Cách làm cho ếch sinh sản

Cách cho ếch đẻ

Sau khi qua đông, chọn các cặp ếch bố mẹ tốt để cho đẻ, có thể phân biệt ếch đực, ếch cái nhờ các đặc điểm sau:

Ếch đực thường nhỏ hơn ếch cái cùng lứa.

Hai bên hầu của ếch đực có nếp da nhăn màu vàng thẫm, to bằng hai hạt ngô. Nó được gọi là “túi kêu”, ở ếch cái không có “túi kêu”.

Tại gốc ngón tay thứ nhất ở chi trước của ếch đực có một mấu lồi màu xám đen gọi là “chai tay” hay “chai sinh dục”. Đây là một mấu da đã hoá sừng. Ếch đực dùng “chai tay” để bám vào ếch cái khi cặp đôi. Chúng luồn hai tay vào nách nhau, ghì chặt và dùng “chai tay” đó để cào vào ngực ếch cái, thông báo cho nó biết: “Ta là ếch đực”. Nó ôm rất chặt, đó lại những vết hằn trên ngực ếch cái. Ở tư thế đó, sau khi con cái phóng trứng ra, con đực sẽ phóng tinh lên trên để thụ tinh cho trứng. Sự thụ tinh của ếch là sự thụ tinh ngoài.

Ếch đực càng trưởng thành thì chai tay càng dài và càng rõ. Ở ếch cái “chai tay” không rõ. Rất tiếc, trong tự nhiên vẫn có hiện tượng “nhầm” đáng hổ thẹn: Hai ếch đực do không nhận ra đã ôm nhau một cách vô duyên!

Đến mùa sinh sản, ếch cái phát dục tốt và có bụng phình to, mềm, trong lúc bụng ếch đực vẫn thon nhỏ.


Sau khi chọn được bố mẹ tốt, thả chúng vào nơi cho đẻ đã được chuẩn bị từ trước. Tỷ lệ ghép đôi là một đực, một cái. Mật độ thả nên là một đôi/m².

Nơi ếch đẻ phải thật yên tĩnh. Cần quan sát thường xuyên, nhất là sau các cơn mưa rào tháng 3, tháng 4. Lúc đó ếch thường ra đẻ. Dấu hiệu thời kỳ đẻ trứng của ếch thường là hiện tượng ếch đực kêu liên tiếp trước khi ếch cái đẻ 3 – 4 ngày. Ếch thường đẻ trứng ở vùng ven bờ, giữa các đám bèo hoặc cạnh các mô đất, cọng cỏ nhô từ dưới lên. Trứng ếch hình cầu, đường kính khoảng 1,5 – 1,8 mm. Nó có hai phần rõ rệt: Một nửa hình cầu màu đen luôn luôn hướng lên phía trên được gọi là cực động vật, một nửa hình cầu phía dưới màu trắng. Nếu xoay cực động vật xuống dưới thì sau một thời gian ngắn nó sẽ tự quay trở lại để lên trên. Nếu thấy trứng không tự xoay được hoặc chỉ có màu trắng thì trứng đã bị ung, cần loại bỏ.

phân biệt ếch

phân biệt ếch

Xung quanh trứng có một màng nhầy trong suốt bao bọc. Nhờ màng nhầy này mà trứng đã liên kết lại với nhau và nổi thành từng đám trên mặt nước. Cá có thể ăn từng quả trứng nhưng nếu kết thành cả đám như vậy thì cá không ăn được. Chất nhầy bao quanh trứng còn làm tăng độ hội tụ ánh sáng, nâng nhiệt độ lên để trứng nhanh nở. Ếch có thể đẻ ngay trong năm đầu khi ếch đực đạt khoảng 45 gam và ếch cái khoảng 55 gam. Tuy nhiên, ếch được 2 – 3 năm thì đẻ tốt hơn. Nó đẻ 2 – 3 đợt. Mỗi ếch cái một đợt có thể đẻ từ 3.000 – 4.500 trứng.

Cách ương trứng ếch

Khi vớt trứng ếch, bạn cần làm khéo léo, tránh làm vỡ màng nhầy của đám trứng làm cho chúng vón lại. Nếu trứng bị vón cục thì sẽ dễ bị ung. Ta có thể dùng chậu thau ấn nhẹ xuống mặt nước để thu trứng. Trứng thu được đem ương trong một dụng cụ gọi là “giai” bằng ni lông hoặc tơ tằm. Giai ương cỡ 90cm x 50cm x 25cm có thể ương được từ 1 – 3 vạn trứng. Cũng có thể ương trứng trong chậu hoặc khay men. Phải thay nước thường xuyên, 3-4 giờ/1 lần. Mật độ ương khoảng 2 – 3 trứng/1 cm². Cần dùng nước sạch để ương trứng. Để có nguồn nước sạch đưa vào thường xuyên, có thể sử dụng hệ thống bình thông nhau: Để một chậu đựng nước sạch ở trên cao, nối một dây cao su đưa nước xuống chỗ ương trứng và từ đó lại có một ống cao su đưa nước ra ngoài. Như vậy, dòng nước sạch luôn luôn được bổ sung và nước cũ được đưa ra. Nếu dùng nước máy, cần trữ khoảng 2 – 3 ngày cho bay hết khí clo rồi hãy dùng. Giữ cho nhiệt độ không lên quá 33°C. Có thể đếm trứng theo cách tính ô nhỏ rồi suy ra toàn bộ. Riêng đối với nòng nọc, có thể đếm bằng chén, bằng bát như kiểu đếm cá con.

Trứng ếch đã thụ tinh đem ương, chỉ sau 18 – 21 giờ ở nhiệt độ 23 – 27°C là đã nở thành nòng nọc. Nòng nọc mới nở bơi lội rất yếu. Chúng sống nhờ bọc noãn hoàng ở dưới bụng trong vòng 2 – 3 ngày đầu. Sau đó, nòng nọc có thể tự bơi đi kiếm ăn.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Cách làm cho ếch sinh sản. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn