Săn chim yến trưởng thành và trứng

Hình đại diện Săn chim yến trưởng thành và trứng
Hình đại diện Săn chim yến trưởng thành và trứng

Trước khi săn chim yến vào nhà thì bao giờ cũng chú trọng cách săn chim mồi vào nhà chim trước đã

a/ Săn chim trưởng thành:

Như đã đề cập, chim yến hàng có thể sống lẫn lộn với một số loài yến khác như yến xiêm, yến sapiC. esculenta và yến sriti C. linchi (mà trong dân gian Indo. gọi là “én sriti“). Người ta đã tìm ra bí quyết nuôi chim yến bằng cách dựa vào loài chim “én mồi” này. Trước khi săn chim yến vào nhà thì bao giờ cũng chú trọng cách săn chim mồi vào nhà chim trước đã. Cố gắng làm sao có một ngói nhà phù hợp để chim mồi có thể làm tổ trong ngôi nhà mới. Nhà mới đó sẽ phù hợp với chức năng sống và hoạt động của chim yến hàng khi bắt đẩu có chim mồi C. linchi vào sống ở trong. Người ta phát hiện thấy khi chim C. linchi có thể bay vào nhà mới này thì chim yến cũng thường muốn vào trong các ngôi nhà đó, nhất là khi số lượng chim mồi tăng nhiều, và có các chất bẩn của loài chim này.

Với bắt đầu là một cặp chim C. linchi bay vào, chúng ta cố gắng giữ gìn để chim tăng số lượng lên khoảng 50-100 cặp.

Chim yến không thích các ngôi nhà mới có mùi ximăng, nên để dụ chim vào nhà, thường tường của các ngôi nhà mới này được bôi lên các chất bẩn của chim yến hoặc chim linchi, và gỗ được ngâm trong nước có mùi rửa tổ chim. Ngoài ra khi quét tường có thể trộn các chất mùi đặc biệt hấp dẫn chim (chất dẫn dụ hoá học), hoặc đơn giản hơn là trộn lẫn trong nước quét tường với nước có trứng vịt lộn để tạo mùi tanh, và chú ý khi nhà bẩn đừng rửa.

Có một phương pháp khác thường được dùng để dụ chim yến vào nhà mới, cũng đã được đề cập trong nhiều tài liệu, đó là sử dụng 1 băng cát-xét có tiếng gọi của chim yến hoặc chim linchi. Băng cát xét gọi bạn này có thể mua ở các cửa hàng hoặc ở chợ của Indonesia. Khi nghe giọng chim yến gọi bạn nhiều lần từ băng phát ra, những con chim yến chẳng may bay qua gần đấy sẽ bay nhanh đến ngôi nhà có tiếng gọi của bạn. Đi tìm nơi phát ra tiếng gọi, chúng sẽ bay dần vào trong nhà. Khi đã bay vào nhà rồi chim nhận thấy điều kiện sống phù hợp với chúng, do đó nhiều chim gọi nhau đến tiếp mỗi ngày, số lượng đàn chim nhiều hơn và dần dần sẽ làm tổ ở đây. Thuờng người ta bật băng có tiếng gọi bạn vào lúc 16h00 đến 18h00, lúc mà chim vừa đi kiếm ăn về.

Sau khi chim yến và C. linchi cùng làm tổ trong ngôi nhà mới, tiến thêm 1 bước tiếp tục làm giảm ánh sáng đi vào toà nhà, để trong các phòng trở nên tối hơn. Vì chim yến thích làm tổ trong các căn phòng tối, còn yến linchi do không sống được trong nhà quá tối lúc này sẽ đi ra nhường chỗ cho yến hàng.

b/ Săn thu trứng chim:

Trong công nghiệp nuôi chim yến, cần thiết phải chuẩn bị sẵn sàng một số lượng trứng yến đổ ấp nở trong tổ của chim mồi. Phương pháp này được gọi là phương pháp ký tổ. Các chủ nuôi chim yến có thể cung cấp trứng yến. Thường tiến hành bằng cách thu hoạch trứng hai lần, sau khi chim đẻ lần một ta lấy trứng đi thì chim sẽ đẻ tiếp lần 2. Phải lấy trứng sau khi chim đã đẻ 2 quả và tiếp đến

Nhà mái nghiêng yến lượng xung quanh

Nhà mái nghiêng yến lượng xung quanh

Hình chim yến

Hình chim yến Trên : Chim yến hàng (Collocalia fuciphagus) Tổ có thể ăn được, giá trị kinh tế cao;Dưới: Chim Sriti (Collocalia linchi), tổ không thể ăn được, dùng để ấp trứng chim yến hàng;

là thu hoạch tổ yến. Số trứng này sẽ được dùng để làm tăng quần đàn yến bằng phương pháp cho trứng nở trong tổ của chim linchi. Khi săn thu trứng cần phải hiểu đặc điểm của trứng, không làm lẫn lộn trứng yến với trứng chim linchi, bởi vì 2 loại trứng này rất giống nhau. Nhìn chung, trứng chim yến màu trắng hơi đổi sang xanh lơ, còn trứng chim linchi trắng -và có những đốm đen tối, giống như trứng chim cút. Ngoài ra cần phải chọn trứng có kích thước bình thường, không chọn trứng cỡ to quá hay nhỏ quá. Cần phải chọn trứng tốt, không vỡ và loại bỏ trứng chất lượng tồi, không dính bẩn, dính nước hoặc dầu mỡ. Các trứng bẩn thường không nở. Để đạt được tiêu chuẩn đó khi lấy trứng, cần phải đưa ra rất cẩn thận và có phương pháp

Một số dụng cụ cần dùng dụ chim yến

Một số dụng cụ cần dùng dụ chim yến

Để đánh giá chất lượng trứng, có thể thực hiện bằng phương pháp soi trứng. Hộp soi trứng làm bằng bìa các tông hoặc giấy cứng, và dùng tia sáng chiếu xuyên qua trứng. Trong khi chiếu ánh sáng xuyên qua trứng, cần chú ý đến tình trạng của buồng khí và của lòng đỏ. Tốt nhất là không có đốm máu. Trứng tốt thì buồng khí tương đối nhỏ, ổn định và không bị xê dịch chỗ lúc soi trứng. Vị trí lòng đỏ nằm ở giữa, không động đậy và không có đốm máu. Trứng có đốm máu, khả năng nở chỉ đạt 56,3%. Sau khi mang ra chọn và xác định là trứng tốt, đưa trứng vào ấp trong tổ của chim sriti (C. linchi).