LIÊN HỆ QUẢNG CÁO: 0989.467.685 - info@caytrongvatnuoi.com

Lưu ý khi chọn mô hình nuôi bò sữa

Chỉnh sửa lúc 26/06/2018

Vời từng điều kiện từng vùng và từng trang trại sẽ lựa chọn cho mình mô hình nuôi bò sữa riêng. Tuy nhiên, Lưu ý khi chọn mô hình nuôi bò sữa sau đây nhắc nhở chủ thêm trang trại một số yếu tố nhỏ nhưng vô cùng cần thiết

Mô hình nuôi nhốt bò sữa

Bò cái được cố định tại một vị trí xác định trong chuồng nuôi bằng dây xích khoá vòng cổ. Bò được cung cấp thức ăn tinh, bã bia, củ quả tại máng ăn cố định, thường vào thời gian vắt sữa. Thức ăn thô xanh (mùa hè thu) và thức ăn ủ xanh (mùa đông xuân) cũng được phân phối tại chuồng cho từng con. Cỏ khô thường cho ăn vào ban đêm. Nước được uống tự do tại máng dành riêng cho từng con. Người ta thường xây dựng sân vận động cạnh chuồng để đàn bò cái tắm nắng và vận động tự do khoảng 7 giờ 30 đến 10 giò 30 hàng ngày.

Mô hình nuôi nhốt bò sữa

Mô hình nuôi nhốt bò sữa

Điều kiện tiên quyết cho phương thức này là có diện tích trồng cỏ thâm canh để thu cắt cho ăn tại chuồng vào mùa cỏ và thu cắt phơi khô hay ủ xanh dự trữ cho mùa thiếu cỏ. Phương thức nuôi nhốt cho phép người ta nắm được tương đối chính xác lượng thu nhận các chất dinh dưỡng của mỗi bò, từ đó có thể xác định khối lượng bổ sung hợp lý.

Mô hình nuôi bò sữa chăn thả

Phương thức này dựa vào sự phân nhóm đàn bò và chăn thả cho gặm cỏ ngoài bãi chăn là chính. Điều kiện tiên quyết là phải có đủ đồng cỏ có chất lượng. Đồng cỏ thường được thiết kế theo lô để chăn thả luân phiên. Mỗi khu bò sữa được định hình khoảng 50 ha với 120 bò cái chia thành nhóm, mỗi nhóm bò khoảng 40 con. Nhóm I bao gồm những bò cái năng suất cao (ở các tháng đầu của kỳ cho sữa), nhóm II gồm bò cái thấp sản (ở các tháng cuối của kỳ cho sữa – 40 bò cái), nhóm III gồm bò cái trong giai đoạn cạn sữa.

Mỗi nhóm bò cái có một dãy nhà “nghỉ” riêng và thông với một đường trục dẫn tới khoảng 13 lô cỏ dành riêng cho mỗi nhóm (mỗi lô cỏ khoảng 1,2 – 1,5 ha). Các nhóm bò này được chăn thả luân phiên tự động hoặc có hướng dẫn trên các lô cỏ, dành riêng cho chúng suốt ngày đêm. Các đàn bò sữa đã tạo được phản xạ thải sữa nên chúng về chuồng (hoặc hướng dẫn về chuông) vào các thời điểm vắt sữa. Cũng như phương thức cột buộc, đàn bò cái được bổ sung thức ăn tinh vào thòi điểm vắt sữa và uống nước tự do tại máng ở chuồng hoặc ngoài đồng cỏ.


Mô hình nuôi bò sữa chăn thả

Mô hình nuôi bò sữa chăn thả

Khi chăn thả luân phiên đồng cỏ cần chú ý kiểm tra thường xuyên sức khoẻ của đàn bò, loại những con mắc bệnh hoặc quá yếu để chăn dắt riêng. Rà soát lại số liệu và cân trọng lượng để theo dõi tình hình tăng trọng của chúng. Cần tính toán lượng cỏ của bãi chăn, lượng thức ăn thu nhận được trên đồng cỏ để xác định lượng thức ăn cần thiết phải bổ sung tại chuồng.

Đọc thêm  Bệnh viêm phổi ở bò

Khi tính toán đồng cỏ chăn thả luân phiên phải dành 10 – 15% diện tích để cắt cỏ phơi khô hoặc ủ tươi dự trữ đông xuân. Chu kỳ chăn thả luân phiên phụ thuộc vào chu kỳ tái sinh của cỏ và chu kỳ phát triển của ký sinh trùng. Nói chung chu kỳ luân phiên khoảng 20 – 25 ngày. Điều chỉnh mật độ đàn bò hợp lý và tiến hành phục trạng đồng cỏ định kỳ để tránh sự thoái hoá đồng cỏ.

Mô hình kết hợp chăn thả và nuôi nhốt

Phương thức này áp dụng ở những nơi có điều kiện xây dựng cả đồng cỏ chăn thả và đồng cỏ thu cắt. Hàng ngày đàn bò được gặm cỏ ngoài đồng từ 7 giờ 30 đến 11 hoặc 12 giờ. Khi về chuồng mỗi con được buộc cổ bằng xích sắt ở địa điểm xác định. Buổi chiều (sau khi ăn thức ăn tinh) đàn bò được bổ sung thêm cỏ tươi, thức ăn ủ xanh hoặc cỏ khô, rơm khô tại chuồng.

Phương thức nuôi cũng có thể thay đổi theo mùa. Vào mùa hè – thu đồng cỏ chăn thả có năng suất cao nên có thể nuôi bò theo phương thức chăn thả tự do luân phiên trên các lô cỏ. Vào mùa đông – xuân năng suất đổng cỏ chăn thả giảm thấp, bò được chuyển vào nũôi nhốt và bổ sung thức ăn tại chuồng.

Bạn có muốn nhận nội dung tương tự Chăn nuôi trâu bò qua email không?