Một số bệnh thỏ thường mắc phải

Hình đại diện Một số bệnh thỏ thường mắc phải
Hình đại diện Một số bệnh thỏ thường mắc phải

Công tác vệ sinh phòng bệnh và quá trình tổng hợp khâu kỹ thuật có tác động trực tiếp đến hiệu quả kinh tế chăn nuôi thỏ. Do vậy, người nuôi thỏ cần quan tâm đến trạng thái của thỏ để phát hiện nguyên nhân, triệu chứng gây bệnh thỏ để có các biện pháp phòng và trị bệnh kịp thời.

Bệnh viêm ruột truyền nhiễm

Bệnh này do vi trùng nhiều loại, chủ yếu là ecoli nhiễm trong thức ăn, nước uống, khi bú mẹ.

Triệu chứng: Lông xù, không bóng, kém ăn, sốt cao, phân lỏng và thối, đôi khi lẫn dịch nhờn màu trắng, lông quanh hậu môn và vùng bụng bị thấm bết cả dịch thể và phân.

Thỏ con 5-10 ngày tuổi nhiễm vi trùng qua đường sữa mẹ hoặc khi bú mẹ cũng làm viêm ruột. Thể hiện của bệnh là dịch thể, phân lỏng thấm qua hậu môn đến cả vùng bụng nhuộm thành màu vàng, ta gọi là bệnh “ thỏ con ỉa cứt vàng”.

Bệnh tích: Niêm mạc ruột non dầy, có lớp dịch màu vàng xám nhạt phủ lên, có nhiều điểm kết hạt màu trắng lấm chấm bằng hạt kê dày đặc nổi lên trên lớp niêm mạc. Trong khoang bụng chứa nhiều dịch thể màu hồng đỏ. Trên bề mặc các chuỗi hạch thận, lách có những hoại tử trắng nổi lên. ở niêm mạc ruột già thấy các vùng xuất huyết.

Điều trị: Cần phát hiện bệnh ngay ở giai đoạn đầu để điều trị kịp thời. Dùng Streptomycin pha loãng 1/20 cho uống 2-4 lần/ngày, mỗi lần uống 1-2ml, uống 2-3 ngày liền. Cần kết hợp uống nước chiết xuát các loại như cây cỏ sữa, nhọ nồi và tiêm hoặc uống các sinh tố A, B để tăng khả năng phục hồi sức khỏe.

Bệnh viêm mũi

Do tác động của môi trường không khí ngột ngạt, thay đổi thời tiết đột ngột, gió lùa mạnh, ẩm thấp, vận chuyển đường dài làm thỏ mệt nhọc gây nên bệnh này. Đôi khi kết hợp với một số bệnh khác như tụ huyết trùng, tụ cầu trùng,.. thì bệnh trở nên nặng và phức tạp hơn.

Triệu chứng: Thỏ bị viêm mũi sẽ hắt hơi, chảy nước mũi, khó thở và thở có tiếng ran, sau đó có dịch mủ chảy ra và sốt. Thỏ thường lấy hai chân trước dụi mũi, nên lông phía trong hai bàn chân trước rối dính bết lại.

Khi thỏ mới bị viêm mũi nhỏ thuốc như Chloramphenicol, Stretomycin, Kanamycin vào hai lỗ mũi, mỗi ngày nhỏ hai lần cho đến khi khỏi. Nếu bị nặng thì cần tiêm thêm Stretomycin liều 0,1 g/kg thể trọng hoặc tiêm Kanamycin với liều 0.05 g/kg thể trọng trong 3 ngày liền.

Biện pháp phòng bệnh: Chủ yếu là tạo môi trường vệ sinh, đặc biệt là khi vận chuyển đi xa cần tránh mưa nắng, gió lùa mạnh, lồng vận chuyển phải có vách ngăn, có đồ lót khô, sạch.