Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch

Hình đại diện Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch
Hình đại diện Những điều cần biết trong kỹ thuật trồng rau sạch

Muốn trồng rau đạt năng suất cao, sản phẩm có giá trị được người tiêu dùng chấp nhận, người trồng phải nắm được những biện pháp kỹ thuật trồng rau sạch cơ bản.

Kỹ thuật trồng rau là hệ thống liên hoàn, bao gồm nhiều khâu từ khi làm đất, gieo hạt, bón phân, tưới nước, phòng trừ sâu bệnh… cho đến lúc thu hái và bảo quản, đem đến nơi tiêu thụ.

Trồng rau phải theo thời vụ

Rau là loại cây rất nhạy cảm với sự thay đổi của thời tiết, nên nó đòi hỏi phải trồng đúng thời vụ. Trồng đúng thời vụ là để bảo đảm điều kiện sống giống nơi phát sinh ra chúng như chế độ nhiệt, nguồn năng lượng cần thiết cho sự sinh trưởng và phát triển thuận lợi nhất, đảm bảo có đủ ánh sáng cho quá trình quang hợp thuận lợi. Do đó, việc bố trí mùa vụ, cách sắp xếp các loại rau trồng xen, trồng gối vụ phải hợp lý để tạo chế độ chiếu sáng thích hợp cho cây sinh trưởng tốt.

Muốn chủ động được thời vụ, người trồng rau phải bố trí vườn ươm, gieo hạt có mái che để chống mưa, nắng gắt, gió bão… Mái che có thể bằng phên, bằng nylon, khung bằng tre nứa, gỗ, bằng sắt. Hoặc gieo hạt vào các khay bằng gỗ nhỏ, đặt ở đầu hè, hiên nhà, trong khay cho phân chuồng ủ mục. Đối với các loại rau có rễ mềm, khó bứng như bầu, bí, mướp, dưa chuột có thể gieo hạt vào các bầu bằng giấy gập lại cho đất trộn phân mục tơi xốp, đến khi cây đủ sức thì đưa ra trồng.

Các kiểu vườn ươm cây con

Các kiểu vườn ươm cây con

Vai trò của đất đối với cây rau

Đất có vai trò rất quan trọng với cây rau, là nơi bộ rễ rau phát triển, giữ chặt cây. Các loại rau nói chung có bộ rễ ăn nông ở tầng mặt khoảng 25 – 30cm nên chịu hạn, chịu úng kém và rất dễ bị nhiễm bệnh. Do đó, đất trổng rau phải là chân đất cao dễ tiêu nước, đất phải cày bừa kỹ, phơi ải 5 – 7 ngày, rắc vôi bột diệt khuẩn, trừ mầm bệnh. Đất được lên luống, luống không nên dài quá 100m (luống quá dài khó chăm sóc, tưới nước, bón phân). Luống chỉ đánh cao 25 – 30cm, mặt luống rộng 1 – 1,2m chỉ khi trồng bí ngô mới đánh luống rộng 1,4 – l,6m. Đất trồng rau không làm quá nhỏ, lớp đất mặt khoảng 1 – 3cm hoặc 5cm là vừa, để đảm bảo độ thoáng cho đất. Cũng có phương pháp trồng rau không cần đất (trồng rau trong dung dịch, gọi là thủy canh) ỏ nước ta một số cơ sở cũng đã làm thí điểm song chi phí khá tốn kém và chỉ thích hợp với một số loại rau như rau gia vị, một vài loại dưa, xà lách.

Bón phân cho rau

Rau là cây trồng có nhu cầu dinh dưỡng rất lớn, nên đất dù có tốt đến đâu cùng không đủ chất cung cấp cho rau, nên người trồng phải bón thêm phân. Nhưng cần lưu ý: bón phân cho rau phải cân đối giữa các loại.

Các cách bón phân

Có 2 cách bón phân cho rau.

1. Bón lót: Bón trước khi trồng cây, thường dùng phân chuồng kết hợp với các loại phân vô cơ chậm tan như lân, kali, vôi và một phần nhỏ đạm (bằng 1/5 – 1/3 số phân bón cho cả vụ rau).

Bón lót có thể bón vào các hốc đào sẵn hoặc rải đều trên mặt luống rồi trộn đều vào lòng luống hoặc rạch thành hàng trên luống rồi bón phân vào đó lấp đất lại.

2. Bón thúc: Bón phân bổ sung vào lúc cây đang huy động nhiều chất dinh dưỡng để tạo sản phẩm hoặc khi cây chuyển giai đoạn phát triển. Để bón thúc người ta thường dùng các loại phân dễ hòa tan, dễ tiêu như phân chuồng nước, nước giải pha loãng để tưới vào gốc hoặc bón thêm phân đạm, phân kali vào đất rồi tưới nước.

Ngoài cách bón vào đất, người ta còn bón phân vi lượng trực tiếp lên lá cây, hoa và quả. Ưu điểm của loại phân này là chỉ dùng với lượng nhỏ, chi phí ít nhưng hiệu quả lại cao. Nếu phun đúng lúc, đúng lượng có thể tăng năng suất 5 – 10% hoặc hơn nữa, chất lượng, sản phẩm đẹp hơn làm tăng giá thành hàng hóa.

Các loại phân bón cho rau

Có nhiều loại phân khác nhau, được quy thành 2 nhóm.

Phân hữu cơ là loại phân chứa đầy đủ các nguyên tố dinh dưỡng, đạm, lân, kali, canxi, magie, natri, silic… và các nguyên tổ vi lượng tuy hàm lượng không cao, có nguồn gốc từ các chất hữu cơ như rác, phân gia súc, gia cầm, phân người… Phân hữu cơ còn cung cấp chất mùn làm cho kết cấu đất tốt hơn, tơi xốp hơn, giúp bộ rễ cây phát triển mạnh, hạn chế bốc hơi nước, chống hạn, chống xói mòn.

Song hàm lượng chất dinh dưỡng trong phân hữu cơ thấp, phải bón một lượng lớn, khó vận chuyển đi xa, nếu không chế biến kỹ sẽ mang một số mầm bệnh cho cây. Ngoài ra do quá trình lên men, phân hữu cơ thải ra các axit hữu cơ làm đất bị chua nên phải bón kết hợp với vôi.

Phân hữu cơ là loại phân dễ sản xuất, ở nông thôn Việt Nam nhà nào cũng có thể tự sản xuất được từ phân trâu bò, lợn gà, phân rác, phân xanh.

Phân chuồng

Phân ủ từ phân gia súc (trâu, bò, ngựa…), gia cầm (gà, vịt…) cùng các chất độn như tro, trấu, rơm rạ.

Phân được xếp thành lớp, nén chặt đến khi đống cao 1,5 – 2m thì trát kín bùn, trên đỉnh chọc một lỗ hình phễu để tưới nước, ủ từ 3 đến 6 tháng. Thông thường ngươi ta ủ với đất bột, phân lân với tỷ lệ 2%, có thể thêm 3 – 5% vôi để phân mau hoai, bớt chua và các vi sinh vật hoạt động tốt hơn.

Phân rác

Phân được làm từ thân ngô, rơm rạ, cây đậu đỗ, vỏ lạc, trấu, bã mía, rác sinh hoạt của gia đình… chặt thành đoạn ngắn 20 – 30cm. Có thể ngâm rác bằng nước vôi loãng trước khi ủ 2 – 3 ngày, xếp thành đống cứ 30cm phân lại rắc một lớp vôi bột cho đến khi hết lớp rác rồi trát bùn, ủ khoảng 20 ngày đảo lên rắc thêm phân bắc, phân chuồng hay phân đạm, phân lân với tỷ lệ 20%. Xếp cao 1,5 – 2,0m, trát bùn, trên đỉnh chừa lỗ để tưới nước giải pha loãng, ủ 45 – 60 ngày có thể dùng bón lót. Muốn dùng bón thúc thì ủ thêm cho hoai.

Phân xanh

Phân được làm từ lá cây, bèo dâu, cốt khí, điền thanh, cây muồng ủ với đất bột, than bùn, phân chuồng, trát kín bùn ủ khoảng 30 ngày là dùng được.

Than bùn

Loại phân hũu cơ do một số cây bị phù sa lấp kín lâu ngày, phân giải yếm khí tạo thành lớp màu đen. Than bùn đào lên, phơi khô, nghiền nhỏ, trộn vối một ít phân đạm, phân lân, phân kali bón cho rau.

Phân vi sinh vật

Phân được tạo ra bằng cách dùng các vi sinh vật cố định đạm, vi sinh vật phân giải lân trộn với than bùn, bột hữu cơ để bón vào đất hoặc trộn với hạt giống để gieo. Phân có tác dụng làm tăng quá trình cố định hoặc phân giải lân trong đất cung cấp cho cây trồng.

Phân sinh học

Phân do trộn bột hữu cơ (than bùn) với N. p. K, một số men và một số hoạt chất để làm tăng độ hữu hiệu của phân hoặc khi bón vào đất sẽ tạo môi trường thuận lợi cho quá trình sinh học, làm tăng quá trình hóa – lý trong đất… góp phần làm tăng năng suất cây trồng.

Phân vi sinh có thể tinh chế thành dung dịch chứa men, các nguyên tố vi lượng… phun lên lá kích thích sự phát triển của cây trồng, điều hòa dinh dưỡng và bổ sung chất dinh dưỡng trong các giai đoạn phát triển quan trọng của cây.

Phân hóa học (còn gọi: phân khoáng, phân vô cơ)

[AdSense-A]

Phân chứa các nguyên tố dinh dưỡng cho cây như đạm (N), lân (P), kali (K). Phân có thể chứa một, hai, ba chất dinh dưỡng N. P. K. Phân chứa một chất dinh dưõng là phân đơn và gọi theo tên nguyên tố đó.

Phân đạm. Phân chỉ chứa một nguyên tố nitơ. Trong thị trường thường có 3 nhóm: nhóm chứa nitrat (nitrat amôn) NH4NO3; nitrat natri NaNO3, nitrat canxi Ca(NO3); nhóm chứa gốc amôn: sulfat amôn (NH4)2SO4 có 21% N và chứa 23% S, clorua amôn NH4C1 chứa 24 – 25% N…; nhóm chứa gốc amin: urê (NH2)2CO chứa 45 – 46% N.

Hiện nay ở ta đang dùng phổ biến là sulfat amôn, DAP được dùng phổ biến ở phía Nam.

Phân đạm không độc, vừa dùng bón cho vưòn rau gia đình vừa có thể làm thức ăn bổ sung cho trâu bò, dùng làm bột nở làm các loại bánh. Khi trời rét đậm không nên bón đạm cho cây vì cây không hấp thụ được, có khi còn làm ngộ độc và chết cây. Không nên tưới đạm vào lúc trời nắng, trời mưa vì đạm dễ phân hủy; tránh bón lúc sương còn đọng trên lá làm cháy lá. Đặc biệt, phân đạm không có hiện tượng tồn dư, nên vụ rau nào cũng phải bón. Sau khi bón đạm phải lấp một lớp đất vùi sâu.

Phân lân

Loại phân rất cần thiết cho cây. Có 2 nhóm:

Lân khó tiêu – lân không tan được trong nước và axit yếu, bón vào đất không sử dụng ngay được mà phải qua quá trình biến đổi trong đất, thường gặp là phân lèn, photphoric…

Lân dễ tiêu – loại phân lân cây trồng có thể hấp thụ ngay sau khi bón. Thường dùng sưper lân kép, super lân đơn, lân nung chảy dễ tiêu, chứa nhiều nguyên tố vi lượng như sắt, mangan, đồng.

Phân lân thường dùng bón lót. Các cây họ Đậu rất thích  hợp với bón lân, cây phát triển tốt hơn và cung cấp nhiều đạm cho cây trồng vụ sau. Vì trong rễ cây họ Đậu có nhiều nốt sần chứa vi sinh vật có khả năng lấy đạm trong không khí.

Phân kali

Loại phân có nhiều trong đất, đủ cung cấp cho cây phát triển bình thường. Các loại đất sét, đất thịt nặng và đất thịt trung bình rất giàu kali. Đất bạc màu, đất xám, đất thịt nhẹ ít kali không đủ cung cấp cho rau, nên khi trồng rau trên các loại đất này phải bón kali bổ sung.

Các loại phân vô cơ cần được bảo quản kỹ theo các nguyên tắc sau: không để lẫn lộn; khi lấy ra khỏi bao bì phải ghi rõ tên; để nơi cao ráo nên để trong chum vại sành, đậy mùn rơm, nếu để trong bao nylon phải kín, bao không thủng, không đặt trực tiếp lên sàn mà phải đặt trên giá gỗ, dụng cụ đựng phải rửa sạch để nơi khô ráo, sau đó phơi khô để chống axit nhất là đựng phân đạm và super lân vì các loại phân này có tính axit sẽ làm dụng cụ bị mục.

Một số loại phân vô cơ khi gặp nóng gây nổ như nitrat amôn, tuyệt đối không để gần lửa. Phân đạm gặp nóng dễ bôc hơi nên không phơi nắng to mà chỉ để nơi gió mát nếu phân bị ướt.

Thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng nguyên chất trong một số loại phân bón thông dụng

Thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng nguyên chất trong một số loại phân bón thông dụng

Thành phần và tỷ lệ các chất dinh dưỡng nguyên chất trong một số loại phân bón thông dụng