Giới thiệu về yến sào

Hình đại diện Giới thiệu về yến sào
Hình đại diện Giới thiệu về yến sào

Yến sào là một sản phẩm quý hiếm, được buôn bán với giá rất cao ở tất cả các nước trên thế giới.

Mỗi kilogam tổ yến loại một trị giá vài ba ngàn đôla. Món ăn nấu với tổ yến thường mang đến cho ta một vị ngon thật đặc biệt, nên nó là loại thức ăn đắt tiền. Đây cũng là một loại thuốc để lâu già, khoẻ mạnh, trường thọ… đã được đề cập đến từ triều đại nhà Minh (1368-1644). Nghề khai thác tổ yến bắt đầu phát triển ở vùng Đông Nam Á khi mà các tầu buôn Trung Hoa cập các bến cảng để mua sản phẩm này.

Ở Việt Nam, dọc bờ biển miền trung dài mấy trăm cây số, đã có 6-7 tỉnh có chim yến làm tổ trong các hang động. Trong đó Quảng Nam – Đà Nẵng và Bình Định có sản lượng tổ yến mỗi tỉnh khoảng 700 – 800kg/năm, Côn Đảo vài chục kilogam, riêng Khánh Hoà (với 30 hang có yến sinh sống) có sản lượng yến cao hơn cả – 2500kg/năm, chiếm 60% tổng sản lượng yến sào cả nước. Chất lượng tổ yến xuất xứ từ Việt Nam rất tốt, có giá trị cao và được khách hàng trên thế giới ưa chuộng. Mặc dù nhu cầu tiêu thụ yến sào trên thế giới khá cao và đó là một nguồn thu lợi lớn, nhưng trong những năm qua so với các nước quanh vùng, với tổng số chim là 750 ngàn con, thì sản lượng yến sào của ta tương đối thấp và không có biểu hiện tăng lên. Vì vậy, một số tác giả đã tiến hành nghiên cứu sinh học và tìm kiếm các biện pháp nhằm báo vệ chim yến và tăng sản lượng tổ yến.

yến sào

yến sào

Sản lượng yến sào tại các nước quanh vùng Đông Nam Á như Indonesia, Malaysia… không chỉ phụ thuộc vào thu hoạch và khai thác tự nhiên, mà một số lượng lớn sản phẩm của họ dựa vào kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà. Tại nhiều vùng trên đảo Jawa như Pasuruan, Gresik, Tuban, Lasem, Rembang, Blora, Cepu, Semarang, Sukorejo… nuôi chim yến trong nhà đã trở thành một nghề. Hiện nay ở đây đã có 9000 ngôi nhà có yến hàng sinh sống. Chính nhờ phát triển kỹ thuật nuôi chim yến lấy tổ, sản lượng yến hàng năm rất cao, là một nguồn lợi kinh tế lớn. Lấy thí dụ, tại Indonesia, vào những năm 80 xuất khẩu được 70.000 – 87.000 kg, 1990 là 64 700 kg (trong đó xuất cho Hong Kong – 42.000kg, Singapore – 24 000kg), 1996 là 75 000 kg, với tổng số chim yến hàng khoảng 7 triệu con.

Giới thiệu kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà của Indonesia sẽ đóng góp thêm 1 biện pháp mới để tăng sản lượng tổ yến và số lượng chim yến hàng. Đồng thời trên cơ sở tìm hiểu và phát triển kỹ thuật nuôi chim yến trong nhà giúp ta hiểu biết đặc điểm sinh học của loài chim này một cách sâu sắc hơn, gợi lên các biện pháp cải tạo hang động (có sản lượng thấp) theo hướng có lợi, phù hợp với đời sống của chim, nhờ vậy cũng góp phần tăng số lượng quần đàn và yến sào tự nhiên.