Thức ăn hỗn hợp dạng viên đặc biệt cho vật nuôi

Thức ăn hỗn hợp dạng viên đặc biệt là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nhưng nó được sản xuất bằng công nghệ đặc biệt để tạo ra thức ăn hỗn hợp sử dụng cho chăn nuôi thủy sản.

Trước thập kỷ 60 của thế kỷ trước, thức ăn cho thủy sản chưa được chú trọng nghiên cứu và sản xuất. Nhưng với sự tăng trưởng nhanh chóng của ngành chăn nuôi thủy sản và sản lượng sản phẩm do nó cung cấp đã khiến người ta phải đặc biệt quan tâm đến vấn đề này. Năm 1980, sản lượng thức ăn hỗn hợp cho thủy sản (nuôi trồng) của toàn thê giới vào khoảng gần 2 triệu tấn/năm, năm 1990 tăng lên 4 triệu tấn, năm 2000 gần 7 triệu tấn và ngày nay, trên 10 triệu tấn/năm.

Tốc độ tăng trưởng hàng năm của ngành nuôi trông thủy sản đạt từ 5 – 9% trong các thập kỷ vừa qua, trong khi đó tốc độ tăng trưởng của ngành chăn nuôi lấy thịt, trứng, sữa chỉ đạt từ 1,7% đến 3,8% năm. Đồng thời với sự phát triển nhanh chóng của ngành nuôi trồng thủy sản thì ngành sản xuất thức ăn hỗn họp cho thủy sản cũng phát triển nhanh chóng theo, ở châu Á, nhà sản xuất thức ăn thủy sản lớn nhất là Trung Quôc, sau đó đến Thái Lan, Indonesia, Ẩn Độ. Nước ta cũng bắt đầu sản xuất trong những năm gần đây nhưng sản lượng không lớn.

Người ta phải sản xuất thức ăn dạng viên đặc biệt, không hoàn toàn giống như thức ăn viên cho gia súc, gia cầm để chăn nuôi thủy sản vì các lý do chính sau đây:

Khối lượng của một cá thể thủy sản rất nhỏ so với lợn, gà vì thế nó thu nhận một lượng thức ăn/con/ngày cũng rất nhỏ so với gia súc, gia cầm.

Ví dụ: Một con lợn choai (30 – 50 kg) có thể thu nhận 1.000 – 1.500 gam thức ăn/con/ngày; một con gà choai (0,7 – 1,0 kg) có thể thu nhận 70 – 100 gam thức ăn/con/ngày nhưng một con tôm choai (20 -25 g) chỉ thu nhận khoảng 0,8 – 1,0 gam thức ăn/con/ngày.


Điều này chỉ ra rằng, nguyên liệu thức ăn cho thủy sản phải được nghiền rất mịn và viên thức ăn phải rất bé chứ không thể to như viên thức ăn của lợn, gà. Kích cỡ hạt của nguyên liệu sau nghiền đối với thức ăn cho ấu trùng tôm, cá là 177 microm, cho tôm cá nhỏ là 250 microm, cho tôm, cá lớn là 850 microm và yêu cầu phải có 95% số hạt ở kích cỡ nêu trên hoặc nhỏ hơn. Ngoài ra, các nguyên liệu và các chất bổ sung (vitamin, khoáng, axit amin, sắc tố…) phải được trộn với độ đồng đều cao.

Thức ăn hỗn hợp cho thủy sản bị tiếp xúc với nước trước khi tôm, cá ăn được. Vì vậy, nó phải không tan nhanh trong nước. Điều này liên quan đến chất kết dính. Chất này phải làm cho viên thức ăn khó tan trong nước nhưng dễ tan trong đường tiêu hóa của thủy sản.

Thức ăn hỗn hợp dạng viên cho thủy sản không được chìm nhanh trong nước. Nếu chìm nhanh nó sẽ lẫn vào bùn đất và gây khó khăn cho việc thu nhận thức ăn của tôm, cá. Điều này liên quan đến độ xốp của viên thức ăn. Độ xốp lớn thì thời gian chìm của viên thức ăn sẽ lâu hơn. Phụ gia làm tăng độ xốp của viên thức ăn là bí quyết của các nhà sản xuất thức ăn hỗn hợp.

Những vấn đề trên cho thấy sự đặc biệt của thức ăn hỗn hợp dạng viên cho thủy sản là kích cỡ của nguyên liệu sau nghiền phải rất nhỏ, các nguyên liệu phải được trộn với độ đồng đều cao, kích cỡ viên thức ăn phải nhỏ, viên thức ăn không chìm và tan nhanh trong nước nhưng tan nhanh trong đường tiêu hóa của tôm, cá. Để giải quyết được các vấn đề này cần phải có các máy móc thiết bị chuyên dụng và một số điểm khác biệt trong quy trình công nghệ. Vì thế thức ăn hỗn hợp dạng viên của thủy sản được phân loại thành thức ăn viên dạng đặc biệt.

Thức ăn cho thủy sản dạng viên tròn có thể nổi được
Thức ăn cho thủy sản dạng viên tròn có thể nổi được
Thức ăn cho thủy sản dạng mảnh dẹt
Thức ăn cho thủy sản dạng mảnh dẹtÝ kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Thức ăn hỗn hợp dạng viên đặc biệt cho vật nuôi. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn