Sắm dụng cụ trồng sứ Thái Lan

Hình đại diện Sắm dụng cụ trồng sứ Thái Lan
Hình đại diện Sắm dụng cụ trồng sứ Thái Lan

Ở đời làm việc gì phải sắm dụng cụ nấy, nôm na gọi là đồ nghề.

Trồng cây mà thiếu dụng cụ chuyên dùng thì có khác gì người nông phu ra đồng làm ruộng mà chỉ đi tay không, cày cuốc đều để hết ở nhà. Đó là sự bực bội không sao chịu nổi.

Có sẵn dụng cụ trong tay không những công việc làm đã nhanh, lại khéo mà đỡ vất vả nữa.

Trồng Sứ Thái Lan mà trồng với số lượng ít, chỉ năm ba cây thì việc sắm dụng cụ không cần phải đặt ra, vì trong nhà sẵn thứ gì tiện dụng nấy. Nhưng trồng với số lượng đôi ba trăm chậu, hoặc cả ngàn chậu thì không những tốn nhiều nhân công, mà phải sắm nhiều thứ dụng cụ để dùng nữa. Có thể mỗi loại phải sắm đến đôi ba cái mới đủ số mà dùng.

Trồng Sứ Thái Lan phải đụng đến đất, đến phân do đó phải có sẵn cuốc xẻng để trộn lộn, xới xáo, xúc vô chậu vô giỏ.

Rồi kềm để cắt kẽm uốn cành, kéo để tỉa la, cắt rễ, dao để cắt cành … Đó là chưa nói những thứ lỉnh kỉnh khác như dây cao su, bao ny lông … Riêng cái bay của thợ hồ là thứ không thể thiếu vì rất tiện dụng trong nghề trồng kiểng. Cái bay ngoài việc xúc đất cát phân tro, xới đất trồng để lặt cỏ dại …có lúc nó cũng trở về với công việc đúng chức năng của nó là phục vụ ngành … xây dựng.

Xây dựng ở đây là đúc chậu xi măng để trồng kiểng. Nhà vườn trồng nhiều Sứ Thái Lan để kinh doanh đâu ai dại gì bỏ tiền ra mua chậu, trừ loại chậu đất nung thì phải lấy mối tại lò. Ai cũng tự đúc lấy chậu xi măng mà dùng.

Loại chậu này của đáng tội, dù đúc có chắc, có đẹp khách hàng mua Sứ cũng không ai chịu dùng, cho nên họ đúc …dối trá: một phần xi măng cả chục phần cát nên mới gọi là xi măng non. Đúc với xi măng non thì làm sao bền được.dung cu trong cay

Chậu này nếu rê đi rê lại nhiều lần cùng dễ bể, cho nên phải đúc tại chỗ mà dùng, rẻ tiền do đỡ tiền công lẫn tiền chuyên chở.

Việc đúc chậu xi măng cũng dễ, vì đã có khuôn. Một người thợ tay ngang một buổi cũng cho ra lò đến mấy trăm chậu. Đúc xong, cứ để tại chỗ năm ba ngày cho cứng xi măng rồi đổ đất trồng cây liền, dù sao cũng dễ coi, cũng … lịch sự.

Khi mua cây Sứ về nhà, đối với người mua thì giá trị của cái chậu xi măng non cũng được đánh giá ngang hàng với cái giỏ tre mà thôi, vì họ sẽ bỏ chúng. Nếu cây Sứ đem về được trồng trong chậu rộng thì đổ vào một lớp đất, sau đó bưng chậu xi măng đặt vào, một tay giữ cây Sứ đúng vững, tay còn lại tìm cách làm chậu xi măng bể nát đi … Thế là chèn thêm đất vào cho chặt là được. Việc xúc đất để chèn vô chậu này chắc chắn phải dùng đến cái bay!

Dụng cụ đề dùng vào việc trồng Sứ Thái Lan gồm có những thứ sau đây:

-Dao nhỏ mủi nhọn, lưỡi mỏng.

-Kềm cắt kèm.

-Cuốc nhỏ.

-Xẻng.

-Bay thợ hồ (thứ lớn và nhỏ)

-Bình tưới (hoặc máy bom để tưóì nước).

-Bao ny lông.

-Dây băng cao su.

-Xe rùa (nếu trồng kinh doanh)

-Bông gòn, vôi ăn trầu, sơn …

Kể ra thì nhiều thứ, nhưng đây là những vật rẻ tiền lại dễ mua vì ở đâu cũng có bán.