Thức ăn hỗn hợp đậm đặc

Thức ăn hỗn hợp đậm đặc được phối hợp như thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nhưng nồng độ các chất dinh dưỡng trong thức ăn cao hơn để khi pha trộn nó với một loại nguyên liệu thức ăn nào đó (ngô, lúa mỳ, mạch…) với một tỷ lệ thích hợp thì hỗn hợp mới này có nồng độ các chất dinh dưỡng và giá trị dinh dưỡng như thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh.

Nội dung trong bài viết

Cũng có thể nói ngắn gọn rằng thức ăn hỗn hợp đậm đặc là thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh nhưng nồng độ các chất dinh dưỡng trong nó cao hơn.

Thức ăn hỗn hợp đậm đặc có mặt ở nhiều nước trên thế giới bởi các lý do sau:

Các trang trại vừa và nhỏ, các nông hộ có thể tự sản suất được ngô, gạo, lúa mì, mạch hoặc có thể thu mua các nguyên liệu này tại địa phương với giá rẻ trong mùa thu hoạch sử dụng thức ăn hỗn hợp đậm đặc pha trộn với các nguyên liệu thức ăn nói trên nhàm giảm giá thành thức ăn. Mặt khác, chi phí cho việc vận chuyển thức ăn hồn hợp đậm đặc (với số lượng ít) sẽ giảm đi nhiều so với thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh (với số lượng nhiều).

Trong những năm gần đây, để cải thiện độ dai và hương vị của thịt gà, người ta sử dụng thức ăn hỗn hợp đậm đặc trộn với ngô hạt, mì hạt cho gà ăn trong giai đoạn vỗ béo. Bí quyết thành công của phương pháp này là: (1) Thức ăn hỗn hợp phải có nồng độ các chất dinh dưỡng (năng lượng, protein, axit amin, vitamin, khoáng, sắc tố và các chất khác) cao để khi phối trộn với ngô, mì… theo một tỷ lệ nhất định thì hỗn hợp mới này đảm bảo các chất dinh dưỡng theo đúng yêu cầu thức ăn của gà. (2) Phải dùng thức ăn hỗn hợp dạng viên loại to, tuyệt đối không dùng thức ăn hỗn hợp dạng bột. Bởi vì, gà có khả năng lựa chọn thức ăn, chúng sẽ chọn ăn hạt ngô, mì trước sau đó mới đến các hạt thức ăn to, còn thức ăn dạng bột sẽ bị chừa lại mà các vi chất (khoáng vi lượng, vitamin, sắc tố) là các hạt mịn nên chúng năm chủ yếu trong phân thức ăn dạng bột. Vì vậy, gà sẽ bị thiếu các vi chất này. Một vấn đề khác xảy ra là những con gà khỏe cạnh tranh ăn hết các hạt ngô, mì, hạt thức ăn to dẫn đến thiếu vi chất, còn các con gà yếu thì phải ăn các thức ăn bột mịn lại bị thừa các vi chất.


Chúng ta hãy xem nồng độ các chất dinh dưỡng chính của thức ăn hỗn hợp đậm đặc, ngô và thức ăn hỗn hợp đậm đặc pha trộn với ngô trong bảng dưới đây.

Nồng độ dinh dưỡng trong thức ăn hỗn họp đậm đặc, ngô và sau khi phối trộn
Nồng độ dinh dưỡng trong thức ăn hỗn họp đậm đặc, ngô và sau khi phối trộn

Ghi chú: Đậm đặc: 44,26%; Ngô: 55,76%.

Thức ăn hỗn hợp cho gia súc ăn cỏ cũng được coi như thức ăn hỗn hợp đậm đặc. Bởi vì, thức ăn hỗn hợp của gia súc nhai lại phải có nồng độ dinh dưỡng cao, để khi phối hợp với cỏ, là loại thức ăn có nồng độ dinh dưỡng thấp sẽ tạo thành khẩu phần có đầy đủ các chất dinh dưỡng theo đúng yêu cầu về hàm lượng các chất dinh dưỡng trong thức ăn của vật nuôi.

Thức ăn hỗn hợp đậm đặc cũng có các ưu điểm của thức ăn hỗn hợp hoàn chỉnh, ngoài ra nó còn có những ưu điểm là: Tận dụng được các nguyên liệu địa phương với giá rẻ, giảm chi phí vận chuyển, đáp ứng cải tiến kỹ thuật chăn nuôi gà giai đoạn vỗ béo.

Ý kiến của bạn