LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Phương pháp nuôi Ếch công nghiệp

Chỉnh sửa lúc 11/08/2018

Nuôi ếch có nhiều cách, trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp nuôi ếch theo kiểu hiện đại ngày nay, phương pháp nuôi ếch công nghiệp.

Do trữ lượng ếch hoang dã trên thế giới còn quá ít vì con ngưòi đánh bắt bằng nhiều phương tiện, trong khi đó nhu cầu tiêu thụ thịt ếch trên thế giới lại càng ngày càng tăng, nên từ đầu thế kỷ XX, các nhà nghiên cứu bậc thầy về loài lưỡng cư đã bắt tay vào việc nghiên cứu phương pháp nuôi ếch công nghiệp.

Công cuộc nghiên cứu nhiều phen tưởng là đành bỏ dở nửa chừng do chiến tranh, nhưng không ngờ cuối cùng lại thành công tốt đẹp. Một ngành nghề chăn nuôi mới phục vụ nhu cầu ăn uống cho nhân loại được ra đời.

Sau đệ nhị Thế chiến, ở Mỹ và châu Âu, nhiều nước đã phát triển mạnh nghề nuôi ếch công nghiệp với những trang trại lớn, nhưng sản phẩm tạo ra dù số lượng lớn vẫn không đáp ứng nổi thị trường tiêu thụ.

Nhiều nưóc châu Á thấy mối lợi này quá lớn nên cũng hăng hái bắt tay vào cuộc. Những nước tiên phong ở châu Á phát triển nuôi ếch công nghiệp là Ấn Độ, Nhật Bản, Đài Loan, nước kế tiếp có lẽ là Thái Lan. Năm 1980, Thái Lan bắt đầu nuôi ếch thương phẩm và họ cũng gặt hái được thành công ngoài sự mong đợi. Ngày nay Thái Lan đã tìm được nhiều thị trường xuất khẩu thịt ếch và ếch giống ra nước ngoài thu về nhiều ngoại tệ làm giàu cho nước họ.

Có điều đáng buồn là trước Thái Lan khoảng 20 năm, Sở Nông nghiệp Thủ Đức cũng đã tính đến việc nuôi ếch công nghiệp như nhiều quốc gia Âu – Mỹ khác. Bước đầu Sở này đã nhập về 20 con ếch giống của Nhật về nuôi thử nghiệm. Loại gọi là “Ếch Nhật Bản” này mỗi con cân nặng khoảng lkg (chúng tôi đoán đó là giống “ếch Bò”), dù có đủ ếch đực, cái nhưng nuôi hơn năm vẫn không có ếch cái nào chịu sinh sản cả.

Nguyên nhân của việc nuôi thất bại này, thời đó nhiều người cho rằng có lẽ môi trường sống không thích họp, nhưng với chúng tôi thì nghĩ ngược lại, đó là do khâu thức ăn. Vì thời đó thức ăn dành cho ếch chỉ là côn trùng sống (di động) như dế, cào cào, trùn… do ếch nuôi tự kiếm lấy (qua ánh đèn chiếu sáng ban đêm tại cù lao giữa ao) thì làm sao ếch đủ no mà phát triển được.

Nếu vào thời ấy mà chúng ta nghĩ ra được cách chế biến loại mồi nhân tạo để nuôi ếch như ngày nay thì chắc chắn nông dân ta đã có cơ hội tốt để phát triển nghề nuôi ếch công nghiệp từ ba bốn thập niên nay rồi.

Thế nào là phương pháp nuôi ếch công nghiệp ?

Nuôi ếch công nghiệp là nuôi những giống ếch đã được tuyển chọn và đã được thuần hóa nhiều đời để chúng có đủ những ưu điểm như sinh sản tốt tại chuồng, tăng trọng nhanh, và có phẩm chất thịt thơm ngon được thị trường ưa chuộng. Kế đó là có cách nuôi phù hợp, có tính khoa học để cho lợi nhiều từ số lượng đến phẩm chất.

1. Chọn giống và lai tạo: Động vật lưỡng cư hiện có khoảng 2 ngàn loài, nhưng đâu phải loài nào cũng có thể nuôi ăn thịt đươc. Chỉ có ếch thuộc họ Ranidae, còn gọi là Rana nuôi ăn thịt tốt nhất mà thôi, Ếch thuộc họ Ranidae có 10 loại, mà ba loại sau đây được đánh giá có những đặc điểm ưu việt nhất, đã và đang được nhiều nước trên thế giới chọn nuôi:

– Rana Catesbeina, giống ếch “Bò” sống nhiều ở Bắc Mỹ (nuôi rộng rãi gần khắp các châu lục).

– Rana Ridibunda, giống ếch xanh, có xuất xứ vùng Địa Trung Hải (Tây Ban Nha, Pháp, Ý nuôi nhiều).

– Rana Esculanta, đây là tên giống ếch lai giữa hai giống Rana Ridibunda và Rana Lessonae (nuôi nhiều ở Ai Cập và vùng Trung Cận Đông).

Nhưng không phải ba loại ếch Rana vừa kể và những loài còn lại đều có thể thích nghi được với nhiều loại phông thổ khác nhau, mà chúng chỉ thích nghi được từng vùng khí hậu thích hợp với chúng. Trừ loại Rana Catesbeina (ếch Bò) là thích nghi được với nhiều vùng có khí hậu khác nhau, trong đó có Việt Nam.


Ếch nuôi công nghiệp do được thuần hóa nhiều đời tại chuồng nên tính dạn dĩ hơn ếch hoang dã bên ngoài. Chúng không hoảng sợ vô cớ, không nhảy loạn xạ, không trốn chạy nhanh mỗi khi có ngưòi lạ đến gần. Chúng biết ăn mồi “tĩnh” chứ không như ếch đồng chỉ biết ăn mồi “động”. Chúng cho nhiều thịt, nuôi tăng trọng nhanh và đẻ sai.

Việc tạo ra được những “nòi” ếch giống phù hợp với cách nuôi công nghiệp như vậy đòi hỏi có nhiều thời gian nghiện cứu để chọn lọc và thuần hóa từ các chuyên gia bậc thầy trong ngành động vật lưỡng cư này.

Nhiều quốc gia nuôi ếch công nghiệp hiện nay thường cho lai tạo giữa giống ếch thuộc họ Ranidae với ếch đồng để ra giống lai vừa lớn con lại vừa dễ nuôi hơn. Nên chọn ếch cha là giống ngoại, và ếch mẹ là ếch đồng để đàn ếch lai thừa hưởng sự lớn xác của cha và tính thuần hóa của ếch mẹ.

Cũng có nhiều nước nuôi thêm ếch đồng, cũng theo phương pháp nuôi công nghiệp để lấy thịt xuất khẩu.

2. Chuồng trại nuôi ếch công nghiệp: Trên lý thuyết, tất cả các loại ếch công nghiệp đều thích nghi được với nhiều kiểu chuồng trại khác nhau. Chẳng hạn nuôi bằng ao đất, bằng hồ xi măng, bằng bè, thậm chí nuôi thả vườn như cách nuôi ếch của ông bà ta xưa. Nhưng, theo thiển ý chúng tôi nuôi ếch bằng hồ xi măng là cách nuôi tốt nhất và được nhiều nước áp dụng nhất. Điều lại là dễ chăm sóc, dễ kiểm soát, dễ phòng và trị bệnh, và khi cần thu hoạch cũng dễ. Với ếch cho sinh sản, nuôi hồ xi măng lại càng tiện ích hơn nhiều.

– Hồ xi măng: Hồ xi măng được xây theo kiểu hồ chứa nước (bể nước), hình vuông hay chữ nhật, có kích thước 3m x 4m hay 3,5m, hoặc 4m X Nói chung hồ xây rộng, hẹp ra sao là tùy vào cuộc đất, và cũng tùy theo sự tính toán của chủ nuôi. Hồ có thể xây riêng biệt hay liên kế nhiều căn với nhau thành một dãy dài.

Chung quanh bốn vách hồ, phía dưới cùng là tường gạch cao 0,5m, tô kỹ xi măng ở mặt trong cho khỏi thấm nước (mặt ngoài tô luôn càng tốt). Trên tường gạch đó còn phải dựng lên một tấm tôn sắt dày từ 3 đến 4 li, cao 1m (như vậy chiều cao của vách hồ là 1,5m).

hồ xi măng nuôi ếch

hồ xi măng nuôi ếch

Phía trong hồ, ngoài việc tô vách, còn phải tráng kỹ đáy hồ để khỏi thấm nước. Chung quanh vách, phía sát đáy hồ

 

nên xây bệ thấp làm lưu không. Chiều dài của bệ là chiều dài của 4 vách hồ, chiều ngang độ 20cm, và cao cách đáy hồ 32cm, sao cho cao hơn mực nướcc trong hồ 2cm là vừa. Bệ này là noi ếch lên nằm nghỉ ngoi. Ở đáy hồ nên đặt ống 3cm để tháo nước mỗi khi thay nước.

thiết kế hồ nuôi ếch

thiết kế hồ nuôi ếch

Tuy chung quanh đã chừa diện tích lưu không khá nhiều nhưng giữa hồ cũng nên làm bè nổi bằng ván để ếch lên nằm.

Cái bè nổi này có kích thước chừng 40cm X 50cm là vừa.

Hồ xi măng không cần có mái che, vì ếch cần có ánh nắng để sưởi. Trừ trường hợp vị trí của hồ ở nơi quá trống trải,

nhận ánh nắng trực xạ nhiều giờ trong ngày mới phải làm mái lá dừa (lợp thưa ra) hay che cà tăng cũng được.


nơi nghỉ ngơi cho ếch

nơi nghỉ ngơi cho ếch

– Nuôi ếch trong ao đất: Ếch công nghiệp cũng có thể nuôi trong ao đất. Diện tích ao rộng, hẹp bao nhiêu là tùy vào cuộc đất và tùy vào nhu cầu chăn nuôi của mình nhiều, ít ra sao.

Giữa ao nên đắp cù lao, cao hơn mặt nước trong ao khoảng 20cm, nếu cao hơn thì nên tạo bờ dốc thoai thoải để ếch dễ lên xuống. Diện tích cù lao chiếm khoảng 1/10 diện tích của ao là vừa. Trên cù lao nên trồng cỏ, môn hay bạc hà để tạo bóng mát cho ếch lên ẩn núp. Nếu ao rộng độ một vài trăm thước vuông, thì ngoài cù lao ra, chung quanh ao nên có bờ đất rộng chừng 1m hoặc hạn, trên đó cũng trồng cây che mát cho ếch. Bờ đất này nên cao hơn mực nước hồ khoảng 20cm là vừa. Trong trường hợp bờ đất quá cao thì phải tạo được lên xuống thuận tiện cho ếch.

Vòng ngoài cùng của ao nên xây tường gạch cao khoảng 0,5m, và phần trên tường gạch đó phải dựng tôn fibro ciment, hoặc tôn sắt cao thêm lm nữa để phòng ngừa ếch đào thoát ra ngoài.

Trong ao, mực nước không nên sâu quá lm, và nếu mặt ao rộng nên thả rau muống hay lục bình để tạo bóng mát cho ếch.

Nuôi ếch bằng ao đất có nhiều điều bất tiện như không thể kiểm soát được số lượng vật nuôi cũng như chăm sóc rất khó.

– Nên kết hợp nuôi cá trê: trong hồ xi măng, và ao nuôi ếch, ta nên kết hợp nuôi thêm cá trê. số lượng cá trê chỉ bằng 1/10 số lượng ếch nuôi trong hồ, trong ao. Không nên nuôi chung cá trê vào hồ nuôi ếch sinh sản, mà tốt nhất là nuôi hồ ếch thịt. Cá trê sẽ góp sức làm sạch môi trường nước, vì nó sẽ lượm lặt hết thức ăn thừa của ếch lắng xuống đáy hồ, đáy ao. Khi cá trê đủ độ lớn là lúc ta nên thu hoạch chúng.

3. Cho ếch sinh sản: Ếch công nghiệp nuôi sinh sản ngay tại hồ nuôi. Cách sinh sản của chúng ra sao, chúng tôi sẽ trình bày kỹ ở phần sau. Nhờ vào việc cho ếch sinh sản tại hồ nuôi, ta mới bảo vệ được sự thuần giống, hoặc lai tạo giống theo chủ đích của mình; đồng thời tạo được số lượng ếch con làm giống đến mức tối đa nhờ vào việc thường xuyên theo dõi và chăm sóc đúng mức.

4. Thức ăn: Do thị lực kém nên ếch có thói quen ăn mồi ở dạng di động, nghĩa là mồi phải chuyển động như bay nhảy trước mắt nó thì nó mới thấy mà vồ chụp. Còn những mồi chết nằm bất động, dù ngay trước miệng, ếch cũng đành chịu đói mà thôi.

Với ếch công nghiệp, ta có cách tập cho chúng biết ăn thức ăn chế biến sẵn (thức ăn nhân tạo). Loại mồi này thường có dạng viên to bằng đầu đũa để ếch dễ ăn.

Do ăn được thức ăn nhân tạo nên việc nuôi ếch công nghiệp, dù nuôi với số lượng nhiều, ta cũng không lo ngại trong khâu tìm đầy đủ thức ăn nuôi ếch như trước đây. Việc này được coi là thành công đắc ý nhất của những chuyên gia nghiên cứu về phương pháp nuôi ếch công nghiệp. Đây là thành tích đáng được khen tặng. Vì nếu có chọn được giống tốt để nuôi, mà khâu thức ăn vẫn phải dựa vào các loại côn trùng di động thì không thể nuôi ếch công nghiệp đạt kết quả tốt được.

Phương pháp nuôi ếch công nghiệp: Phương pháp nuôi ếch công nghiệp là phương pháp có tính khoa học. Xuyên suốt từ khâu tuyển chọn giống phù hợp, cho đến cách làm chuồng trại chăn nuôi, rồi phòng và trị bệnh đều được tính toán kỹ càng, nêu bật được những mặt ưu và loại trừ những mặt khiếm khuyết mà cách nuôi cũ lạc hậu thường gặp phải, chẳng hạn:

-Môi trường sinh sống của ếch công nghiệp không đòi hỏi phải rộng rãi như trong đời sống hoang dã của nòi giống chúng. Môi trường sống đòi hỏi phải yên tĩnh, mát mẻ, có nước để bơi lội và có vùng khô (như cù lao, bè nổi) để nằm nghỉ và ăn mồi. Nước trong hồ nuôi ếch phải là nước ngọt, không nhiễm phèn, nhiễm mặn và cần được thay mới hàng ngày.

-Mỗi hồ chỉ nuôi một loại ếch cùng lứa tuổi, hoặc bằng kích cỡ với nhau, như vậy chúng mới sinh trưởng đồng đều, vì không có con mạnh tranh ăn với con yếu, con lớn giết hại con nhỏ.

-Phòng, trị bệnh: Do kiểm soát và chăm sóc thuận lợi nên việc phòng và trị bệnh cho ếch không khó khăn lắm. Ếch cũng gặp rất nhiều thứ bệnh, mà đa số bệnh là do môi trường dơ bẩn.

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Thủy sản qua email không?