LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Nuôi Ếch theo phương pháp cũ

Chỉnh sửa lúc 10/08/2018

Nuôi ếch có nhiều cách, trong bài viết này sẽ giới thiệu đến bạn đọc phương pháp nuôi ếch theo phương pháp cũ (kiểu truyền thống) từ xa xưa.

Ông bà ta ngày xưa nuôi ếch theo phương pháp cũ là chỉ nuôi ếch thịt, nuôi trong ao, trong vườn nhà. Và ếch nuôi là giống ếch đồng (Rana Tigrina Rugolosa), thứ “cây nhà lá vườn”.

Ngày trước ông bà ta không nuôi ếch giống cho sinh sản để tạo con giống thành bầy đàn như cách chúng ta nghĩ và làm như ngày nay. Điều này rất dễ hiểu vì vào cái thời đất rộng người thưa đó ếch con ngoài tự nhiên đã quá nhiều rồi.

Vào mùa sinh sản của ếch – mùa mưa, loại ếch con lớn bằng hột bắp, lóng tay như ở đất nẻ chui lên nhiều vô số kể, chúng chen nhau nhảy tràn đồng, ai cần nuôi bao nhiêu cứ tha hồ bắt. Mùa này, nhà nào nuôi gà thả vườn khỏi cho ăn lúa mà gà vẫn mập.

Ếch con mới năm sáu tuần tuổi còn khờ nên đa số là mồi ngon của rắn, kỳ đà, chim, chuột… nhưng, chỉ lớn thêm một hai tuần tuổi nữa chúng lại khôn lanh, nhảy hết vô bụi, vô bờ trốn đâu mất sạch. Chính vì vậy, muốn có nhiều ếch để ăn mà khỏi đốt đuốc đi soi thì chỉ có cách tới mùa sinh sản của ếch, đi gom ếch con về nuôi là tiện.

Nhưng loại ếch lứa này dù có khôn ngoan cách mấy đi nữa, ta cũng có cách bắt chúng. Cứ chờ lúc hừng đông và lúc năm sáu giờ chiều, dùng một cần câu giả, vì không lưỡi, không mồi, thay vào đó là một miếng vải đỏ rồi kéo lê trên bờ ruộng, mép ao, thế nào cũng dụ được từng đàn ếch con tranh nhau ra đóp “mồi” và thế là ta được dịp dùng vợt hớt trọn.

Càng về sau “người khôn của khó”, nhiều khi cần có ếch con để nuôi mọi người phải ra chợ để mua từng chục, từng trăm, vì mối lợi từ thiên nhiên này đã được nhiều người chú ý đến.

Nuôi ếch trong ao: Ngày xưa, gần như nhà nào cũng có sẵn ao chuôm, đây là nơi thường dùng để “rộng” cá, ếch rất tiện lợi.

Muốn nuôi ếch, ông bà ta xưa chỉ cần vét bùn đất trong ao để đắp một cái cù lao ngay giữa ao, sao cho cao khỏi mặt nước ao độ 30cm, vừa tầm lên xuống cho ếch là được.

Trên cù lao thường trồng cỏ hay tạo những lùm, bụi thấp để làm nơi trú ẩn vừa kín đáo vừa mát mẻ cho ếch. Đồng thời phải gạn bắt hết tất cả cá dữ trong ao như lóc, trê, lươn, và cả rắn nước nữa, vốn là kẻ thù “không đội trời chung” của ếch.

Chung quanh bờ ao cũng được đắp đất lên cao, và cũng được trồng cỏ, trồng môn, bạc hà là những cây có phiến lá to để che nắng cho ếch. Phía ngoài bờ ao là tường rào bao quanh kín đáo. Rào thường làm bằng các thanh tre nứa ken dày. Càng về sau, khi con ếch có giá, nhiều người mới sử dụng lưới kẽm sắt nhỏ để làm tường rào nuôi ếch, tuy tốn nhiều tiền nhưng có nhiều mặt lợi.

Tường rào nên có chiều cao tối thiểu là 1,5m. Rào có cao như vậy mới ngăn giữ được ếch khỏi đào thoát ra ngoài, vì khả năng nhảy cao của ếch có thể cao lm, nhất là khi nó bị hoảng loạn. Mặt khác, tường rào càng kín đáo, chắc chắn mới ngăn ngừa được mọi kẻ thù của ếch như mèo, chuột, rắn, kỳ nhông, kỳ đà… không thể lọt vào trong sát hại ếch.

Thế nhưng, tường rào chung quanh ao dù cao cũng chưa đủ sức tạo được hiệu quả tốt nếu trên mút tường rào không bẻ lưới vào bên trong để tạo một mái che giáp vòng. Có làm mái che như vậy mới ngăn cản được ếch trong ao leo rào mà ra. Chính nhờ có mái che này mới “gạt” cho ếch bị rớt vô ao nuôi trở lại.

Với cách nuôi ếch trong ao như vậy, môi trường sống của ếch không khác gì với môi trường sống hoang dã của chúng bên ngoài. Nếu có khác là sự chật hẹp, nhưng bù lại chúng được sống yên tĩnh hơn, bớt lo sợ hơn.

– Nuôi ếch trong vườn: Nhiều người tận dụng vườn cây trái ở gần nhà không thả gà vịt mà nuôi ếch. Họ chọn ra một khoảnh vườn thích hợp rồi rào giậu kỹ để nuôi ếch trong đó, như cách vừa trình bày ở trên.


Giữa vườn đào một cái ao chứa nước. Ao không cần phải sạch, đừng để tù đọng lâu ngày mới tốt. Muốn được vậy, ao phải có hệ thống cống xả, cống tràn thông thương vói nguồn nước sông suối bên ngoài. Các miệng cống cần được che chần kỹ bằng lưới sắt mắt nhỏ để ngăn chặn ếch con trốn ra ngoài, đồng thời cũng ngăn ngừa cá dữ từ sông suối xâm nhập vào ao.

nuôi ếch trong vườn

nuôi ếch trong vườn

Dù ao lớn hay nhỏ cũng nên có hệ thống cống xả tốt. Cống xả tràn nên đặt thấp hơn mặt ao và cao hơn mực nước trong ao, nhờ đó mà khi mưa lớn nước trong ao dâng lên không tràn bờ, vì đã có cống xả tràn dẫn lượng nước thừa chảy hết ra sông, ra suối. Còn cống xả cạn nên đặt gần sát với đáy ao, nhưng phải cao hơn mực nước ròng ở ngoài sông rạch. Như vậy khi cần xả hết nước bẩn trong ao ra ngoài, ta chỉ cần mở nút chặn tại cống xả cạn là nước sẽ tháo ra hết.

Ếch vốn là loài lưỡng cư nên môi trường sống của chúng không thể thiếu nước: chúng cần ao hồ để bơi lặn. Trong vườn cây trái đã có sẵn cây cao bóng cả nên lúc nào cũng mát mẻ, yên tĩnh, thích hợp với sự sinh trưởng của ếch. Nhiều người còn sử dụng nhiều hũ sành và khạp nhỏ, dựng nghiêng cạnh các gốc cây để làm “hang nhân tạo” cho ếch vào trú ngụ.

Cách nuôi hầm: Do đất đai chật hẹp không có chỗ đào ao, nên nhiều người nghĩ ra cách nuôi ếch dưới hầm. Nhung không phải vùng nào cũng nuôi ếch theo cách này được. Chỉ những vùng đất cao ráo, có mạch nước ngầm sâu, và có cuộc đất tốt, nhất là đất sét hay sét pha, hoặc đất thịt nặng, như vậy đào hầm sâu không sợ sụp, và đáy hầm mới khô ráo không bị nước ngấm lên.

Kích thước của mỗi hầm có chiều ngang trung bình từ 80cm đến lm, và chiều dài khoảng 1,5m đến 2m là vừa. Chiều sâu của hầm khoảng lm, như vậy cũng quá tầm nhảy cao của ếch rồi.

Điều cần là vách hầm không nên đào thẳng góc với đáy hầm, vì như vậy ếch dễ phóng ra, nếu không cũng hoảng sợ mỗi khi ta mở nắp hầm cho chúng ăn uống.

Thường có hai kiểu hầm sau đây (hình mặt hầm cắt ngang):

hầm nuôi ếch

hầm nuôi ếch

– Hầm văch nghiêng (hình 1): có bề mặt đáy rộng hơn mặt hầm bên trên. Khi bị động ếch không nhảy vọt lên cao mà chúi đầu sát vách hầm để trốn.

– Hầm vách đứng (hình 2): có diện tích mặt đáy rộng hơn mặt hầm bên trên, nhờ phần dưới của vách hầm được đào âm sâu vào từ 20cm đến 30cm làm chỗ ẩn nấp lý tưởng cho ếch, hợp với thói quen của chúng.

Nuôi ếch trong hồ là cách nuôi trên cạn. Nước chỉ được cung cấp trong thau, trong chậu sành nên đào một hố cạn ở góc hầm vừa với thể tích chậu nước, sau đó đặt chậu nước lọt thỏm vào đó, mặt chậu ngang với mặt đáy hầm là được.

Trên mặt hầm phải có nắp đậy. Nắp có thể bằng ván hay bằng nẹp tre, miễn sao vừa bền chắc, vừa đậy kín mới tốt.

Kinh nghiêm cho chúng tôi thấy ếch nuôi hầm thường bị sát hại bởi chuột, mèo, nhất là rắn, cũng vì cái nắp bên trên đậy không được kín này. Điều đáng tiếc này xảy ra một phần do người nuôi không biết đề cao cảnh giác.

Trong ba phương pháp vừa trình bày ở trên, có mặt lợi và mặt hại của nó. Lợi là đầu tư ít mà có thể nuôi được số lượng nhiều. Còn hại là không thể kiểm soát nổi. Nhưng, điều này đối với ông bà ta xưa không mấy quan trọng, vì phần đông nuôi ếch không nhằm vào mục đích kinh doanh. Hơn nữa, vấn đề con giống lại tự kiếm tìm được, không phải bỏ vốn ra mua. Chỉ có trở ngại chính là không giải quyết được khâu thức ăn cho ếch, điều này xảy ra ngay cả với người nuôi giàu kinh nghiệm. Người nuôi chỉ biết trông cậy vào mớ côn trùng mà ếch tự túc kiếm được trong các bụi bờ. Thức ăn bổ sung hằng ngày cho ếch cũng không ngoài mớ mồi sống như trùn, dế, cào cào… do chủ nuôi kiếm tìm được, mà côn trùng xuất hiện theo mùa, không phải loài nào cũng có quanh năm.

Do gặp trở ngại trong khâu tìm nguồn thức ăn đầy đủ nuôi ếch nên nghề nuôi ếch trước đây ít phát triển.

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Thủy sản qua email không?