Nguồn gốc giống heo ngày nay

Hình đại diện Nguồn gốc giống heo ngày nay
Hình đại diện Nguồn gốc giống heo ngày nay

Nguồn gốc và phân loại sinh học đối với heo

Hầu như ai cũng nhận biết được loài vật nuôi này. Ngày nay, heo đã trở thành vật nuôi quen thuộc với chúng ta. Heo nhà có nguồn gốc từ heo rừng, đầu tiên do con người săn băn và hái lượm, họ bắt được heo rừng và đem về nuôi, dần dần con người ý thức và lựa chọn những con heo tốt để nuôi, còn những con kém chất lượng có thể giết thịt nhằm cung cấp thực phẩm. Tổ tiên của heo chính là heo rừng, theo tác giả Voncopvialov, 1956 cho rằng heo nhà được tạo ra từ các giống heo rừng châu Á và châu Âu. Hệ thống phân loại của heo được sắp xếp theo bảng phân loại giống heo

Phân loại giống heo

  Heo
Loài Động vật (Animal)
Ngành Động vật có xương sống (chordata)
Lớp Động vật có vú (Mamalia)
Bộ Guốc chẵn (Artiodactyla)
Họ Heo (Suidae)
Giống Sus

Các giống heo được phân thành các giống heo chính và các giống heo phụ. Ở rừng châu Á và châu Âu có tới 4 giống heo chính và 25 giống heo phụ, Heo ngày nay được tạo thành từ 3 giống heo phụ của châu Á: Sus Orientalis, Sus Vitatus, Sus Crytatus và 1 giống heo châu Âu Suscrofa. Heo (Babyrousa), heo rừng (Hyỉochoerus) và heo hoang dã (Sus) là các giống heo khác nhau ở vùng nhiệt đới và ôn đới. Heo nước hoặc heo đầm lầy (Potamochoerus) là giống heo thích nghi như các động vật sống bán thủy sinh. Giống heo Phacochoerus là một dạng heo rừng Savannah.

Đặc điểm hình thành và phát triển

Tất cả các động vật đều là thành viên của giới động vật hay còn gọi là Metazoa. Tất cả động vật có vú thuộc ngành có xương sống, phụ ngành có xương sống (ví dụ: có một xương sống), nó bao gồm cá, bò sát, lưỡng thê, chim, và động vật có vú. Heo thuộc về lớp động vật có vú, (động vật có nhau thai). Tẩt cả động vật có vú đều có ba đặc điểm mà chúng ta không thể tìm thấy ở các động vật khác đó là: 3 xương tai ở giữa; lông và sản xuất sữa bởi hệ thống tiết sữa bằng tuyến, còn được gọi là tuyến vú.

Heo thuộc vào thứ có guốc. Cái tên móng guốc liên quan đến động vật có vú có móng, nó tương tự nhưng không nhất thiết quan hệ gần gũi với phân loại. Hiện tại thì động vật đã được chia thành nhiều thứ: Guốc lẻ (bao gồm ngựa, ngựa vằn và tê giác) và Guốc chẵn (bao gồm lạc đà, bò, nai, dê, heo và cừu).

Họ heo bao gồm heo, heo cỏ pê-ca-ri và heo nước. Mặc dù chúng ta không được biết đầy đủ về nguồn gốc của heo ở vùng Mỹ Latinh nhưng nó lại thể hiện tốt ở các lục địa khác của thế giới (châu Phi, châu Á, châu Âu). Tuy nhiên, con người đã nhập chủng Sus scrofa, đây là chủng mà heo ngày nay được thuần hoá, chúng đến rất nhiều nơi trên thế giới như Bắc Mỹ, New Guinea, úc và New Zealand. Họ heo bao gồm 3 họ phụ (Phacochoerinae warthogs, Suinae, Bcibyrouincie), có chủng heo (Sus) trong đó có 25 giống heo phụ và 4 giống chính. Có 4 giống phụ trong 25 giống phụ đã được thuần hóa và đưa vào sử dụng hiện nay cho ta thấy mối quan hệ và nguồn gốc chung của các loài giống

Quan hệ họ hàng và nguồn gốc các giống heo

Quan hệ họ hàng và nguồn gốc các giống heo

Nhìn ở sơ đồ trên chúng ta thấy các giống heo khác nhau có tổ tiên chung. Tuy nhiên, hình dạng, kích thước và cả vùng sinh tồn đều khác nhau. Chức năng các cơ quan bộ phận của các loại heo khác nhau cũng khác nhau tùy theo điều kiện sinh tồn của chúng.

Kích cỡ và hình dạng của heo cũng thay đổi khác nhau tùy theo từng giống. Đầu và toàn thân có thể dài 190 – 500mm, đuôi dài khoảng 35 – 450mm, heo trưởng thành có thể nặng 350kg. Đặc điểm ngoại hình của heo cũng khác nhau tùy theo đặc trưng của từng giống. Xem xét về khảo cổ học, xương và hộp sọ của heo có những nét đặc trưng riêng biệt của các giống khác nhau, tuy nhiên chúng có đặc điểm chung ở hình dưới.

Đầu sọ và bộ răng của heo Sus scrofa (heo hoang châu Âu)

Đầu sọ và bộ răng của heo Sus scrofa (heo hoang châu Âu)

Mắt của heo thường là nhỏ và nằm cao trên hộp sọ. Tai của heo khá dài và rủ xuống, với một núm lông nằm gần đầu mút. Hộp sọ thường dài và có một điểm chẩm khá bằng phẳng. Một trong những điểm đáng chú ý nhất của heo là có mũi linh động và nó có một sụn tại chóp đỉnh. Và nó được nâng đỡ bởi một xương mũi nằm dưới mũi. Hộp sọ có một điểm nhỏ ở chỏm, được hình thành từ xương supraocciital và xương dỉnh. Cả 4 ngón chân của heo đều có móng, nhưng nó chỉ thể hiện chức năng trong vận động ở các ngón giữa (thứ ba và thứ tư), bởi vì các ngón bên nhỏ hơn và định vị cao hơn ở đùi. Công thức răng, là khác nhau giữa các giống, một công thức tổng quát cho giống heo là: 1 – 3/3, 1/1,2- 4/2 hoặc 4,3/3 = 34 – 44. Răng cửa phía trên có kích cỡ giảm theo một chiều, răng cửa phía dưới dài, hẹp và định vị tại một góc thấp trong hàm, do vậy nó gần như nằm theo chiều trục hoành. Răng nanh phía trên mọc ra ngoài và cong lại; tiếp giáp giữa răng nanh trên và răng nanh dưới tạo thành các góc cạnh sắc. Răng nanh trên luôn luôn dài ra. Răng cửa có đầu nhọn.