Sinh lý sinh sản của thỏ

Hình đại diện Sinh lý sinh sản của thỏ
Hình đại diện Sinh lý sinh sản của thỏ

Tìm hiểu cấu tạo cơ quan sinh dục của thỏ giúp bà con nông dân có ý định nuôi thỏ giống hiểu rõ hơn về sinh sản của thỏ và giúp công việc nuôi dưỡng thỏ tốt hơn

Cơ quan sinh dục thỏ đực

cơ quan sinh dục thỏ đực

Cấu tạo cơ quan sinh dục thỏ đực

Cơ quan sinh dục thỏ đực có các phần chính như là các loài gia súc khác như dịch hoàn, ống dẫn tinh, các tuyến sinh dục và dương vật (hình trên). Tuy nhiên chúng có vài đặc điểm sau: có thể co rút dịch hoàn khi sợ hãi hay xung đột với các con đực khác và dịch hoàn hiện diện rõ khi thỏ đực được khoảng 2 tháng.

Cơ quan sinh dục thỏ cái

cơ quan sinh dục thỏ cái

Cơ quan sinh dục thỏ cái

Ở con cái, buồng trứng có dạng oval và không vượt quá 1 – 1,5cm, phía dưới buồng trứng (noãn sào) là ống dẫn trứng nối liền với 2 sừng tử cung độc lập 2 bên khoảng 7cm và thông với phần trên âm đạo bằng cổ tử cung (hình trên). Toàn bộ bộ phận sinh dục được đỡ bởi những sợi dây chằng lớn đính vào 4 điểm dưới cột sống.

Hoạt động sinh lý sinh dục, sinh sản của thỏ

Thỏ đực

cơ quan sinh dục thỏ đực - 1

Cơ quan sinh dục thỏ đực

Tuyến sinh dục phát tiển nhanh chóng bắt đầu từ 5 tuần tuổi, tuy nhiên sự sản xuất tinh trùng bắt đầu khoảng 40 – 50 ngày tuổi. Ống dẫn tinh sẽ hoạt động khoảng 80 ngày tuổi. Tinh trùng được phóng ra hiện diện lần đầu khoảng 110 ngày, nhưng chúng trong thời gian này rất yếu, sức sống kém. Sự trưởng thành sinh dục của thỏ Newzealand khoảng 32 tuần tuổi trong điều kiện ôn đới, dù vậy những con đực trẻ có thể sử dụng cho sự phối giống sinh sản khoảng 20 tuần.

Trong thực tế sự bộc lộ những tập tính phối giống của chúng là khoảng 60 –70 ngày tuổi khi thỏ có biểu hiện đầu tiên nhảy cởi trên những con khác. Thời gian có thể cho con đực nhảy cái lần đầu nên là 135 – 140 ngày tuổi. Lượng tinh dịch của con đực là 0.3 – 0.6ml trong một lần phóng tinh. Mật độ khoảng 150 – 500 x 10 mũ 8 tinh trùng/ml. Lượng tinh trùng sản xuất ra tối đa khi sử dụng thỏ đực nhảy cái 1 lần trong ngày. Nếu sử dụng thỏ đực 2 lần trong ngày thì mật độ tinh trùng giảm đi phân nửa. Tuy nhiên trong thực tế thỏ đực được sử dụng 2 lần/ngày, hay 3 – 4 lần/tuần mật độ tinh trùng đủ để gây thụ thai. Nếu sử dụng đực phối nhiều lần trong ngày, trong tuần quá mức nói trên có thể ảnh hưởng kém đến sự thụ thai.

Thỏ cái

Thỏ mẹ và thỏ con

Thỏ mẹ và thỏ con

Nang noãn xuất hiện lần đầu khoảng 65 – 70 ngày. Con cái có thể phối giống 10 – 12 tuần tuy nhiên trong lúc này thỏ chưa có sự rụng trứng. Những biểu hiện phái tính của thỏ giống nhỏ con và thỏ trung bình (4 – 6 tháng) thì sớm hơn con giống lớn con (5- 8 tháng). Ở Châu Âu con cái được phối khoảng 120 – 130 ngày thì cho thành tích rất tốt. Sự phát triển cơ thể con cái liên hệ thuận với sự thành thục của chúng. Những con cái tơ nếu cho ăn đầy đủ thì có thể dậy thì sớm hơn những con nuôi trong điều kiện chỉ nhận 75% với khẩu phần tương đương khoảng 3 tuần lễ, và như thế sự phát triển cơ thể sẽ chậm đi 3 tuần.

Thỏ bắt đầu thành thục tính dục khi đạt thể trọng khoảng 75% trọng lượng trưởng thành. Điều chú ý là con cái tơ chấp nhận cho thỏ đực nhảy trước khi có khả năng rụng trứng. Ở con cái thì không có chu kỳ lên giống đều đều, cũng như không có sự rụng trứng đồng thời trong thời gian lên giống như các loài gia súc khác (Lebas et al., 1986).

Khác với những gia súc khác, ở chúng nhờ có xung động hưng phấn, khi giao phối mới xảy ra rụng trứng. Sau khi phối 10 – 12 giờ các túi trứng mới bắt đầu phá vở, trứng qua loa kèn vào ống dẫn trứng và đến vị trí thụ tinh. đặc điểm sinh học của thỏThời gian cần thiết để trứng di chuyển gặp tinh trùng từ khi rụng là 4 giờ, trên cơ sở đó người ta đã áp dụng phương pháp bổ sung phối lại lần thứ 2 sau lần thứ nhất 6 giờ, nhằm tăng thêm số trứng thụ tinh và đẻ nhiều con.
Biểu hiện âm hộ có màu đỏ có thể xem như là biểu hiện lên giống, thời điểm này thỏ cái chấp nhận cho thỏ đực nhảy và tỉ lệ mang thai lên đến 90%. Sau khi thỏ cái động dục sau 2 – 3 ngày, thỏ có bản năng nhặt cỏ, rác vào ổ đẻ, cào bới ổ, tự nhổ lông bụng và chọn đồ để lót làm ổ ấm rồi mới đẻ con, sau khi đẻ thỏ mẹ phủ lông kín cho đàn con.

Sinh lý cho sữa ở thỏ

Sự tổng hợp sữa phụ thuộc vào hormon prolactin và Lactogenic hormon. Trong giai đoạn có thai Prolactin sẽ bị ức chế bởi estrogen và progesterone. Khi thỏ đẻ một sự hạ thấp mức độ progeterone nhanh trong máu. Oxytocin và prolactin sẽ được tiết tự do và tạo nên sự tổng hợp sữa và thải sữa ra ngoài. Sữa sẽ thải ra như sau: con mẹ vào ổ cho con bú, các kích thích từ sự cho bú sẽ làm cho sự tiết ra oxytocin và như thế sữa sẽ được thải ra cho con bú. Lượng oxytocin tiết ra tỷ lệ thuận với số lần cho con bú, tuy nhiên con mẹ sẽ chủ động số lần cho bú trong ngày. Thường con cái chỉ cho một lần bú trong một ngày. Sự theo bú mẹ sẽ không tạo ra sự tiết oxytocin mà tuỳ theo con mẹ có muốn cho con bú hay không. Sữa thỏ có giá trị dinh dưỡng cao (13%CP) hơn sữa bò, sau khi đẻ 3 tuần sữa thỏ trở nên giàu đạm và mỡ sữa (tăng 20 – 22%). Lượng sữa trong 2 ngày đầu khoảng 30 – 50g sẽ tăng đến 200 – 300g vào tuần lễ thứ 3. Nó sẽ giảm nhanh sau đó đặc biệt là trong trường hợp con cái lại có mang.

Thành phần dưỡng chất của sữa thỏ

Thành phần dưỡng chất của sữa thỏ