Cách vận chuyển ếch giống, phòng và trị bệnh cho ếch

Với phong trào nuôi ếch đang được mở rộng như hiện nay, việc  vận chuyển ếch giống, phòng và trị bệnh cho ếch là vô cùng quan trọng, chính vì thế trong bài sau sẽ giới thiệu đến bạn đọc cách vận chuyển ếch cũng như cách phòng và trị bệnh cho ếch trong quá trình nuôi.

Vận chuyển ếch giống

Từ ngàn đời nay, các bà bán ếch ngoài chợ bán ếch từng xâu. Mỗi xâu ít thì vài ba con, nhiều thì năm bảy con. Bị cột ngang lưng từng con một, chồng chéo lên nhau, nên ếch vốn có tài nhảy xa cũng đành thúc thủ nằm bên nhau trong cái rổ cạn.

Từ trước đến nay, người dân quê của mình biết “vận chuyển ếch” an toàn từ nhà ra chợ bằng cách đó.

Còn vào mùa sinh sản của ếch, cần “vận chuyển” ếch giống (ếch con bán để nuôi) các bà đã có giỏ, có oi, bên trên có hom đậy kỹ thì ếch dù có muốn ra cũng không tài nào ra được.

Ngày nay, nuôi ếch công nghiệp, mỗi lần mua hay bán ếch thịt, ếch giống với số lượng hàng trăm, hàng ngàn con, đôi khi phải vận chuyển đường xa từ tỉnh này sang tỉnh khác, thậm chí từ miền này đến miền khác, nên cần phải áp dụng phương pháp vận chuyển mới hơn, có tính khoa học hơn, như vậy mới tránh được hao hụt.

– Vận chuyển ếch con: Nếu ếch con còn non ngày tuổi nên thả chúng vào thùng sắt hoặc thau lớn (có nắp đậy bằng lưới

kẽm mắt nhỏ cho thoáng) bên trong đổ nước lấp xấp chừng vài phân, như vậy đi đường xa chúng không bị khô nước mà chết. Không nên nhốt với mật độ quá dày, khiến chúng phải dồn cục lên nhau.

Còn ếch con một hai tháng tuổi thì nhốt trong thùng gỗ, thùng sắt hoặc xô nhựa cũng được, miễn là bên trên các dụng cụ này phải có nắp đậy sao cho thông thoáng và bên trong lót một lớp bèo tây để giữa ẩm. Khi di chuyển đường xa, cứ mỗi giờ ta nên rưới lên bèo một ít nước để giữ ẩm.

vận chuyển ếch giống

vận chuyển ếch giống

– Vận chuyển ếch thịt: Vận chuyển ếch thịt nên có những lồng kẽm cỡ 30cm x 50cm, cao 15cm, bên trong cũng lót một lớp mỏng bèo tây để ếch nằm vừa êm vừa mát mẻ. Mỗi lồng như vậy có thể nhốt được 100 con. Do lồng có kích cở bằng nhau nên có thể chồng lên nhau tiết kiệm được diện tích trên tàu xe. Trong thời gian vận chuyển, cần tránh để da ếch bị khô, nhất là lúc trời nắng nóng. Ếch có thể nhịn đói được một hai ngày nhưng nếu da bị khô chúng mau kiệt sức. Vì vậy, việc rưới nước vào thùng nhốt mỗi giờ một lần là việc cần phải làm đối với người có nhiệm vụ áp tải.

Phòng và trị bệnh cho ếch

Đối với loài ếch, phòng bệnh bao giờ cũng tốt hơn trị bệnh. Ếch có rất nhiều bệnh, nhưng do không tiếp cận được với chúng, nên khi phát hiện con bệnh thì bệnh đã quá nặng, vô phương chữa trị được.

Mặt khác có nhiều căn bệnh của ếch hiện nay chưa có thuốc đặc trị, nên việc chữa bệnh cho ếch gần như là nhờ vào kinh nghiệm của mỗi người mà thôi. Nhiều trường hợp phải dùng thuốc trị bệnh cho tôm cá, ba ba để trị bệnh cho ếch, kết quả ra sao thì tự mỗi người rút kinh nghiệm từ từ.

Điều này cũng dễ hiểu. Tuy loài lưõng cư này đã có mặt trên hành tinh chúng ta đang ở khoảng 280 triệu năm (?), nhưng loài người mới bắt tay thuần hóa chúng mới một thế kỷ nay thôi. Đã thế, giá trị của con ếch lại không lớn lao gì (chỉ bằng giá 1/10 con gà) nên trên ao hồ có nổi một vài con, năm bảy con nằm phơi bụng ra trắng hếu chắc chủ nuôi chưa thấy đó là một tổn thất quá lớn.

Tuy vậy, chúng ta cũng hy vọng rằng, trong tương lai gần, các nhà nghiên cứu về loài động vật lưỡng cư này sẽ tìm ra được những loại thuốc đặc trị dành cho ếch.

Để phòng bệnh cho ếch, ta nên chú ý thật nhiều đến khâu giữ gìn vệ sinh môi trường sống của ếch. Vì rằng đa số các loại bệnh của ếch đều có nguyên nhân xa gần đến nguồn nước mà chúng đang sống. Nếu được sống với nước sạch ếch sẽ sống sởn sơ. Ngược lại, nếu sống trong nước bẩn, nhiều trường hợp cả đàn ếch đều bị bệnh.

Cách phòng bệnh tốt nhất cho ếch là:

– Hàng ngày nên thay nước mới vào hồ nuôi.

– Hồ nuôi phải thông thoáng, mát mẻ.


– Một phần ba diện tích mặt hồ, hoặc nửa hồ hằng ngày nhận được ánh nắng chiếu vào.

– Một nửa diện tích hồ được thả lục bình, hay rau muống để làm nơi trú nóng cho ếch.

– Trong hồ chỉ nuôi ếch cùng lứa tuổi và thả với mật độ vừa phải.

– Cho ếch ăn đúng giờ, đủ bữa, và thức ăn phải bổ dưỡng.

– Cách ly ngay những ếch bệnh ra khỏi khu vực nuôi để tránh lây lan.

Sau đây là một số bệnh ếch nuôi công nghiệp thường gặp phải:

BỆNH GHẺ

Bệnh ghẻ thường xảy ra trên nhiều lứa tuổi của ếch. Nguyên nhân do bị kiến lửa cắn sinh mụn, hoặc do ếch bị trầy xước da. Ban đầu những vết thương tích đó tưởng không quan trọng, nhưng do ếch dầm mình trong nước bẩn lâu ngày nên những chỗ trầy xước đó trở thành có khi lở loét. Ếch bị bệnh đau nhức, biếng ăn, nhiều trường hợp kiệt sức dần rồi chết.

bệnh ghẻ ở ếch

bệnh ghẻ ở ếch

Nên cách ly ếch bệnh ra nuôi riêng, rồi dùng thuốc xanh xức lên chỗ loét nhiều lần trong ngày cho đến khi lành bệnh mới cho nhập bầy.

Nước hồ nên xả cạn, cọ rửa kỹ dọc quanh thành hồ mới thay nước mới. Sau đó tận diệt các tổ kiến quanh khu vực nuôi.

BỆNH ĐỐM ĐỎ

Bệnh đốm đỏ do vi khuẩn Aeromonas Hydrophyla gây ra, và đây là bệnh hay lâu.

Đùi ếch bệnh nổi nhiều đốm đỏ, trước ít sau nhiều. Thế nhưng, do khó tiếp cận chúng nên bệnh xuất hiện lúc nào ta khó phát hiện được, đến chừng bệnh trở nặng, đùi ếch đỏ lên (nên gọi là bệnh đỏ đùi) thì không chữa trị được nữa.

bệnh đốm đỏ ở ếch

bệnh đốm đỏ ở ếch

Nên vớt ếch bệnh ra khỏi khu vực nuôi rồi đốt bỏ. Hồ nuôi cần được tẩy uế sạch sẽ trước khi thay nước mới vào.

BỆNH TRƯỚNG HƠI

Bệnh trướng hơi còn gọi là bệnh sình bụng. Bệnh này thường thấy ở nòng nọc và ếch con. Nguyên nhân, chưa rõ, có lẽ do nguồn nước cung cấp vào hồ nuôi bị ô nhiễm nhẹ. Khi bị bệnh, nòng nọc và ếch con không mấy chốc đã nằm ngửa bụng lên trời vì bụng chúng bị trướng hơi. Sau đó con bệnh chết nhanh.

Tại những hồ nuôi nòng nọc và ếch con, nếu dùng nước máy, cần phải hứng trữ trước vài ngày sau đó mới sử dụng. Những hồ dùng nguồn nước từ giếng đóng cũng cần hứng trước một đôi ngày mới cho vào hồ, nhưng phải có máy để sục khí oxy, ít thấy bệnh này phát triển.

bệnh sình bụng ở ếch

bệnh sình bụng ở ếch

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Cách vận chuyển ếch giống, phòng và trị bệnh cho ếch. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn