August 2019 02:24:05 PM

Công dụng của nhung hươu sao

Các nhà bào chế Trung Quốc là những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng nhung hươu và các sản phẩm khác, từ 28 bộ phận khác nhau như nhung, răng, móng, máu, da, lông…

Theo tài liệu của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật, do Nhà xuất bản Nghệ An xuất bản năm 1992, thì loài Hươu Sao có giá trị kinh tế cao, là nguồn dược liệu quý không những đối với nền y học cổ truyền phương đông mà còn giữ vai trò quan trọng trong tây y.

Trong những thập kỷ gần đây, nhiều nhà Dược học hiện đại đã chú ý và đề cao vai trò của các loại thuốc bào chế từ các sản phẩm của hươu sao.

Trong các văn bản cổ của các Danh y phương Đông như Trung Quốc. Nhật Bản, Việt Nam, ta dễ dàng tìm thấy giá trị quý báu của nhung, gạc và các bộ phận khác trên cơ thể của hươu sao để điều trị các chứng bệnh nan y như thần kinh, thận . ..

Các nhà bào chế Trung Quốc là những người có nhiều kinh nghiệm sử dụng nhung hươu và các sản phẩm khác, từ 28 bộ phận khác nhau như nhung, răng, móng, máu, da, lông… Ngày nay, ở Trung Quốc đã tạo ra được 76 loại thuốc và được gộp chung vào 5 nhóm như sau:

48 loại thuốc bổ

23 loại điều trị về bài tiết, thận

3 loại cho bệnh khớp

1 loại cho dạ dày và đường ruột, 1 loại cho bệnh tim mạch


Với một giá trị kinh tế hấp dẫn, không chỉ có chế biến làm dược liệu phục vụ cho sức khoẻ của con người mà còn cung cấp một lượng thịt đáng kể cho con người. Vì vậy, đã có nhiều nước trên thế giới tổ chức chăn nuôi có quy mô lớn, thành những trang trại nuôi hàng ngàn con. Cũng theo tài liệu của Viện Sinh thái và Tài nguyên sinh vật , cho thấy một số Quốc gia như: Newzelan là Quốc gia có nghề nuôi hươu khá phát triển. Năm 1986, nước này đã có trên 400 nghìn con được nuôi trong 3.500 trại nuôi và cũng năm này, ngành chăn nuôi đã thu được khoảng 30 triệu đola Newzcaland qua việc xuất khẩu thịt, nhung và các sản phẩm phụ. Ở Trung Quốc, chăn nuôi khoảng 270 nghìn con hươu.

Riêng đối với tỉnh An Giang của chúng ta thì nghề nuôi Hươu và Nai mới bắt đầu từ năm 1999 đến nay, rất non trẻ, với số lượng đầu con khoảng trên 40 con. Có rất nhiều người chưa biết về công dụng của lộc Nhung có tác dụng tốt đối với  sức khoẻ như thếnào. Sản lượng  lộc nhung Hươu và Nai trong tỉnh An Giang được khai thác hàng năm khoảng 10 kg và từng bước đã hình thành thị trường nhung, cứ vào mùa xuân ( khoảng từ ngày 20 tháng 12 cho đến hết tháng 01 âm lịch ) thì có thị trường lộc nhung Hươu sao, đến khoảng mùa hè (mùa mưa) thì có thị trường lộc nhung Nai ( khoảng từ tháng 5 kéo dài đến tháng 11 dương lịch). Đa số khách hàng tiêu thụ cho biết cách sử dựng thông thường nhất là thái mỏng để nấu cháo cho người cao tuổi ăn bổi dưỡng sức khỏe thì  rất tốt hoặc ngâm rượu trắng để  uống trong bữa  ăn  cơm cũng có tác dụng rất tốt đối với sức khoẻ. Sau đây, xin giới thiệu cùng bạn đọc bài thuốc có lộc Nhung của báo Sức khỏe và đời sống (Ngày 16/7/2004 – TC SK&ĐS) cụ thể như sau:

Rượu thuốc bổ dương

Trong dược học cổ truyền, rượu thuốc bổ dương (bổ dương dược tửu hay trợ dương dược tửu) là một lĩnh vực hết sức phong phú và độc đáo. Trong bài viết nàv, chúng tôi chỉ xin giới thiệu một vài loại rượu hổ dương đơn giản và thông dụng nhằm giúp các “đấng mày râu” có thêm một vũ khí để phòng và chống các trục trặc không mong muốn trong đời sống tình dục như bất lực, xuất tinh sớm, di tinh, giảm sút ham muốn sinh hoại vợ chồng .

Nhung hươu tửu

Thành phần: Nhung hươu 30g, kỷ tử 30g; rượu trắng 1.000ml.

Cách chế: Nhung hươu thái vụn đem ngâm với rượu trong bình kín, sau chừng 7 – 10 ngày là có thể dùng được.

Công dụng: Tráng dương tư âm, dùng cho những người mắc chứng bất lực, khó thụ thai do chất lượng và số lượng tinh trùng suy giảm, giảm sút ham muốn và khoái cảm tình dục.

Cách dùng: Uống mỗi ngày 2 lần, mỗi lần từ 10 – 20ml.

Theo quan niệm của y học cổ truyền, phần lớn các rối loạn sinh lý nêu trên đều thuộc thể dương hư, biểu hiện bằng các triệu chứng như mệt mỏi, sắc mặt nhợt nhạt, dễ đổ mồ hôi, tay chân lạnh, sợ lạnh, tinh dịch lạnh lẽo, lưng đau gối mỏi, hay vã mồ hôi lạnh khi sinh hoạt tình dục… Nhung hươu vị ngọt mận, tính ấm nóng, có công năng đại bổ nguyên dương, sinh tinh cường cân nên có đủ khả năng giải quyết các chứng trạng này. Kỷ tử vị ngọt, tính mát, có công dụng dưỡng âm nhuận táo, bổ can ích thận, dùng phối hợp nhằm mục đích tăng cường công năng bổ dưỡng và điều hòa bớt tính nhiệt táo của nhung hươu, khiến cho loại rượu này vừa bổ dương lại vừa dưỡng âm, có thể sử dụng rộng rãi cho mọi đối tượng.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Công dụng của nhung hươu sao. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn