August 2019 02:26:21 PM

Làm chuồng trại nuôi hươu

Nghề nuôi hươu ở nước ta đã có từ lâu, nhưng chưa phát triển mạnh. Nuôi hươu thực sự mang lại nguồn thu nhập lớn cho gia đình bởi giá trị hàng hoá của lộc và tiền con giống. Một đôi lộc hươu giá trị khoảng 2,5 – 3 triệu đồng, một hươu cái non khoảng 15 – 20 triệu đồng. Lộc hươu là nguyên liệu làm thuốc quý và được đánh giá cao trong nền y học phương Đông. Nhung hươu được chế biến từ lộc, dùng để chữa bệnh và bồi bổ sức khoẻ cho người già yếu. Nó có tác dụng tốt với các bệnh tim, nhược năng, bệnh thần kinh thực vật và một số bệnh khác. Ngoài ra, hươu nai còn cho nhiều sản phẩm có giá trị: thịt, sữa, da, lông và các phụ phẩm chế biến. Vì vậy cần đẩy mạnh phát triển đàn hươu.

Nước ta có khí hậu nhiệt đới gió mùa, vì vậy một yêu cầu nhất thiết khi xây dựng chuồng trại là phải đảm bảo ttíoáng mát về mùa hè, ấm và tránh gió lùa về mùa đông đặc biệt là chống nóng tốt.

Chuồng trại nuôi hươu phải được làm trên nền đất cao ráo dễ thoát nước, cách xa chuồng trâu bò, dê ít nhất 200 m để tránh truyền bệnh cho nhau. Để phòng dịch bệnh lậy lan nên làm chuồng cách xa đường giao thông lớn và không gần chợ tránh ồn ào. Do khí hậu nước ta nóng ẩm, hướng chuồng nên làm theo hướng Nam hoặc Đông Nam là tốt nhất.

Mô hình chuồng trại

Có một số loại chuồng, trong đó có hai loại chuồng phổ biến hiện nay:

Chuồng cũi (Dùng cho gia đình nuôi với quy mô nhỏ)

Chuồng được làm bằng gỗ, mái lợp ngói. Nền lát ván, có khoảng cách giữa các tấm ván 1 – 2 cm để dễ lọt phân. Nền làm cách mặt đất khoảng 40 cm, xung quanh tường lát gỗ sao cho khoảng cách giữa các tấm từ 5 – 10 cm. cửa chuồng đóng mở dễ dàng để hươu ra vào lúc phối giống, cắt lộc, chữa bệnh…

Với chuồng có chiều dài 5m, rộng 3m có thể dùng để nuôi hai con hươu cái và con nhỏ. Đối với hươu đực chỉ cần diện tích hẹp hơn. Cần có chuồng nhỏ để nuôi hươu con tách mẹ.


Chuồng sân (áp dụng cho nuôi từ 10 – 15 con)

Khi nuôi hươu với quy mô lớn từ 10 – 15 con, cần có một khu đất rộng khoảng 100 – 200 m2, có bờ rào vây quanh cao khoảng 2 m, trong đó gồm có chuồng và sân vận động. Khu chuồng có mái che, nền lát gạch, không có tường để hươu ra vào ngủ và tránh mưa nắng.

Khu nuôi hươu cái, chuồng nện có tường ngăn và cửa, tạo điều kiện cho việc chăm sóc hươu được tốt hơn tránh chúng húc nhau hoặc va chạm dễ sẩy thai.

Dụng cụ dùng nuôi hươu

Nói đến nuôi hươu dù ở gia đình cũng như trại chăn nuôi cần có phòng cắt lộc riêng hoặc cũi cắt lộc làm bằng thép không gỉ, chắc chắn đảm bảo tuyệt đối an toàn cho ngưòi cắt và tránh cho hươu giẫy giụa nhiều gây mất nhiều máu.

Cũi cắt lộc hươu
Cũi cắt lộc hươu

Nên có máng ăn và máng uống trong chuồng.

Cách cố định đầu hươu khi cắt lộc
Cách cố định đầu hươu khi cắt lộc

Ngoài ra nên trồng nhiều cây xanh quanh hàng rào tạo bóng mát chống nóng cho hươu nai.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Làm chuồng trại nuôi hươu. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn