Kỹ thuật nuôi gà đá

Hình đại diện Kỹ thuật nuôi gà đá
Hình đại diện Kỹ thuật nuôi gà đá

Tục chọi trâu, thả chim, đá gà được coi là phong tục cổ truyền đã có từ lâu đời ở nước ta.

Ông cha ta từ ngàn xưa đã chọn những thú chơi tao nhã và hào hứng, được đại chúng đồng tình hưởng ứng coi như là những phong tục có ý nghĩa văn hóa dân tộc.

Bằng chứng là từ xưa, trong những dịp tết Nhất, hoặc lễ lạc, không năm nào các làng lại không mở hội cho dân chúng vui chơi, trong đó tục “đá gà” gây nhiều hào hứng. Các tục chọi trâu, thả chim thì nơi tổ chức, nơi không chứ “đá gà” thì gần như ở đâu cũng tổ chức cả. Không chỉ có hạng thứ dân mà ngay cả quan ở nước ta, nhiều nơi trên thế giới cũng say mê thú “đá gà”

nghe-thuat-da-ga

Điều đó cho thấy con gà đá, gà nòi không phải là con vật xa lạ đối với dân mình. Đừng nói chi ông lão bảy mươi gần đất xa trời, mà ngay chú bé con lên mười cũng ao ước được làm chủ một con gà đá. Ai cũng muốn trong tay có vài chú gà nòi thật chiến để được ôm vào lòng hàng giờ mà không biết chán, để được ngắm tướng đi, bộ đứng hùng dũng như viên dũng tướng giữa trận tiền, để được nghe giọng gáy vừa gắt vừa oai nghiêm như hiệu lệnh ban truyền của vị tướng soái. Ai cũng ao ước được chứng kiến cảnh con gà đá của mình diễu võ giương oai giữa đấu trường với những đòn so, nạp, xạ hoặc cú song phi sấm sét khiến địch thủ phải mửa mật kinh hồn. Thế nhưng muốn có một con gà nòi chiến tướng trong tay, ai cũng thừa biết, đó không phải là chuyện dễ.

Người ta bảo” Có tiền mua tiên cũng được”, nhưng ở đây chưa chắc có tiền mà mua được con gà hay. Đó là vì nếu có con gà linh, gà dữ trong tay, ít ai chịu bán, chỉ có sống nuôi chết chộn mà thôi.

Vậy làm sao tìm được một con gà thật tốt. Loạt bài này sẽ góp một phần kinh nghiệm tăng cảm hứng nuôi gà nòi, gà đá.

1. Thế nào là con gà linh?

2. Cách chọn lông gà theo ngũ hành

3. Cách chọn ngoại hình gà nòi trống– P1

4. Cách chọn ngoại hình gà nòi trống – P2

5. Cách chọn gà nòi mái tốt

6. Cách lựa gà tốt-P1

7. Cách lựa gà tốt-P2

8. Cách lựa gà tốt-P3

6. Cách chọn gà có vảy tốt

7. Phương pháp chăn nuôi gà nòi

8. Gà chuẩn bị ra trường

9. Cách thức đá gà xưa

10. Thế nào là nhang nước và cho nước gà