Phòng trị bệnh cho ếch

Hình đại diện Phòng trị bệnh cho ếch
Hình đại diện Phòng trị bệnh cho ếch

Phòng bệnh

Nguyên nhân gây bệnh thường là nước bẩn, ếch ốm yếu bị bệnh ngoài da sau đó bị nhiễm trùng, ếch bị chướng bụng, da tái đi không chịu ăn và chết vì vậy chúng ta cần phải phòng trị bệnh cho ếch.

Cách phòng tốt nhất là:

♦ Luôn giữ nước sạch, con ếch nào bị chết loại bỏ ngay.

♦ Không khuấy động làm ếch giật mình căng thẳng. Cho ăn thức ăn sạch không có vi trùng gây bệnh.

♦ Nước không có các hóa chất hay thuốc trừ sâu, diệt cỏ. Nước ao không bị chua, thối, đục.

♦ Có bóng mát che nắng, che mưa. Chú ý không để chim, chuột quấy phá, ăn thịt ếch.

♦ Vệ sinh ao nuôi trước lúc thả cũng như sau mỗi đợt thu hoạch phải tẩy vôi, phơi nắng đáy ao.

Chữa một số bệnh thường gặp

Bệnh chướng hơi

Thường thấy ở nòng nọc, bụng trương to và ngửa bụng lên mặt nước, bệnh này do nước thối bẩn thức ăn thiu thối. Nên phải thay nước, đảm bảo vệ sinh cho ăn.

Bệnh đường ruột

Khi bị bệnh ếch thường ỉa phân trắng và phân sống. Khi bị bệnh kiết, hậu môn ếch bị đỏ, bóp hậu môn có máu chảy ra.

Chữa bằng cách dùng ganidan giă nhỏ trộn với thức ăn với liều lượng 1 viên ganidan cho vào lượng thức ăn của 1000 – 3000 con, cho ăn liên tục 3 – 4 ngày.

Bệnh đốm đỏ ở đùi

Thường thấy ở ếch giống.

Bệnh gây bởi vi khuẩn Aeromonas hydrophyla. Khi phát hiện bệnh trước hết phải thay nước, nếu không có hiệu quả thì dùng thuốc sunphát đồng phun xuống ao với liều lượng 1,5 g/m³. Bệnh này có thể lây lan sang ao khác.

Bệnh trùng bánh xe

Ký sinh ở da nòng nọc, khi trời nóng, gió đông, thường phát hiện bệnh này. Khi có trùng ký sinh, da ếch tiết ra nhiều dịch nhờn, tạo nên những điểm màu trắng bạc.

Cách trị: Dùng Sunphat đồng (CuSO4) liều lượng 2 – 3 g/m³ nước, phun toàn ao. Hoặc tắm cho ếch với liều lượng 5 – 7 g CuSO4/m³ nước trong vòng 10 – 15 phút, hay tắm trong nước muối 2 – 3% trong 5 – 15 phút.

Chú ý: Khi tắm nòng nọc, đánh bắt nhẹ nhàng không bị xây sát, pha thuốc chính xác. Khi nhiệt độ thấp tắm nhiều thời gian hơn. Nếu nặng phải tắm 2 – 3 ngày nòng nọc mới khỏi bệnh.

Diệt chuột

Trước khi thả ếch phải đánh bả ở gần ngoài khu nuôi ếch. Diệt kiến bằng cách phun thuốc Dipterex.

Đề phòng không cho nước có chất dầu hỏa, chất nicotin ở thuốc lá, nước xà phòng sẽ làm ếch ngạt thở, nổ mắt, trúng độc chết.

Ngoài ra có thể thả ghép thêm một ít con ễnh ương vì tiếng kêu của con này làm yên trí thần kinh của ếch, hơn nữa nước tiểu của ễnh ương có thể trị bệnh ngoài da cho ếch.