Nuôi gà thả vườn

Hình đại diện Nuôi gà thả vườn
Hình đại diện Nuôi gà thả vườn

Hầu như gia đình nông dân nào cũng nuôi gà. Ở Việt Nam có nhiều giống gà. Mỗi vùng lại có những giống gà riêng. Gà của ta dễ nuôi, năng kiếm mồi và thịt ngon, nhưng nhìn chung chậm lớn. Vì vậy, từ những năm 60 trở lại đây, các giống gà mới từ nước ngoài đã tràn vào Việt Nam. Giống gà này ăn rất khỏe và lớn rất nhanh, chúng ăn suốt ngày, suốt đêm. Các cơ sở nuôi lớn người ta còn thắp đèn ban đêm để cho chúng ăn. Nuôi chúng chỉ 2 – 3 tháng là đã đạt 3 – 4 kg/con. Nếu nuôi tốt, còn có thể lớn hơn nữa. Nhiều gia đình đã nuôi tới 300 – 400 con. Thậm chí, có những nhà lập thành một trại riêng và nuôi tới 3.000 – 4.000 con. Đây quả là một cuộc cách mạng, là một bước ngoặt trong chăn nuôi gà.

Gà công nghiệp chính là một loại chim, chúng có thể ăn cả ngày lẫn đêm và lớn rất nhanh. Vì vậy, người ta biến gà thành cái máy: một đầu cho thức ăn vào, đầu kia sẽ ra trứng, ra thịt. Do đó, người ta gọi chúng là “gà công nghiệp”.

Nhưng hình như thời kỳ hoàng kim của gà công nghiệp ở Việt Nam không còn như trước. Dân các thành phố lớn không thích ăn gà công nghiệp nữa. Nhiều nhà hàng đã phải quay sang gà ta để chiều khách.

Ở Thành phố Hồ Chí Minh, chúng tôi phối hợp với Viện sinh học nhiệt đới để thực hiện một đề tài vê nuôi gà thả vườn. Kết quả rất tốt. Vấn đề quyết định là nên chọn giống gì.

Đối với gà thả vườn, chúng tôi chọn gà Tam Hoàng. Đây là giống gà nhập từ Trung Quốc. Giống gà này ăn khỏe, lớn nhanh, lông vàng, da vàng, chân cũng vàng và ngắn, ức nở, ngực to, đùi mập, thịt ngon và chắc. Chúng đạt được thị hiếu mới của khách hàng, nuôi chúng lại dễ. Ngoài việc ăn rất khỏe như các loại gà công nghiệp cũ, chúng còn có khả năng tự đi tìm bới mồi như gà ta. Chúng tôi đưa chúng lên Tây Bắc, bà con các dân tộc trên này chỉ sau một vụ là “mê” chúng ngay. Tốc độ lớn của nó hơn hẳn gà ta. Chúng đẻ cũng khoẻ, trứng lại lớn…

Gà thả vườn có lẻ sẽ là một chủ đề mới trong chăn nuôi. Ta có thể tổ chức nuôi chúng với số lượng lớn như gà công nghiệp, cho ăn thức ăn công nghiệp nhưng thả trong vườn để chúng tự đi tìm bới thêm thức ăn như gà ta. Chắc chắn gà thả vườn sẽ tiêu thụ nhanh hơn gà công nghiệp.

Gần đây, còn nhập thêm giống gà Lương Phượng từ Hồng Công và Đài Loan. Giống gà này cũng giống gà Tam Hoàng nhưng lông vàng nhạt hơn và có nhiều vảy xám bạc. Theo bà con ở Hoài Đức (Hà Tây) thì giống gà này nuôi con hay hơn cả gà Tam Hoàng. Chúng cũng lớn nhanh nhưng thịt nạc hơn gà Tam Hoàng.

Để gà có đủ thức ăn giàu đạm, bạn nên kết hợp với nuôi giun đất. Loại giun quế ma chúng tôi đã cấp cho nhiều nơi nuôi có những đặc điểm ưu việt. Chúng là loại giun ăn phân, có hàm lượng đạm rất cao (chiếm 71% trọng lượng khô). Nó đẻ khỏe, tăng đàn nhanh. Nuôi chúng lại rất dễ. Ở đâu cũng có thể nuôi được. Giun vừa giúp ta làm sạch môi trường, phân hủy hết tất cả phân rác, vừa cung cấp một nguồn đạm động vật tại chỗ để phát triển chăn nuôi. Phân giun còn la loại phân hữu cơ rất tốt mà ở Nhật Bản, người ta chuyên để bón cho cây cảnh. Gần đây, một hãng buôn của Canada đã liên hệ với chúng tôi thông qua lãnh sự quán Canada tại Thành phố Hồ Chí Minh để xin mua loại giun này với số lượng lớn. Họ muốn mua vể để làm thành mồi câu cá cho hàng triệu du khách thích môn thể thao câu cá ở nước họ.

Con gà cùng với con giun đất sẽ tạo ra một hệ chăn nuôi mới phù hợp tình hình hiện nay. Nếu có vườn, bà con ta nên thử nghiệm nuôi ngay theo công thức này.