Diệt chuột bằng cách thít chuột

Hình đại diện Diệt chuột bằng cách thít chuột
Hình đại diện Diệt chuột bằng cách thít chuột

Bắt chuột theo lối thít chuột chủ yếu có mấy cách dưới đây:

Bắt chuột bằng thòng lọng

Dùng dây thép nhỏ số 30 – 32, dài khoảng 33cm, xoắn lại thành dây đôi, nhưng không được quá chật, sau đó làm một cái thòng lọng trượt tự do. Chọn một cành cây có tính đàn hồi, đầu to cắm xuống đất ở chỗ cách hang chuột chừng 50 cm, đầu nhỏ dùng một đoạn dây mảnh dài 66 cm buộc vào. Đầu kia của dây buộc vào thòng lọng đã chuẩn bị trước. Giữa thòng lọng và dây, dùng một vòng di động chốt vào một que gỗ dài khoảng 33 cm. Que này đặt nằm ngang trên mặt đất, một đầu que bị đè bằng một hòn đá, làm cho cành cây thành hình cung. Thòng lọng hơi nhỏ hơn cửa hang chuột một chút, và đặt sâu vào cửa hang khoảng 3.5 cm. Khi chuột chui vào tròng rồi thì nó dãy dụa lung tung, làm cho vòng di động trên que gỗ tuột ra. Chuột bị treo lơ lửng.

Thít chuột ngoài đồng

Thít chuột ngoài đồng

Cung treo chuột

Đây là cách bắt chuột do nhân dân huyện Vạn Vinh, tỉnh Sơn Tây (Trung Quốc) sáng tạo. Cách làm cụ thể như sau: lấy một que gỗ có tính đàn hồi, to cỡ bằng ngón tay, dài độ 2 mét, cắm ở gần cửa hang ; đầu trên của que buộc một sợi dây mảnh dài 1,14 m ; đầu dưới của dây buộc vào một cái móc gỗ nhỏ đường kính bằng cỡ ngón tay (dài khoảng 6,7 cm), trên mốc gỗ có buộc một cái thòng lọng, phần trên của thòng lọng lồng vào trong một ống trúc rỗng (dài khoảng 10 cm) để bảo vệ thòng lọng khỏi bị đứt. Sau đó đóng một móc gỗ nhỏ khác dài độ 16,7 cm xuống đất. Khi sử dụng, đem hai cái  móc gỗ lắp khớp vào nhau, đưa cái thòng lọng đặt vào cửa hang của chuột hoang đồng cỏ. Khi chuột chui ra khỏi hang thì bị tròng lại. Do chuột dãy dụa, hai móc gỗ bật ra, chuột bị treo lửng.

Treo chuột

Treo chuột

Lưới bắt chuột

Dưới đáy khung có mắc rất nhiều thòng lọng làm bằng dây mảnh. Khi chuột vào ăn mồi bị thòng lọng giữ lại, càng dãy dụa thì dây thit càng chặt, không sao thoát ra được.

Thít chuột kiểu lưới

Thít chuột kiểu lưới

Cung tre thít chuột

Cách làm: dùng ván đóng thành một, cái giá chữ “T”, xoi ba cái lỗ nhỏ trên tấm ván ngang, dưới tấm ván ngang có đóng một cái vòng dây mạ kẽm, có một cung tre xuyên qua một đáu của tấm ván đứng (hoặc dùng dây cao 3U, lò xo thay vào cùng được), buộc dây và que chốt lên dây dẫn là hoàn thành.

Cách dùng : kéo dây cung lên, một dầu của que chốt cài vào bên dưới của vòng dây mạ kẽm rồi nối với que ngang trên sợi dây mắc mồi, kéo cái tròng lên trên là có thể dùng được. Khi chuột đến ăn mồi, que ngang di động, que chốt tuột ra, cánh cung bật về, cái tròng co lại, chuột bị thít chặt.

Cung kẹp thít chuột

Cách làm: lấy một tấm gỗ, dùi 5 lỗ, đóng vòng dãy mạ kẽm vào mặt dưới của đoạn giữa tấm gỗ, một đầu của tấm gỗ có lắp cái cung tre, trên cung tre có buộc tròng là hoàn thành.

Cung kẹp chuột

Cung kẹp chuột

Cách dùng: uốn cong cung tre đến một mức thích hợp, đặt que chốt đứng dựng lên ở mép dưới của vòng dày mạ kẽm, còn đầu kia chốt vào que chốt ngang, xong rồi kéo tròng bằng dây mạ kẽm lên là có thể đem đi đặt. Nguyên tắc bắt chuột giống như cách cung tre thít chuột.

Nút treo thít chuột

Cách làm : dùng tre hoặc dây kẽm (số 8) làm thành khung nút hình tam giác, dùng dây gai thắt cái nst hình số “8”.

Cách dùng: chọn cây bị chặt đổ hoặc chết khô đổ xuống ở nơi sóc và chuột hay hoạt động trên núi, trước hết dùng dao cứa khác thành một rãnh ngang dài và sâu cỡ ngón tay trên thân cây, lấy dây cột chặt khung nút hình tam giác vào đó, cắm chật một cành cây có tính đàn hồi vào một bên của khung nút, rồi nhè nhẹ vít cong cành cây xuống ; sau đó đem một đầu que chốt đứng đã được buộc dây gai đút vào đỉnh khung tam giác, đầu kia chốt vào giữa que chốt ngang. Sau khi giăng xong nút thắt, lấy nhánh lá cắm kín tất cả các chỗ trống và hai bên khung tam giác, không để cho chuột chạy ra hai bên. Khi chuột đi qua khung tam giác, thân chuột chạm vào sợi dây mảnh, que chốt ngang dịch xuống, dưới tác dụng của cành cây có tính đàn hồi, que chốt tuột ra, nút thắt hình số “8” vọt ngay lên đỉnh khung tam giác, chuột bị thít lại

Cung tre thít chuột

Cách làm như hình dưới. Khi chuột vào kéo mồi, cung tre, lò xo rời ra, chuột bị thít lại.

cung tre thít chuột

cung tre thít chuột

Thòng lọng

Dùng dây thép xắan thành dây vòng thòng lọng, đường kính của vòng là 15 – 25 cm; chiều ài thòng lọng dài 50 – 100 cm, đoạn cuối buộc vào cọc sắt. Đặt vòng thòng lọng ở cửa hang hoặc bên trong hang, vòng đó phải bé hơn cửa hang một ít, có khe hở nhỏ với vách hang. Nếu cửa hang quá rộng thì phải đắp cho bé lại. Đem cọc gỗ hoặc sắt đóng ở phía trên cửa hang rồi ngụy trang cho khéo. Dừng cách này có thể bắt được chuột to và vừa như con rái cạn v.v…

thong long bat chuot

thong long bat chuot

Cung tre trói chuột

Loại công cụ bắt chuột này đơn giản, dễ làm, ít tốn tiến, hiệu quả bắt chuột cao, thích hợp với việc diệt chuột sống ngoài đồng và trong nhà.

Vật liệu: một ống tre còn đốt dài 15 cm, đường kính 3,3 – 6,6 cm ; một thanh tre (có lực đàn hồi tốt) dài 26 -33 cm, rộng 2 cm, dày 0,33 cm ; một sợi dây thép mảnh và mềm, đường kính 0,05 cm, dài 50 cm ; một thẻ tre dài 6,6 – 10 cm, rộng 1 cm

Cách làm: khoét một lỗ nhỏ hình chữ nhật: 3,3 cm x 1,7 cm, cách miệng ống 3,3 cm ở về một bên ống, xoi tiếp hai cái lỗ nhỏ cách nhau 0,7 – 1 cm nằm theo chiều dài và cách cái lỗ hình chữ nhật 0,7  -1 cm, đục một cái lỗ bé hơn miệng ống 1,3 – 1,6 cm tại đốt của ống tre. Một đầu của thẻ tre vót như cái tâm tre dài khoảng 2cm, còn đầu kia thì vót thành một cái hãm treo. Sau đó, buộc một đầu dây thép cùng một đầu thẻ tre vào một đầu của thanh tre, luồn đầu dây thép kia vào một trong hai cái lỗ nhỏ rồi đi qua cái lỗ còn lại mà nối vào cùng một chỗ với đầu dây ban đầu, đem đầu kia của thanh tre cắm vào lỗ ở đốt tre là xong. Khi sử dụng cắm miếng mồi chuột thích ăn mà lại khó xơi hết ngay vào đầu tăm tre. Tiếp đến, đè cong thanh tre xuống, móc cái hãm treo của tâm tre vào một bên lỗ hình chữ nhật, sao cho dễ bật khi có sự chạm vào.

Cung tre trói chuột

Cung tre trói chuột

Sau đó căng sợi dây thép sát vào mép trong của miệng ống tre. Như vậy, chỉ cấn chuột chui vào ống chạm đến miếng mồỉ, lập tức bị trói chặt lại.

Cung tre thít chuột đơn giản

Kết cấu của cổng cụ bắt chuột này đơn giản, chỉ cần một thanh tre, một sợi dây thép dài 1 mét là có thể chế ra được, hiệu quả bắt chuột lại cao.

Cách làm như hình dưới. Khi sử dụng, đem cung tre giương lên và đặt ở lối đi của chuột hoặc trên, hang chuột, hễ chuột chạm vào thẻ bẫy, cách cung tre bật về, kéo sợi dây thép thít chuột lại.

Cung tre đơn giản thít chuột

Cung tre đơn giản thít chuột