tốt, đủ số lượng trứng theo nhu cầu và đủ mật độ ấp thì vớt tôm mẹ đi chỗ khác và bắt đằu ngay việc ấp trứng trong bể. Nếu thừa trứng thì vớt bớt trứng sang ấp bể khác. Nếu chưa đủ trứng thì để tôm mẹ tại bể đợi tôm đẻ thêm.

Ấp trứng ngay trong bể đẻ

Trước hết dừng sục khí để trứng chìm xuống đáy bể. Mở lỗ tháo nước ở đáy hoặc dùng ống xiphông hút hết nước có cặn bẩn đi, sau đó nút lỗ tháo lại và cho thêm vào lượng nước biển sạch mới có nhiệt độ ngang nhiệt độ trong bể và sục khí ngay. Việc tháo hút nước bẩn thường làm 1 lần, nếu 1 lần không sạch thì phải làm đi làm lại cho thật sạch.

Đưa trứng vào bể ấp khấc để ấp. Thường dùng ống xiphông hút cả trứng lẫn nước. Khi hút hết thì cho nước vào rửa sạch đáy bể rồi cho thêm nước mới vào để tôm mẹ đẻ tiếp.

Ấp trứng

Thời gian ấp khống chế nhiệt độ cao hơn thời gian đẻ từ 0,5-1°C, thường giữ mức 18-20°C, sục khí sao cho mặt nước có gợn sóng nhỏ, độ mặn nước biển 25-30‰. Nếu trong nước có hàm lượng ion kim loại nặng ở mức hơi cao thì cho muối natri EDTA vào nước và duy trì ở nồng độ 2 x 10-6 – 4 x 10-6.

Cách 1-2 giờ khuấy đảo bể ấp 1 lần để không cho trứng bị chìm xuống đáy. Khoảng 30 giờ sau khi ấp thì trứng nở thành ấu trùng, lúc này cần triệt để hút sạch cặn bã ở đáy.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Sinh sản ở tôm nương. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn