Kiểm tra sinh vật học (soi trứng) khi ấp trứng

Hình đại diện Kiểm tra sinh vật học (soi trứng) khi ấp trứng
Hình đại diện Kiểm tra sinh vật học (soi trứng) khi ấp trứng

Mục đích soi trứng vào ấp qua các giai đoạn để phát hiện trứng sáng (trứng không có trống), trứng chết phôi, phôi phát triển kém và loại khỏi lò ấp kịp thời. Qua đó sẽ biết được chất lượng đàn gà sinh sản và trứng của chúng; biết được nguyên nhân trứng chết phôi, trứng có phôi phát triển kém để có biện pháp khắc phục như: nuôi dưỡng đàn gà sinh sản tốt; bảo đảm chế độ ấp đúng. Đối với trứng gà thường kiểm tra 3 lần trong một chu kỳ ấp (mẻ ấp) vào ngày thứ 6, thứ 11 và thứ 19. Phương pháp kiểm tra này áp dụng cho cả trứng ấp thủ công. Kiểm tra sinh học trứng bằng phương pháp soi trứng.

Soi trứng kiểm tra sự phát triển của phôi sau 6 ngày ấp trứng

Dụng cụ soi trứng gồm: Một bóng đèn 60W, đặt trong một hộp gỗ, hộp catton hoặc bằng sắt… kín, riêng mặt trước khoét một lỗ hình tròn để đủ ánh sáng phát ra chùm kín quả trứng. Hoặc dụng cụ soi có bóng điện nhỏ 15W, đặt trong bầu nhựa giống như “micro”, có hệ thống gương phản ánh sáng mạnh ra ngoài (giống như đèn pin); miệng của dụng cụ soi này có đệm cao su và chụp vừa quả trứng

Nếu soi với số lượng trứng lớn, sử dụng thiết bị soi là một thùng hình hộp, cao 0,7 – 0,8m. Năm mặt thùng kín, còn mặt trên để trống, vừa đặt khít khay trứng định soi, trong hòm có 1 bóng điện công suất 100W. Hiện nay đã có máy soi trứng và loại trứng tự động.

Khi soi trứng, để trứng đối diện với nguồn sáng, những biến đổi của phôi trong trứng được thấy rõ. Kiểm tra 10% số khay trứng ấp.

Đặc đim của phôi phát triển tốt sau 6 ngày ấp

+ Phôi lớn nằm chìm sâu trong lòng đỏ, chỗ phôi nằm có màu trắng đục mờ, túi nước ối lớn lẽn quanh phôi.

+ Bên ngoài túi nước ối có hệ thống mạch máu của lòng đỏ, mạch máu phân bố giống như “mạng nhện”, vì vậy trứng có màu hồng.

+ Khi soi phải xoay trứng hơi mạnh mới thấy phôi.

Đặc điểm của phôi phát triển yếu, phôi chết sau 6 ngày ấp đối với trứng gà

+ Nếu trứng trong suốt, xoay trứng thấy lòng đỏ và lòng trắng trộn lẫn là trứng không phôi.

+ Phôi nhỏ nhẹ, nằm sát vỏ trứng, nhìn rõ mắt của phôi.

+ Túi nước ối nhỏ.

+ Hệ thống mạch máu phát triển yếu, mờ nhạt.

+ Đôi khi buồng khí khá lớn.

+ Trứng bị chết phôi, khi xoay trứng thì phôi di động lung tung có vết đen nằm sát buồng khí, mạch máu màu sẫm, vòng máu chạy ngang.

Nguyên nhân chết phôi

+ Trứng bảo quản không tốt, quá lâu.

+ Chăm sóc, nuôi dưỡng đàn gà sinh sản kém: thiếu vitamin A, D, E, B kéo dài, thiếu khoáng vi lượng.

+ Chế độ ấp không thích hợp, do nhiệt độ quá cao.

Sau khi soi, loại bỏ trứng không phôi, chết phôi. Tính tỷ lệ trứng trắng (không phôi), trứng chết phôi.

Soi trứng kiểm tra sự phát triển của phôi sau 10 ngày ấp

Đây là lần kiểm tra sinh học thứ 2 từ khi trứng vào ấp. Cách soi trứng như đã nói ở trên. Các bước tiến hành kiểm tra như sau (áp dụng cho cả soi trứng sau 6 ngày ấp):

+ Lấy khay trứng trong pho ra, đưa vào phòng kiểm tra sinh học (phòng tối, kín gió).

+ Đặt khay trứng phía phải đèn soi, bên trái đặt khay ấp không có trứng, trước mặt người soi (sau đèn) đặt khay trứng bằng nhựa.

+ Loại bỏ trứng chết phôi, trứng dập và đặt vào khay nhựa hoặc khay giấy.

+ Sau khi soi hết một khay, kiểm đếm số trứng chết phôi, tính số trứng phôi sống, xếp lại vào túi lưới (hoặc khay ấp) và đặt vào pho ấp.

+ Đối với trứng ấp được 11 ngày, phải soi đầu nhọn của trứng, cần chú ý xem màng niệu nang đã khép kín chưa.

Đặc đim đê nhận biết phôi bị chết trong giai đoạn 11 ngày ấp

+ Phôi không chuyển động.

+ Trứng có màu nâu sẫm do mạch máu bị vỡ.

+ Sờ vỏ trứng thấy lạnh.

+ Phôi yếu biểu hiện niệu nang bị hở, phôi nhỏ chuyển động yếu.

Chú ý: Soi trứng phải nhanh để đưa vào máy ngay kẻo trứng bị mất nhiệt. Phòng soi trứng bảo đảm ấm và sạch, tuyệt đối không được bật quạt máy.

Soi trứng kiểm tra sự phát triển của phôi lúc 19 ngày ấp

Đây là lần kiểm tra sinh học thứ 3 trước lúc gà bắt đầu mổ vỏ. Mặc dù ở giai đoạn này phôi phát triển hoàn toàn thành gà con nhưng vẫn phải kiểm tra để biết sức sóng của gà con trong trứng và biết những trứng phôi phát triển không hoàn toàn và phôi đã bị chết sau 11 ngày ấp. Từ đó để biết chế độ nuôi dưỡng đàn gà bố mẹ và các chế độ ấp có đảm bảo hay không.

Đặc điểm của phôi phát triển trong giai đoạn 19 ngày ấp

Có thể chia làm 4 loại:

Loại thứ nhất: Những trứng khi soi thấy màng niệu nang gồm buồng khí, đầu nhọn trứng tối sẫm, buồng khí lớn, thấy rõ cổ gà con ngọ nguậy. Đây là loại tốt nhất, phôi phát triển hoàn chỉnh, trứng có khả năng nở toàn bộ và sớm.

Loại thứ hai: Những trứng khi soi thấy màng niệu nang đã tiếp giáp với buồng khí, đầu nhọn của trứng tối sẫm nhưng đầu gà con chưa nhô lên buồng khí. Những trứng có phôi phát triển như vậy là bình thường nhưng nở chậm hơn loại thứ nhất.

Loại thứ ba: Đầu nhọn của trứng còn có chỗ sáng, chưa sẫm hẳn, nguyên nhân ở đó còn có lòng trắng chưa tiêu hết. Loại trứng này phôi phát triển không bình thường, có tỷ lệ chết cao và nở kém, gà mổ vỏ nhưng không chui ra được hoặc khi nở ra túi lòng đỏ nằm ngoài xoang bụng.

Loại thứ tư: Những trứng có phôi phát triển không hoàn chỉnh. Đầu nhọn còn sáng, đầu phôi chưa nhô lên buồng khí, mạch máu chưa teo biến đi, buồng khí nhỏ. Gà nở cuối cùng xấu và yếu, hoặc bị sát vỏ. Nguyên nhân chính là chế độ ấp không bảo đảm.

Khi kiểm tra xong, ghi số trứng loại do chết phôi, trứng thối và tính tỷ lệ từng loại trứng.

Kết thúc 21 ngày ấp

Gà nở hết trừ những trứng tắc. Đếm gà khoẻ (loại I), gà xấu (loại II), gà bị khuyết tật khoèo chân, vẹo mỏ, lông bết… (loại III), gà nở ra bị chết hoặc mổ vỏ nhưng không nở được…

Đếm từng loại gà và tính tỷ lệ, cân khối lượng của gà sơ sinh (1 ngày tuổi).

Ở nước ngoài, người ta thường kiểm tra (soi) 100% số trứng trong máy, loại bỏ trứng sáng, trứng chết phôi để đảm bảo vệ sinh trong máy ấp (trứng có phôi chết sẽ bị thối).

Nếu ấp trứng thay thế đàn bố mẹ năm sau thì cần phân biệt trống mái ngay trong trạm ấp để nuôi tách riêng từ 1 ngày tuổi bằng phương pháp soi lỗ huyệt hoặc phân biệt theo tốc độ mọc lông, màu sắc lông.