Chế biến thức ăn cho nòng nọc

Giai đoạn quan trọng bậc nhất chính là nuôi nòng nọc, để đạt hiệu quả cao nhất chúng ta cần chủ động tạo nguồn thức ăn nuôi nòng nọc, mời bạn đọc theo dõi để rõ hơn.

Thức ăn dành nuôi ếch con, ếch lớn kiếm tìm tương đối dễ, nhưng nuôi nòng nọc quả là khó kiếm thức ăn hạp với khẩu vị của chúng.

Với nòng nọc nở trong ao đất thì vấn đề này khỏi phải lo đến, vì chúng đã có sẵn nguồn phiêu sinh vật thừa mứa trong môi trường sống của chúng. Còn nòng nọc ương trong hồ xi măng, nếu tạo đưọc nguồn thức ăn để nuôi, quả là tiện lợi vô cùng.

Nuôi bobo

Bo Bo (Moina macrocapa) còn có tên là “con đỏ” có kích thước rất nhỏ, con đực dài 0,5mm, con cái dài 1,5mm, khoảng 10 vạn con mới cân được lgr. Bo Bo là thức ăn mà nòng nọc rất khoái khẩu.

Bo Bo có thể nuôi cho sinh sản dễ dàng. Để có con giống ta dùng vợt bằng vải mùng đến các mương vũng vớt một ít đem về nuôi trong lu, trong khạp. Nước đổ vào lu khạp nuôi chúng tốt nhất là nước mưa. Nếu dùng nước máy thì phải hứng vào lu, khạp trữ trước vài ngày cho bay hết mùi clo. Có thể dùng nước ao, nước ruộng cũng được. Thức ăn nuôi chúng chỉ là một chút lòng đỏ trứng luộc hoặc một mẫu chuối nhỏ đủ để cho chúng ăn một hai tuần.

Bo Bo sinh sản bằng cách hữu tính và vô tính.

con bobo

con bobo

Sinh sản hữu tính là Bo Bo đực và cái phối giống với nhau, sau đó đẻ ra một bọc trong đó có 10 trứng đã được thụ tinh. Bên ngoài trứng có vỏ bọc và bên trong chứa chất bổ dưõng để khi Bo Bo con nở ra nhờ đó mà sống được nhiều ngày. Đặc biệt, nếu trứng ra đời gặp mùa nắng hạn, không có nguồn nước để sống thì trứng “chờ” đến mùa mưa sắp tới mới chịu nở. Như vậy khi con nở ra thì cha mẹ chúng đã chết từ lâu rồi, vì đời sống của Bo Bo rất ngắn ngủi chỉ có 2 tuần lễ. Như vậy, sinh sản hữu tính chỉ xảy ra trong mùa khô, đồng ruộng cạn nước, thiếu thức ăn cho chúng.

Sinh sản vô tính chỉ xảy ra trong mùa mưa, khi đồng ruộng mương rãnh nhiều nước, thức ăn dồi dào. Sở dĩ gọi là sinh sản vô tính vì Bo Bo cái không cần con đực phối giống vẫn đẻ trứng được. Nhưng bọc trứng này chỉ nở ra toàn Bo Bo cái mà thôi.


Chỉ cần nuôi vài tháng Bo Bo đã nở ra hàng tỉ tỉ con, ta cứ vớt dần ra để nuôi nòng nọc.

Rận nước (Daphnia)

Rận nước thuộc ngành chân khớp, lớp giáp xác, chúng sống ở nơi ao tù nước đọng, ăn bả động và thực vật. Ta có thể nuôi chúng cho sinh sản theo cách trên.

Làm Biscotte

Biscotte là thức ăn nhân tạo dạng bột, có mùi vị thơm ngon lại bổ dưỡng, nòng nọc rất thích ăn.

Muốn làm biscotte ta dùng bột mì rang chín, hoặc bánh mì khô đem giả nhuyễn thành bột.

Cứ đong một lon sữa bò bột thì đem trộn chung với ba lòng đỏ trứng gà, sau đó đem phoi nắng cho thật khô. Cuối cùng bóp nhuyễn cho tơi rời ra. Bột này có thể làm một lần cho ăn dần cả tháng, miễn là thứa trong hộp có nắp đậy kín.

Mỗi bữa cho nòng nọc ăn, ta chỉ rắc bột lên mặt nước hồ dọc theo bờ tường, nòng nọc sẽ lên ăn.

 

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Chế biến thức ăn cho nòng nọc. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn