August 2019 02:26:37 PM

Thức ăn cho vẹt

Thức ăn cho vẹt chủ yếu cho vẹt chia làm 3 nhóm: hạt khô, lúa gạo, hạt ngô tươi…

Hạt khô: Bao gồm các loại hạt, chủ yếu là kê vàng, kê trắng, lúa, ngô… ở nước ta hạt kê vàng rất phổ biến, và khuyên dùng nên để nguyên vỏ loại hạt này khi cho chim ăn. Chúng ta cũng biết hạt kê khi đã bóc vỏ dùng để cho chim ăn sẽ sạch sẽ hơn và tránh được vương vãi cũng như vỏ hạt làm đầy máng ăn. Tuy nhiên loại hạt khi đã bóc vỏ sẽ trỏ nên khô cứng và mất đi phần lớn hàm lượng dinh dưỡng, hơn nữa vẹt vẫn có thói quen “ăn chắt” – dùng mỏ bóc hạt. Vì thế hãy cho chim ăn loại hạt còn để nguyên vỏ.

Lúa gạo: Có thể có những con chim do đã quen ăn kê và không thích loại hạt này. Tuy nhiên vào mùa sinh sản, bạn có thể ngâm hạt này trong nước đến khi hạt bắt đầu nảy mầm, lúc đó hàm lượng dinh dưỡng trong hạt tăng lên đáng kể, lại rất dễ tiêu hoá, tốt cho chim non cũng như chim mái ấp. Hãy tập dần cho chim quen với loại thức ăn này.

Hạt ngô tươi: Khuyên dùng nên để nguyên cả bắp, tuy không được vệ sinh vì vẹt có thói quen nhằn lấy nước và nhả bã, nhưng hạt ngô tươi cũng rất tốt cho chim. Vẹt cũng rất thích loại thức ăn này.

Rau và cỏ tươi: Vẹt là loài không kén rau tươi, chỉ cần những loại rau ít vị chát thì hầu hết vẹt đều dùng được. Có thể cho vẹt ăn rau xà lách, cải thìa, cải bắp, một số loại cỏ như bồ công anh, chân ngỗng, các loại cỏ có hoa trắng… Và đặc biệt là rau muống nước. Loại rau này có sẵn quanh năm và là nguồn rau xanh chính được nhiều người nuôi sử dụng.

Hoa quả: Có một số con vẹt đặc biệt thích ăn các loại quả. Táo xanh là loại quả vẹt rất thích, hãy thái nhỏ và cho vào máng đựng. Tuy nhiên lưu ý hãy thay vào cuối ngày tránh để quả bị thối, mốc.

Vẹt lory

Vẹt lory

Hạt khoáng chất: Đây là nguồn thức ăn không thể thiếu, và đặc biệt cần thiết cho vẹt vào mùa sinh sản. Có thể chúng sẽ không đụng đến trong thời gian dài, nhưng sẽ ăn liên tục nếu vào mùa sinh sản. Bạn có thể đến hỏi mua ở bất kì hàng bán chim cảnh nào. Bên cạnh đó, bạn cũng nên bổ sung vào khẩu phần ăn của chim bột mai mực hoặc bột vỏ sò. Loại bột này bạn có thể tự làm bằng cách nghiền nang con mực đã sấy khô hoặc vỏ trứng, vỏ sò… Loại bột này cung cấp một lượng lớn canxi cần thiết cho sự tạo thành vỏ trứng và phát triển của chim non.


Hạt sạn: Cũng là thứ nên có trong mỗi lồng chim. Hạt sạn giúp cho chim tiêu hoá được tốt hơn, giúp thức ăn không bị kết vón trong dạ dày và quá trình nghiền thức ăn diễn ra tốt hơn. Nếu không có thời gian lọc các hạt sạn này, bạn có thể tận dụng những miếng vữa từ các bức tường cũ và treo nó trong lồng chim. Đó sẽ vừa là nguồn cung cấp hạt sạn và cũng là dụng cụ để chim mài mỏ.

Viên iốt: Không phổ biến nhưng rất cần cho chim sinh sản bởi iốt giúp tuyến giáp hoạt động đúng chức năng, sẽ giúp chim trống có bộ lông đẹp hơn và những con non sẽ phát triển tốt để đạt được tối đa kích thước như bố mẹ.

Muối: Một cách phổ biến là sử dụng loại đất mặn, người ta có thể tự làm bằng cách nghiên đất sét, trộn với dung dịch nước muôi nhạt có pha iốt và ép chặt, để nơi thoáng mát. Sau đó đặt vào lồng chim để bổ sung lượng muối cho chim khi cần.

Lưu ý:

Bữa ăn đã có sẵn công thức thì lúc nào cho ăn cũng được. Thời gian ăn tự nhiên của chim là khoảng nửa giờ sau khi mặt tròi mọc và ăn tiếp khoảng 5 – 6 giờ chiều, vì vậy đây là khoảng thời gian phù hợp cho chúng ăn rau cải tươi. Phải luôn luôn bỏ đi tất cả những thức ăn thừa trong lần cho ăn tối. Những loại đồ chơi chứa thức ăn có thể để trong lồng cả ngày để chim nhâm nhi hoặc để giải trí chúng.

Bạn nên cho chim ăn chỉ vừa đủ lượng thức ăn trong 1 ngày. Điều này sẽ giúp bạn kiểm soát lượng thức ăn hằng ngày của nó. Chim ăn ít hơn có thể là dấu hiệu đầu tiên cho thấy chúng bị bệnh.

Đĩa đựng thức ăn nên được rửa sạch hàng ngày bằng nước xà phòng (nước rửa chén). Không nên để bất cứ loại thực phẩm nào trong lồng quá 24 giờ, hậu quả của phân chim hoặc thực phẩm tồn động như vậy khá nghiêm trọng.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Thức ăn cho vẹt. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn