Chế biến rau quả bằng phương pháp đóng hộp

Hình đại diện Chế biến rau quả bằng phương pháp đóng hộp
Hình đại diện Chế biến rau quả bằng phương pháp đóng hộp

Đồ hộp rau tươi tự nhiên

Sản phẩm được đóng hộp cùng với dung dịch muối NaCl loãng, không qua khâu xử lý nhiệt ban đầu, loại này còn được dùng làm nguyên liệu để chế biến thành các món ăn khác.

Đồ hộp rau sà lách ngâm dấm

Sản xuất từ các loại rau ăn quả như cà chua, dưa chuột với dung dịch dấm, đường và các gia vị bổ sung như ớt, tỏi, hành, lá đinh hương, nguyệt quế để tăng hương vị. Ngoài ra sản phẩm còn có thể pha thêm dầu ăn thực vật, loại này rất được Ưa chuộng trên thị trường hiện nay.

Dung dịch nước dấm được pha chế như sau:

Đường trắng 1,5% so với nước;

Muối ăn 2%;

Axit axetic 1,5%;

Nước dầm dấm sau khi pha chế được lọc kỹ, đun nóng ở nhiệt độ < 75°c khi dầm với nguyên liệu. Nguyên liệu được xếp vào hộp và rót dung dịch dầm dấm cho vừa đủ với một ít dầu thực vật, sau đó ghép mí và thanh trùng, bảo quản ở kho lạnh.

Đồ hộp trái cây

Bao gồm nước trái cây các loại hoặc trái cây đóng hộp cùng với dung dịch nước đường.

Quá trình chế biến đồ hộp rau quả theo các công đoạn dưới đây: Thu nhận nguyên liệu chọn —> rửa xử lý nhiệt hoặc cơ học —> phối chế —> vào hộp —> ghép mí —> thanh trùng —> bảo ôn.

Trong quá trình chế biến cần chú ý khắc phục 2 loại biến đổi bất lợi: Những biến đổi do xử lý gây ra và những biến đổi da vi sinh vật gây ra. Để chống lại vi sinh vật, bao bì đồ hộp cần đảm bảo khí tuyệt đối và thanh trùng triệt để.

rau qua dong hop

Khi cho nguyên liệu vào hộp, phải đồng đều về độ chín, về kích thước, đảm bảo đủ trọng lượng, loại bỏ tạp chất và những nguyên liệu không đạt yêu cầu. Dung dịch nước rót vào phải được tính toán kỹ lưỡng và đảm bảo đúng nồng độ. Cuối cùng là khâu đậy nắp, ghép mí cho thật kín.

Bao bì đồ hộp rau quả có 2 loại: Loại sắt lá tráng thiếc với nhiều kích cỡ khác nhau và loại bao bì thủy tinh. Loại sắt lá tráng thiếc có độ dày 0,25 – 0,3mm, bên trong có tráng thêm một lớp véc ni không độc để chống ăn mòn. Bao bì thủy tinh là loại thủy tinh trung tính có độ bền cơ học và bền về nhiệt.

Các sản phẩm đồ hộp sau khi ghép mí kín đều phải thanh trùng ở nhiệt độ 80ºc đến 100ºc (thanh trùng kiểu Pasteur). Đôi lúc còn phải thanh trùng ở áp lực cao (chế độ tiệt trùng) để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho đồ hộp không bị phồng, hỏng.