Phương pháp nuôi cá La hán

Khoảng cuối năm 2001 trở lại đây, trong giới nghệ nhân nuôi và kinh doanh cá kiểng tại nước ta, đã rộ lên phong trào nuôi cá La hán (Flower Horn Fish), âm theo tiếng Hoa gọi là Hoa La hán (Hua Lorhan), một giống cá kiểng khá đẹp và lạ mắt, có nguồn gốc từ loài Cichlids ở Châu Mỹ. 

Mấy năm nay, đi đâu cũng nghe nhiều người bàn tán về giống cá kiểng mới được nhập về này. Nhưng đối với những người sống trong nghề nuôi cá lâu năm thì đây là việc thường thấy, nhưng dù sao cũng được coi là chuyện đáng mừng, vì trươc hết đáp ứng được nhu cầu bức thiết của người nuôi, muốn được nuôi những giống cá đẹp nổi tiếng trên thế giới.

cá la hán sinh sản

Thì đó, điểm lại thời gian nửa thế kỷ qua, tính từ thời điểm người việt bắt đầu bắt tay vào việc “khởi nghiệp”, kinh doanh cá kiểng đến nay (trước năm 1955 nghề này tại nước ta do người Hoa độc quyền khai thác), thì số người đến với thú nuôi cá kiểng càng ngày càng đông, và họ cũng đã được nhiều phen hăm hở chạy theo phong trào săn tim những giống cá lạ để nuôi

Thời gian mấy năm gần đây, từ những năm đầu thế kỷ thứ 21, giới nuôi cá cảnh nước ta lại hoan hỉ đón nhận một giống cá cảnh mới lạ và đẹp mà trước đây non mười năm đã từng gây sốt trong làng cá cảnh của các nước vùng Đông Nam á, đó là cá La hán.

Phong trào nuôi cá La hán tại nước ta cũng mạnh mẽ như thời mới nhập về con cá Dĩa, trước đây ba bốn mươi năm! Đến nỗi đi đâu cũng nghe người trong giới bàn tán xôn xao về mọi điều, mọi chuyện có liên quan đến cá La hán: niềm hưng phấn, lạc quan cũng nhiều, mà sự dè dặt, thận trọng cũng lắm…

Thật ra chúng ta đã biết được gì nhiều về cá La hán?

Đây không phải là giống cá thuần chủng như hầu hết các giống cá cảnh khác mà trước đây chúng ta từng nuôi: như cá Lia thia Xiêm, cá Chép, cá Ông tiên, cá Dĩa, cá Rồng…Cá La hán là giống cá cảnh được lai tạo giữa các loài Cichlidae với nhau, nhưng cho giống nào lai với giống nào thì đến nay vẫn còn là một ẩn số với người chơi cá cảnh! Nói cách khác, điều này chỉ có những nghệ nhân bỏ công lai tạo được giống cá La hán mới nắm vững mà thôi.

Do không phải là giống cá cảnh thuần chủng nên trên thị trường mới xuất hiện nhiều con cá cùng mang tên là cá La hán nhưng lại có ngoại hình, hoa văn và cả màu sắc khác nhau: có con trên đầu có cục u to, nhưng có con đầu lại trơn trợt như các loài cá khác. Có con sắc vậy toàn thân đỏ chót như Thần tài đỏ. Nhưng có con toàn thân vảy màu vàng, chỉ điểm xuyết một vài khoảng hồng như cá Phụng hoàng lửa chẳng hạn. Ngay phần hoa văn ngoằn nghèo giống như chữ Hán, cũng có con có con không, con đậm con lợt…

Trong loạt bài viết này, chúng tôi trích từ quyển sách: Phương pháp nuôi cá La hán” của hai tác giả Việt Chương – Phúc Quyên dành cho quý vị mới bắt đầu nuôi cá La hán. Thông tin được trình bày rất ngắn gọn, dễ hiểu để làm tài liệu tham khảo cho những người thích nuôi cá La hán.

1. Nhận diện con cá La Hán

2.Chọn nuôi cá La hán theo chuẩn mực nào?

3. Cách chọn cá La hán giống

4. Những điều cần biết về cá La hán con

5. Cách lựa chọn cá La hán trưởng thành

6. Cá tính đặc biệt của cá La hán-P1

7. Cá tính đặc biệt của cá La hán-P2

8. Hồ nuôi cá La hán

9. Phương pháp giúp cá La hán lên màu, lên đầu

10. Phân biệt giới tính cá La hán

11. Cách sinh sản của cá La hán-P1

12. Cách sinh sản của cá La hán-P2

13. Cách sinh sản của cá La hán-P3

14. Phương pháp nuôi cá La hán hết nhát

15. Cách chăm sóc cá La hán