Cách nuôi ếch giống giá rẻ

Trong nghề nuôi ếch công nghiệp, chọn lựa và nuôi con giống là khâu quan trọng hàng đầu, chính vì vậy trong bài viết này chúng tôi xin giới thiệu đến bạn đọc phương pháp nuôi ếch giống.

Chọn lựa con giống:

Ếch con được ba tuần tuổi đã khôn lanh, đã biết lên bờ tự túc tìm mồi mà sống. Cỡ ếch nhỏ này có thể bán cho người khác đem về nuôi được, mặc dù chưa phân biệt được giới tính.

Ếch con được nuôi chung trong ao, hồ cho đến khi chúng được 6 tháng tuổi. Từ 6 tháng tuổi trở đi, con nào đủ tiêu chuẩn làm giống thì được chọn ra nuôi riêng đực, cái cách ly nhau.

Như quí vị đã biết, trong tất cả các loài chim thú, không phải cứ cha mẹ tốt thì lứa con sinh ra đều tốt cả đâu. Có điều nếu cha mẹ là giống tốt thì có nhiều hy vọng đa số con cái chúng sẽ mang những đặc tính tốt của cha mẹ. Do lẽ đó, muốn có ếch giống tốt để nuôi làm giống thì ta nên bỏ nhiều công sức ra để chọn lựa.

Nhưng trong thời gian nuôi chung, từ 3 tuần tuổi đến 6 tháng tuổi đó, bầy ếch con vẫn phải được cho ăn uống no đủ và bổ dưỡng; môi trường sống của chúng vẫn phải thường xuyên chăm lo chu đáo, như vậy chúng mới sinh trưởng tốt được.

Việc tuyển chọn không phải chỉ một lần mà chia ra nhiều đợt. Và khi bắt tay vào việc chọn lựa ta nên khắt khe với chính mình, vì sự dễ dãi của ta dễ vấp phải nhiều sai lầm đáng tiếc. Mỗi đợt lựa chọn chỉ những ếch nào đạt chuẩn do mình đề ra mới được chọn nuôi tiếp. Những ếch không đủ tiêu chuẩn, dù giống tốt đến đâu cũng dứt khoát loại thải ra nuôi thịt, đừng tiếc.

chọn lựa ếch giống

chọn lựa ếch giống

Các khâu tuyển chọn:

Nếu cẩn thận, cần tuyển chọn qua bốn đợt:

– Đợt 1: Khi ếch được ba tuần tuổi, ta tuyển chọn đợt đầu. Những con nào đèo đẹt, ốm yếu, bị thương tật nên dứt khoát loại ra nuôi thịt. Vì những ếch có thể trạng như thế dù nuôi sống được cũng chậm lớn.

– Đợt 2: Khi ếch được 2 tháng tuổi (đã biết được giới tính) ta tuyển chọn đợt hai. Chỉ giữ lại những con mau lớn, khỏe mạnh, phàm ăn, và loại ra nuôi thịt những ếch chậm lớn, nhũng con trong thời gian qua bị bệnh dù nay đã qua khỏi.


– Đợt 3: Khi ếch được ba tháng tuổi ta tuyển chọn đợt ba. Chỉ giữ lại những con khỏe mạnh, sởn sơ, nhanh lẹ. Những con ếch có thân mình dị dạng như trướng bụng, hoặc ốm yếu, ghẻ lở nên loại ra, sau khi chữa lành bệnh thì vỗ béo bán thịt. Ếch thịt thường được xuất chuồng khi chúng được 4 tháng tuổi.

– Đợt sau cùng: Khi ếch được 5 tháng tuổi ta tuyển lựa đợt sau cùng. Vào lứa tuổi này ếch được coi là ở vào tuổi trưởng thành. Nếu ba đợt trước đã được tuyển lựa thật kỹ thì lần này số ếch bị loại thải chắc cũng không nhiều.

Chờ khi ếch được sáu tháng tuổi, ta mới lựa đực, cái ra nuôi trong ao, hồ riêng biệt. Vì nếu cứ để nuôi chung trong vài tháng nữa, ếch sẽ đẻ sớm, vì lúc đó chúng đã đến tuổi động dục. Trong khi đó, ếch nuôi làm giống không ai lại muốn chúng đẻ sớm như vậy.

Không nên tuyển chọn ếch giống một cách quá đơn giản như một số ngưòi từng làm: bước đầu họ nuôi ếch con cho lớn đến bốn tháng tuổi, bấy giờ mới lựa ra những con mập mạp để lại làm giống, số còn lại vỗ béo bán thịt. Chọn lựa như vậy tuy đỡ tốn công nhưng không kỹ bằng cách làm trên.

Nuôi ếch giống cần phải chú ý những điều sau đây:

– Môi trường sống của ếch phải giữ gìn sạch sẽ. Nên thay nước mới hàng ngày. Ngoài ra phải giữ yên tĩnh để ếch được nghỉ ngơi thoải mái.

-Mật độ ếch thả trong ao không nên dày quá, chỉ 40 con trong một mét vuông là vừa. Vẫn biết giống ếch rất hiền, không cắn mổ gì nhau, trong mùa giao phối ếch đực cũng không sân si tranh giành ếch cái (chỉ khi quá đói mới xảy ra chuyện ếch lớn ăn thịt ếch nhỏ), nhưng nếu nuôi với mật độ quá dày, sẽ dẫn đến việc nước hồ mau bẩn, có hại cho sức khỏe của ếch giống.

– Nên cung cấp thức ăn bổ dưỡng (tăng cường thêm đạm động vật) và cho ếch ăn no đủ. Ở vào lứa tuổi này ếch sắp sửa bước vào tuổi động dục nên cần được ăn nhiều để chóng lớn.

– Phải thường xuyên theo dõi sức khỏe của từng cá thể một. Nếu phát hiện có con nào bị bệnh, dù là bệnh ngoài da cũng nên cách ly ếch bệnh đó ra khỏi bầy đàn để chữa trị cho đến khi thực sự hết bệnh mới cho nhập bầy trở lại.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Cách nuôi ếch giống giá rẻ. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn