August 2019 02:26:00 PM

Thuần dưỡng chích chòe như thế nào

Khi tất cả đã chuẩn bị xong, mang chim về, công việc đầu tiên cần làm trước khi cho chim vào là chuẩn bị lồng cho chim, các bạn cho vào lồng 4 cóng (2 cóng để sâu tươi, 2 cóng nước), đặt đều 2 bên cầu. Thêm vào đó là khoảng 15 con cào cào non. Nên sử dụng cào cào non trong thời gian này cho chim dễ tiêu hoá.

Khi đã chuẩn bị xong chúng ta cho chim vào và trùm kín ngay áo lồng lại, tìm nơi yên tĩnh nhất cả ngày lẫn đêm để đặt lồng chim.

Sở dĩ phải cho đến 4 cóng vào lồng là vì thời gian đầu tiên là lúc khó khăn nhất cho chim và cho cả người chơi. Sự nhẫn nại là yếu tố quyết định sự thành công hay thất bại khi chọn nuôi chích choè. Đốỉ với chim, đây là thời gian chim dành cho sự phục hồi sức khoẻ và làm quen với môi trường sống hoàn toàn xa lạ.

Sau khi cho chim vào, ngày hôm sau hé áo lồng thật nhẹ, thật hẹp để quan sát cào cào hôm qua còn hay hết, sâu trong cóng chim đã ăn hết bao nhiêu. Nếu hết cào cào thì bỏ thêm vào với lượng nhiều hơn hôm qua 5 con. Sau khi cho cào cào vào thì trùm áo lại ngay và đặt lồng vào vị trí cũ.

Công việc của trong tuần đầu tiên chỉ là như vậy, châm nước, sâu, cào cào và trùm áo lồng. Một điều lưu ý là đừng nên nôn nóng cho chim tắm hay tập cho chim ăn cám trong thời gian này. Những điều này chưa thật cần thiết mà đôi khi còn phản tác dụng thậm chí làm chết chim. Một lý do rất đơn giản, chim cần có thời gian thích nghi với môi trường mới, không nên thay đổi mọi thứ đột ngột.

Sang tuần thứ hai, lúc này chim đã khoẻ hơn và chúng ta bắt đầu dời vị trí lồng nuôi từ nơi này sang nơi khác, mục đích của việc này là giúp chim làm quen với môi trường xung quanh.

Thời gian này chúng ta bắt đầu cho chim phơi nắng:

Phơi nắng cho chim tốt nhất là khoảng 10 giờ trưa, lúc này nắng vừa đủ để chim sưởi ấm. Chọn nơi thật vắng, không có người và thú vật qua lại, mở nhẹ nửa áo lồng phần cửa, hướng về phía có ánh nắng rọi vào, để chim ở đó khoảng 15 phút rồi trùm kín và mang lồng vào. Làm như thế trong 3 ngày.


Việc phơi nắng nên làm mỗi ngày, riêng việc tắm, nếu trời nắng tốt thì 2 ngày 1 lần, không thì 1 tuần 2 lần. Việc cho chim tắm không chỉ giúp nó sạch sẽ mà còn giúp chim mau dạn hơn (vì khi chim thực sự an tâm thì mới dám xuống tắm).

Sang tuần thứ ba, lúc này ta mới hé áo thật hẹp nơi cửa lồng, hướng lồng ra ngoài cho chim làm quen với khung cảnh xung quanh. Đây cũng là lúc ta bắt đầu tập cho chim ăn bột.

Có 2 cách thông dụng là trộn bột vào chung cóng sâu hoặc với cào cào cắt nhỏ.

Trộn với lượng tăng dần trong 4 ngày rồi giảm dần từ ngày thứ 5 và giảm hẳn sau 1 tuần, lúc này ta sẽ ngưng cho sâu tươi và cào cào trong 1 ngày, trong lồng chỉ còn cóng bột và nước, đến chiều thì quan sát cóng bột xem chim có ăn hay không, lưu ý cần phân biệt việc chim ăn bột và bới bột tìm sâu, cào cào, nếu chim ăn thì chỉ có ít bột rơi ra ngoài, cóng bột vơi và cóng nước thì có bột lắng trong đó.

Khi đã chắc chim biết ăn bột, lúc này ta nên giảm hẳn lượng sâu trong ngày để chim ăn bột.

Sáng sớm cho cào cào khoảng 20 con vào lồng, khi hết cào cào chim sẽ ăn bột, đến cuối ngày thì cho 1 muỗng cà phê sâu vào cho chim ăn. Đó là công thức chung cho chim thuộc và chúc mừng bạn đã thành công bước đầu trong việc nuôi và thuần chích choè. Những việc sau đó là hé dần áo trùm lồng rộng hơn, thay đổi thường xuyên các vị trí treo lồng trong nhà nhưng tốỉ đến thì dành một nơi thật yên cho chim ngủ.

Và một ngày đẹp trời, con chim của bạn sẽ hót, từ nhỏ sang lớn và rất lớn. Từ chỉ hót buổi sáng đến hót trưa và hầu như cả ngày. Lúc này bạn có thể tin rằng con chim của mình đã thích nghi hoàn toàn và xem nhà bạn là lãnh thổ của nó, hót để khẳng định vị trí lãnh thổ, hót vì tự tin. Chúng ta có thể nghĩ đến việc mang chim đến các tụ điểm dợt chim cho chim làm quen từ từ.

Khi mang đến các tụ điểm, không nên nóng vội mà mở áo lồng ra, tìm một nơi xa những con chim khác mà treo lồng, áo lồng vẫn trùm kín. Hết giờ mang lồng chim về. Sau 3 lần mang chim đi như thế thì ta mới bắt đầu hé dần áo lồng ra từ hẹp đến rộng cho chim làm quen với khung cảnh mới, không thấy lạ mà bị hoảng hay sợ những con chim khác. Sau mỗi lần như thế, nếu để ý các bạn sẽ thấy chú chim của mình dạn hơn nhiều so với lúc chưa mang đi. Và càng đi thường xuyên (2 lần 1 tuần) con chim sẽ trở nên dạn dĩ hơn, hót nhiều hơn.

Ý kiến mọi người cho bài viết này

Chưa có ý kiến nào cho bài viết Thuần dưỡng chích chòe như thế nào. Mọi người đang mong chờ đóng ý kiến của bạn.

Ý kiến của bạn