Đặc điểm của nuôi gà hữu cơ

Hình đại diện Đặc điểm của nuôi gà hữu cơ
Hình đại diện Đặc điểm của nuôi gà hữu cơ

Chuồng trại cần bảo vệ gà tránh các yếu tố dưới đây, duy trì nhiệt độ thích hợp, đảm bảo thông thoáng và ổ rơm phải sạch sẽ và cho phép gà được vận động và thực hiện được tập tính tự nhiên.

Chuồng trại nuôi gà hữu cơ

Lồng nhốt không được phép sử dụng. Hơn nữa, gà phải có cơ hội tiếp xúc với sân chơi ngoài trời có khu vận động, không khí mát mẻ và ánh sáng mặt trời và có thể đào bới và hố rác.

Kết hợp nuôi gia cầm nuôi chăn thả với chăn nuôi trâu bò có thể giúp quản lý thức ăn cho gia cầm và giảm bớt rơm rạ cho người chăn nuôi.

Chuồng nuôi như chuồng cho gia cầm ăn cỏ hay bãi cỏ là vấn đề đáng quan tâm vì chúng không thể đem lại chuồng trại thích hợp hay để gà thể hiện hoạt động tự nhiên do bị nhốt.

Gia cầm có thể bị nhốt tạm thời trong thời tiết khắc nghiệt, chu kỳ sản xuất, điều kiện sức khỏe, an toàn hay tình trạng sức khỏe động vật có thể bị nguy hiểm hay nếu động vật ở ngoài trời có thể gây nguy hiểm đối với chất lượng đất trồng và nước.

Gà con, gà to thường được nuôi nhốt trong lúc ấp khi chúng cần được ủ ấm mặc dù có sân ngoài trời lúc vài ngày tuổi. Gà có thể bị nhốt trong thời tiết lạnh mặc dù một số giống chịu được rét và ở được ngoài trời trong thời tiết lạnh.

Gà mái hữu cơ thường không được cung cấp sân chơi ngoài trời cho đến khi chúng chuẩn bị đẻ, lúc gần 20 tuần tuổi. Khả năng miễn dịch thường phát huy một tuần hoặc sau lần tăng đầu tiên.

Đợt tiêm vắc xin cuối cùng thường lúc 16-18 tuần, được dùng để duy trì độ chuẩn lâu dài để bảo vệ vật nuôi lúc đẻ.

Sân chơi ngoài trời không gây trở ngại, mặc dù nhiều người chăn nuôi quan tâm về an toàn sinh học và thú y của họ có thể sắp xếp mà không có sân chơi. Thêm nữa, thời gian chiếu sáng được điều chỉnh cẩn thận đối với gà mái nuôi lấy trứng cho đến khi chúng đã thành thục toàn diện để đạt được kích thước thích hợp.

nuôi gà hữu cơ

nuôi gà hữu cơ

Sàn chuồng là đất có rơm để gà có thể đào bới. Nếu gà có thể ăn rơm, thì rơm phải là rơm hữu cơ. Mặc dù các cách xử lý rơm phổ biến trong chăn nuôi truyền thống để độ pH thấp hơn và giảm sự phát triển của vi khuẩn và sản sinh amoniac, trong chăn nuôi hữu cơ những cách xử lý rơm không giống bình thường. Bất kỳ cách xử lý nào cũng phải được tự nhiên. Ví dụ, nguyên vật liệu tổng hợp, như chất xử lý rơm gia cầm hiện có (natri sulphat) không được phép sử dụng. Một số người chăn nuôi nhỏ dùng vôi hydrat hóa để độ ẩm trong rơm thấp hơn. Mặc dù vôi hydrat hóa được phép dùng trong chăn nuôi hữu cơ, vôi hydrat hóa chỉ được phép dùng để hạn chế sinh vật gây hại ngoài môi trường. Ổ đẻ hợp lý và cành đậu cần cho gà đang đẻ.

Người chăn nuôi không được xử lý gỗ bằng chất axenat hay những chất bị cấm khác đối với dụng cụ lắp đặt hay vị trí tiếp xúc với động vật. Gỗ đã xử lý hiện nay được xử lý khác nhau bởi các cơ sở được chứng nhận, một số nơi yêu cầu bỏ đi hoặc dùng rào chắn, trong khi một số khác cho phép dùng nếu nó không ảnh hưởng đến vật nuôi.

Hàng rào bảo vệ

Hàng rào bảo vệ

Gia cầm nên được bảo vệ tránh khỏi thú ăn thịt, cả trong và ngoài chuồng. hàng rào điện có thể ngăn thú ăn thịt xung quanh và nhốt gia cầm ở nơi quy định.

Về chất thải, người chăn nuôi phải xử lý chất thải bằng cách mà không làm ô nhiễm môi trường và tái sinh dinh dưỡng. mặc dù rơm và phân gia cầm có nhiều dinh dưỡng rất hữu dụng đối với cây trồng và cỏ, người chăn nuôi cũng phải cần thận để không bón phân cho đất khi lượng nitơ và photpho đã quá cao.Gia cầm nên được bảo vệ tránh khỏi thú ăn thịt, cả trong và ngoài chuồng. hàng rào điện có thể ngăn thú ăn thịt xung quanh và nhốt gia cầm ở nơi quy định.

Ánh sáng nhân tạo được phép sử dụng nhưng nên hạn chế. Yếu cầu về ánh sáng, nhiều hội đồng chứng nhận cho thời gian tối 8 giờ vì cần để duy trì hệ thống miễn dịch và sức khỏe của gà. Khi việc chăm sóc gà đẻ và gà giống, thời gian chiếu sáng không nên quá 16 giờ.

Vì phân sống cũng không thể bón trực tiếp cho cây trồng hữu cơ sắp cho thu hoạch và tiêu thụ của con người, gia cầm không thể được ăn cây cỏ không quá 90 ngày thu hoạch hay 120 ngày nếu phần cây thu hoạch tiếp xúc với chất bẩn.

nuôi gà hữu cơ

nuôi gà hữu cơ

Các yêu cầu cơ bản trong nuôi gà hữu cơ

 

– Chuồng trại thích hợp cho phép hoạt động tự nhiên, kể cả sân chơi ngoài trời

– Thức ăn hữu cơ được chứng nhận, kể cả cỏ

– Không dùng thuốc kháng sinh, các loại thuốc hay các chất diệt ký sinh trùng tổng hợp.

– Chế biến thịt và trứng hữu cơ

– Hệ thống sổ sách ghi chép cho phép theo dõi gia cầm và các sản phẩm (sổ theo dõi)

– Thực hiện hệ thống hữu cơ gồm cả mô tả việc thực hành phòng bênh, kiểm tra việc thực hiện và danh sách đầu vào.

– Chăn nuôi không làm nhiễm bẩn đất và nước

– Không dùng sinh vật biến đổi gen, chất ion hoá hay rãnh thải.