Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt đẻ

Hình đại diện Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt đẻ
Hình đại diện Kỹ thuật làm chuồng nuôi vịt đẻ

Yêu cầu và điều kiện đối với chuồng nuôi vịt đẻ

Nơi cắm chuồng nuôi vịt mái đẻ cần cao ráo, thoáng mát, yên tĩnh, tránh được chuột, cáo, chồn, chó, rắn; xa dân cư, xa đường giao thông. Nơi cắm chuồng nuôi vịt mái đẻ thích hợp nhất là những nơi có nhiều mặt nước ao hồ, sông lạch, ven biển, ruộng đồng… Vì chính những nơi này có nhiều nguồn thức ăn tự nhiên giàu protit giúp cho vịt lớn nhanh và đẻ nhiều.

Không khí trong chuồng nhốt vịt cần đảm bảo đầy đủ. Ban đêm nếu vịt đẻ bị nhốt chật và bí thì sẽ ảnh hưởng rõ rệt đến sức khỏe của chúng. Những hơi độc (như H2S, NH3, CO2) và các bụi bẩn có trong chuồng có thể làm cho vịt yếu đi, kém ăn, mệt mỏi, sút cân và tỷ lệ vịt sẽ giảm xuống rõ rệt.

Nói chung vịt mái đẻ chịu nóng và chịu rét giỏi, nhưng nếu nóng quá (nhiệt độ không khí vượt quá 35°C) thì có thể gây ra rối loạn chức năng sinh lý làm cho vịt khát nước, ăn ít, thở nhiều, sã cánh đôi khi dẫn tới chết. Nếu lạnh quá (nhiệt độ không khí thấp dưới 10°C) thì có ảnh hưởng xấu đến sản lượng trứng. Ở miền nam, thời tiết thường không lạnh quá, nhưng vào mùa mưa, nếu chuồng trại bị dột, vịt lại thải phân nhiều dẫn tới độ ẩm cao sẽ gây tác hại đối với vịt và tạo điều kiện cho các mầm bệnh phát triển.

Trước cửa chuồng vịt cần có sân chơi cao ráo và hồ nước hoặc sông lạch sạch khi đi chăn về vịt cần được tắm, sau đó cho chúng lên sân chơi rỉa khô lông mới lùa vào chuồng.

Nền chuồng vịt cần có rơm rạ, cỏ khô, mùn cưa hoặc trấu để độn tránh khỏi vỡ trứng. Chất độn phải khô sạch, nếu là rơm cỏ cứng thì phải vò ra cho mềm. Cần kiểm tra thường xuyên lớp độn chuồng để chông mò mạt, kiến, nhất là nơi vịt làm ổ đẻ nếu dính phân và bẩn (do trứng vỡ) thì phải thay ngay, khi có dịch bệnh phải đốt độn không được dùng nữa.

Mật độ chuồng nuôi vịt đẻ phải bảo đảm vừa phải, nếu là vịt cỏ thì cần 24m2 nền chuồng cho 100 con. Nếu nuôi quá nhiều đầu con trong diện tích hẹp; tức là tăng mật độ lên thì tỷ lệ đẻ sẽ giảm ngay, tỷ lệ trứng giập vỡ tăng, bệnh phát triển.

Một số kiểu chuồng nuôi vịt đẻ

Chuồng nuôi vịt đẻ kiểu tròn

Có thể làm chuồng vịt đẻ theo kiểu tròn, xung quanh đắp đất nện dày 0,40m, phía chân dày hơn phía trên, cao khoảng 0,60 – 0,80m. Ở chính giữa nền hình tròn có cột chắc chắn cao khoảng 3,20-3,50m, cột này là trụ đỡ mái che chuồng. Nguyên liệu làm chuồng đơn giản, chỉ cần tre, nứa, rơm, rạ là loại dễ kiếm và rẻ tiền.

Loại chuồng tròn có ưu điểm là vịt không bị xô vào góc chuồng gây giẫm đạp và đè lên nhau, nhưng có nhược điểm là nếu che kín bên trên thì trong chuồng thường bị tối.

Ở miền Nam đồng bào thường dùng các quây bằng tre quây tròn, mỗi quây nhốt từ 300 -500 vịt mái đẻ. Nếu số lượng vịt nhiều hơn có thể làm nhiều quây, trên mỗi quây có thể che tạm bằng những tấm phên. Ở miền nam thường chăn vịt lưu động, di chuyển từ cánh đồng này sang cánh đồng khác, nên chuồng vịt đẻ ít khi làm cố định.

Chuồng nuôi vịt đẻ cố định

Kiểu chuồng này vì không phải di động nên làm tương đối chắc chắn cần chọn nơi gần sông, ao, lạch mương hay ruộng có nước ra vào, có nguồn thức ăn như tôm, tệp, cua, ốc, sâu bọ… Nếu không có ao thì phải làm máng nước nhân tạo hoặc dùng chậu, vại sâu 30 – 40cm để vịt có chỗ bơi, đạp mái.

Chuồng cần làm cao thoáng, mái trước cao 1,7m để ra vào khỏi chạm, mái sau làm thấp trên dưới 1m cũng được. Cần phải chống mưa hắt vào trong chuồng làm ướt bẩn nền chuồng độn lót phải khô sạch.

Chung quanh chuồng cần có sân chơi có diện tích tối thiểu gấp 4 lần nền chuồng.

Máng ăn, máng uống cho vịt có thể dùng chậu, để vừa tầm mỏ của vịt, đừng để cao quá hoặc thấp quá. Để tránh vịt lội vào, dùng các quây bằng tre quây xung quanh máng cho vịt chỉ đưa đầu vào ăn dễ dàng.

Chuồng nuôi vịt đẻ di động

Nếu nuôi vịt đẻ chạy đồng thì chuồng có thể làm giản dị hơn, vì thường 1-2 tháng hoặc ngắn hơn nữa (thậm chí 3-5 ngày) phải di chuyển chuồng 1 lần (vì ruộng ít mồi).

Như trên đã nói, cần phải chọn nơi cao ráo, gò hoặc bãi cỏ, bờ sông thoáng để làm chuồng. Chuồng chỉ cần có 4 cọc tre để giữ mái lá, chung quanh quây phên tre, nền chuồng phải lót rơm khô sạch. Trong những tháng không có gió lạnh, mưa rào, chuồng vịt không cần phải lợp mái; chỉ cần quây chung quanh, còn buổi trưa tìm chỗ bóng cây mát có hồ nước để vịt nghỉ ngơi. Mỗi m2 chuồng có thể nhốt 6-8 vịt mái đẻ. Diện tích sàn rộng gấp 6 lần nền chuồng. Sàn phải có rào, và rào phải cao hơn mặt ruộng.

Người chăn nuôi vịt đẻ thường cất chòi bằng tre lá hay lều bằng vải ở ngay bên cạnh để trông nom chăm sóc vịt ban đêm, có người làm sàn trong chuồng để ngủ ngay ở trên đàn vịt cho thuận tiện.

Máng ăn, máng uống có thể có thể dùng chậu sành, chậu nhôm hay chậu nhựa đều được để cho dễ vận chuyển. Thức ăn dùng cho vịt ăn phải rải trên nong hay chiếu, không rải trên sân xi măng hoặc sân gạch, đề phòng vịt ăn dễ bị trầy và sứt mỏ.